Giấy vay tiền viết tay có hết hạn pháp lý không?

Tạo giấy vay tiền viết tay có hết hạn pháp lý không? Xin chào Taimienphi.vn, tôi là Nam, tôi đang có vấn đề cần nhờ Taimienphi.vn tư vấn giúp tôi. Tôi có cho em họ tôi vay 250 triệu đồng, cả hai bên chỉ viết giấy vay tiền viết tay để thỏa thuận. Nhưng hiện nay em họ tôi không trả nợ dù thời hạn trả nợ đã quá hạn rất lâu. Vậy nếu đưa ra tòa, tôi có thể lấy được tiền không? Giấy vay tiền có thời hạn bao lâu?

Độc giả: Nam

Câu hỏi Giấy vay tiền viết tay có hết hạn pháp lý không? được nhiều người quan tâm, tìm hiểu gửi đến cho Taimienphi.vn. Taimienphi.vn sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn độc giả.

giay vay tien viet tay co het han phap ly khong

Giấy mượn tiền viết tay có giá trị không?

Dựa theo Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp luật không quy định hình thức hợp đồng vay tài sản, cũng không yêu cầu hình thức của hợp đồng phải công chứng hay chứng thực. Do đó, giấy vay tiền viết tay có chữ ký của bên cho vay và bên vay vẫn được xem là hợp đồng vay tài sản có tính giá trị pháp lý.

Trong Điều 474 Bộ luật Dân sự năm 2005 đã quy định người vay có nghĩa vụ "Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn". Vì thế, nếu mà người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay theo thời hạn ghi trong giấy vay nợ viết tay thì bên cho vay có thể khởi kiện tới tòa án để tòa án đứng ra giải quyết, buộc người vay hoàn trả tiền cho người cho vay.

Khi bạn nộp hồ sơ khởi kiện cho Tòa án nhân dân, bạn cần nộp bản chính giấy vay tiền viết tay theo đúng quy định trong bộ luật Tố tụng dân sự tại Điều 84. Giấy vay tiền viết tay được dùng để tòa án làm căn cứ xác định yêu cầu hoặc sự phản đối từ phía đương sự là có căn cứ, tính hợp pháp không và các tình tiết cần thiết để giải quyết sự việc đúng đắn và phù hợp nhất.

Liên quan tới giấy vay tiền viết tay có hết hạn pháp lý không như bạn hỏi ở trên thì theo khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 đã quy định cùng với hướng dẫn trong khoản 3 Điều 23 Nghị quyết 03/2012/NQ-HDTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, với những tranh chấp dân sự phát sinh từ phía giấy vay tiền viết tay, về đòi tài sản thì không áp dụng cho việc thời hiệu khởi kiện. Do đó, giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý để bạn khởi kiện, từ đó yêu cầu trả lại tài sản mà bạn đã cho vay mà không được trả. Nhưng với tiền lãi (nếu như có), Tòa án sẽ không giải quyết nếu như giấy vay tiền này được tạo ra trên 2 năm (hết thời hạn khởi kiện là 2 năm).

http://thuthuat.taimienphi.vn/giay-vay-tien-viet-tay-co-het-han-phap-ly-khong-46540n.aspx
Hy vọng với giải đáp câu hỏi giấy vay tiền viết tay có hết hạn pháp lý không?, các bạn đọc đã có được thông tin hữu ích.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vay tiền Ngân hàng Techcombank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Vay tiền Ngân hàng ACB cần giấy tờ và thủ tục gì?
Vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ được không?
Vay tiền Ngân hàng Vietinbank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Vay tiền Ngân hàng BIDV cần giấy tờ và thủ tục gì?
Từ khoá liên quan:

Giay vay tien viet tay

, giấy vay tiền viết tay, giấy vay tiền có thời hạn bao lâu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu giấy vay tiền

  Mẫu giấy vay tiền viết tay

  Mẫu giấy vay tiền là biên bản thỏa thuận giữa người/bên cho vay và người/bên vay mượn với đầy đủ nội dung như thông tin người/bên vay, thông tin người/bên cho vay, tài sản vay và lãi suất vay, mục đích vay, cam kết, chữ ký của hai bên. Nếu như người/bên vay không trả thì người/bên cho vay có thể sử dụng mẫu giấy vay tiền này để đòi được số tiền mà người/bên vay dựa vào tính pháp lý.

Tin Mới

 • Top 5 website tuyển dụng hiệu quả nhất

  Đến với những website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam hiện nay như GoodCV, Vietnamwork hay Timviecnhanh ... không chỉ có ứng viên tìm thấy công việc mong muốn mà các nhà tuyển dụng cũng sẽ tìm được nhân sự mới, mà còn thiếu trong bộ máy của mình, đây là những web hay kênh tuyển dụng có lượng truy cập rất cao hàng ngày và đặc biệt là miễn phí.

 • Hướng dẫn kiểm tra bảo hành Laptop HP

  Làm thế nào để biết được laptop HP của bạn còn thời hạn bảo hành hay không, và nếu còn thì thời hạn hảo hành laptop HP của bạn là bao nhiêu. Với hướng dẫn kiểm tra bảo hành Laptop HP sau đấy sẽ chỉ cho bạn 1 cách cực kỳ đơn giản để biết được.

 • Giá vàng ngày 19/9/2019

  Sau vài ngày tăng giá, giá vàng ngày 19/9/2019 lại bắt đầu lao dốc, giảm xuống mạnh, dao động khoảng 31,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,9 triệu đồng/lượng (bán ra), đi tìm hiểu chi tiết vàng SJC, DOJI, 9999, 24k ... có giá bao nhiêu tiền mua vào và bán ra trong bài viết dưới đây.

 • Cách lệnh trong Đế Chế

  Bạn có thể nhớ được bao nhiêu lệnh Đế Chế? Biết được các lệnh trong game Đế Chế sẽ khiến cho việc chơi game của bạn sẽ trở nên dễ dàng hàng, giúp bạn có thể vượt qua được các màn chơi trong game đơn giản rất nhiều đó, mời các bạn tham khảo các lệnh trong game đế chế mà Taimienphi.vn đã tổng hợp và chia sẻ nhé qua bài viết dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá