Fahrelnissa Zeid là ai?

Hôm nay Google Doodle đã vinh danh Fahrelnissa Zeid, nữ nghệ sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với các tác phẩm chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Hồi giáo với sự trừu tượng và các ảnh hưởng khác từ phương Tây. Vậy Fahrelnissa Zeid là ai? Vì sao được Google Doodle kỷ niệm?

Tate Modern, phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại nổi tiếng nhất thế giới ở Anh đã vinh danh Fahrelnissa Zeid là một trong những nữ nghệ sĩ vĩ đại bậc nhất thế kỷ 20.

fahrelnissa zeid la ai

Nhiều người thắc mắc Fahrelnissa Zeid là ai?

Bà nổi tiếng với phong cách trang trừu tượng độc nhất từ các mẫu hoa văn vạn hoa. Tác phẩm lớn nhất của bà, là Towards a Sky (1953) được bán đấu giá gần 1 triệu bảng Anh vào năm 2017.

Hôm nay là ngày kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Fahrelnissa Zeid

Sinh ngày 7/1/1901, Fahrelnissa Zeid được xem là một trong những người phụ nữ đầu tiên theo học tại một học viện nghệ thuật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bà sống ở các thành phố khác nhau và trở thành một phần của những người đi tiên phong ở Istanbul, Berlin trước chiến tranh và Paris sau chiến tranh.

tim hieu ve fahrelnissa zeid

Danh tiếng của Zeid được biết đến rộng rãi vào những năm 1950, khi bà đang sống ở London và Paris.

Nói về bước chuyển mình với phong cách nghệ thuật trừu tượng, bà cho biết: “Tôi không có ý định trở thành một nữ họa sĩ theo phong cách trừu tượng. Tôi chỉ là một người bình thường, tạo ra các tác phẩm bình thường. Tuy nhiên mọi thứ đã bị đảo lộn khi tôi có mặt trong một chuyến bay. Cả một thành phố dường như nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn: thế giới nhìn từ trên cao xuống”.

Vào những năm 1930, Zeid kết hôn với Hoàng tử Zeid bin Hussein của Iraq và sinh được hoàng tử Ra’ad bin Zeid.

Bên cạnh các tác phẩm nổi tiếng, nữ nghệ sĩ vĩ đại bậc nhất thế kỷ 20 còn vẽ nhiều bức chân dung, chủ yếu là bạn bè và gia đình, trong đó có một bức chân dung Tổng thống Donald Trump vào những năm 1980, khi đó ông vẫn còn là ông trùm bất động sản khiêm tốn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/fahrelnissa-zeid-la-ai-43416n.aspx
Sau đó Zeid chuyển đến Amman ở Jordan, tại đây bà thành lập một học viện mỹ thuật, và mất nagfy 5/9/1991. Triển lãm Tate được tổ chức để tưởng nhớ Fahrelnissa Zeid.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lịch thi đấu World Cup 2018
Hình nền Powerpoint chủ đề lịch sử đẹp nhất
Ý nghĩa và lịch sử ngày 20/10
Làm thế nào để xóa lịch sử duyệt web trên Google Chrome?
Tắt và xóa lịch sử tìm kiếm Bing Search trên Windows 8/8.1
Từ khoá liên quan:

fahrelnissa zeid la ai

, fahrelnissa zeid song o dau, fahrelnissa zeid Google Doodle,

SOFT LIÊN QUAN
  • Lịch sử thế giới cận đại

    Tài liệu lịch sử thế giới cận đại

    Ebook lịch sử thế giới cận đại sẽ cung cấp các kiến thức lịch sử liên quan đến giai đoạn này để các thầy cô có thêm tài liệu giảng dạy và các bạn sinh viên, học sinh có được một tài liệu học tập đầy đủ.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá