Điều gì xảy ra khi bạn chống phân mảnh ổ cứng của bạn?

Chống phân mảnh ổ cứng là một trong những giải pháp lâu đời để khắc phục sự cố máy tính chạy chậm. Sử dụng giải pháp này khá dễ dàng: đơn giản chỉ cần chạy các trình chống phân mảnh và chờ hoàn tất quá trình.

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính xác “defragmenting” (chống phân mảnh) là gì hay chưa? Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất nó khá là đơn giản. Cùng xem cách mà các ổ cứng lưu trữ dữ liệu và cách mà các ổ cứng này phân mảnh như thế nào.

Cách lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng

 

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 2

Bạn có thể tưởng tượng cách mà một ổ cứng bị phân mảnh như thế này: một người đàn ông chịu trách nhiệm báo cáo, quản lý một số tủ hồ sơ. Bất cứ khi nào bạn, giả sử là nhân viên tại văn phòng này, cần phải nộp đơn hoặc lấy một bản báo cáo, bạn sẽ phải thông qua người đàn ông đó.

Nếu nhận báo cáo cho bạn, anh ta sẽ mở từng ngăn kéo bắt đầu từ A đến L để tìm một chỗ trống và để báo cáo của bạn vào đó. Nếu không tìm thấy chỗ trống nào, anh ta sẽ để báo cáo đó vào phía cuối tủ hồ sơ. Khi một báo cáo nào đó được loại bỏ, báo cáo của bạn vẫn ở nguyên vị trí đó. Người phân loại không thực hiện bất kỳ việc gì để sắp xếp lại báo cáo mà vẫn giữ nguyên vị trí của nó.

Ví dụ: nếu các ngăn kéo từ A đến F đã đầy, và sau đó một báo cáo 100 trang từ ngăn kéo C được loại bỏ, khoảng trống thừa trong ngăn kéo C sẽ rộng hơn. Sau đó, nếu người đàn ông đó lại nhận được một báo cáo 100 trang khác để nộp, anh ta sẽ mở từng ngăn kéo để tìm vị trí trống và để bản báo cáo đó vào. Anh ta sẽ tìm thấy ngăn kéo C là vị trí phù hợp để lưu bản báo cáo vừa nhận được.

Vấn đề

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu có một khoảng trống còn thừa trong ngăn kéo, và người đàn ông nhận được một báo cáo có kích thước lớn hơn kích thước khoảng trống còn thừa. Trong ví dụ trên, nếu người đàn ông nhận được báo cáo 200 trang chứ không phải là báo cáo 100 trang nữa.

Trong trường hợp này, anh ta sẽ chia bản báo 200 trang đó làm 2 phần, mỗi phần 100 trang và để một phần để vào ngăn kéo C, phần còn lại sẽ để vào phía cuối (nếu không còn chỗ trống để cho báo cáo vào). Điều này có nghĩa là báo cáo này đã được "phân mảnh" thành hai phần.

Sau một khoảng thời gian dài, một số báo cáo nhỏ sẽ được loại bỏ. Nếu bạn đưa cho anh ta một bản báo cáo dài 250 trang chẳng hạn, anh ta sẽ chia nhỏ bản báo cáo 250 trang đó và để 50 trang vào ngăn kéo B, 25 trang vào ngăn kéo C, 25 trang vào ngăn kéo F, 100 trang vào ngăn kéo G và 50 trang vào ngăn kéo K.

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn yêu cầu anh ta nộp bản báo cáo cho bạn, anh ta phải tìm các phần của bản báo cáo trong các ngă kéo B, C, F, G, và K để tổng hợp thành một bản báo cáo hoàn chỉnh, điều này sẽ làm mất rất nhiều thời gian, và đúng là một rắc rối.

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 3

Chống phân mảnh là gì?

Lẽ ra người đàn ông này nên dành một chút thời gian vào cuối tuần để sắp xếp các báo cáo theo thứ tự. Thay vì việc xáo trộn các trang bên trong và ngoài tủ hồ sơ, anh ta có thể sắp xếp từng báo cáo theo đúng trật tự, số trang ban đầu của nó. Bằng cách đó, khi bạn yêu cầu một bản báo cáo, anh ta không phải mở và tìm các phần của báo cáo trong mỗi ngăn kéo và tổng hợp lại thành bản báo cáo hoàn chỉnh nữa, điều này giúp anh ta cũng như bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá.

Tất nhiên, không có bất kỳ người đàn ông nào trên ổ cứng để lấy dữ liệu của bạn. "Người đàn ông" trong ví dụ này là “đầu đọc”của đĩa cứng. Nếu bạn lưu một lượng lớn dữ liệu (chẳng hạn như cài đặt một phần mềm 1GB), ổ cứng sẽ phân mảnh nó để lấp đầy khoảng trống mà nó tìm thấy trên ổ cứng.

Khi tải phần mềm, phải mất một thời gian dài để đầu đọc của ổ cứng di chuyển xung quanh các phần rải rác của đĩa cứng để đọc tất cả dữ liệu. Bằng cách sử dụng một trình chống phân mảnh, ổ cứng sẽ bố trí và sắp xếp các dữ liệu xung quanh ổ để tất cả các dữ liệu trên máy tính được sắp xếp theo một thứ tự. Điều này có nghĩa là đầu đọc của ổ cứng không phải di chuyển quá nhiều để đọc dữ liệu của bạn, và quá trình tải lên nhanh hơn.

Còn về Drives State Solid?

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 4

SSD không sử dụng ổ cứng spinning platter mà sử dụng ổ flash memory chẳng hạn như một ổ USB.

Nếu không có ổ đĩa, chắc chắn không có lý do gì để chống phân mảnh. Điều này có đúng không?

Đây là một chủ đề nóng từ vài năm trước, khi ổ SSD xuất hiện trên thị trường. SSD không sử dụng ổ cứng spinning platter, vì vậy không cần phải chống phân mảnh.

Không chỉ vậy, nếu thực hiện việc chống phân mảnh trên SSD sẽ làm “hỏng” SSD một cách không cần thiết, rút ngắn tuổi thọ của SSD. Jon L. Jacobi của PC World đã chạy các chương trình chống phân mảnh trên ổ cứng SSD và họ không thực sự làm hỏng bất cứ thứ gì đáng lưu ý.

Phần kết

Chống phân mảnh ổ cứng là một giải pháp để tăng tốc máy tính cũ, giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và mượt hơn. Tuy nhiên, nó không tự giải thích được những gì mà nó làm.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu thêm được về chống phân mảnh là gì, tại sao nó được thực hiện.

http://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-gi-xay-ra-khi-ban-chong-phan-manh-o-cung-cua-ban-23482n.aspx

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.8★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thêm Defragment vào menu chuột phải trên ổ cứng máy tính
Chống phân mảnh ổ cứng bằng UltraDefrag
Chống phân mảnh ổ cứng bằng Auslogic Disk Defrag
Chống phân mảnh ổ cứng máy tính bằng Mydefrag
Kiểm tra, bảo trì ổ cứng bằng Ashampoo HDD Control
Từ khoá liên quan:

Chống phân mảnh

, phân mảnh ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng,
SOFT LIÊN QUAN
 • Xleaner

  Dọn dẹp ổ cứng của bạn

  Xleaner là một công cụ khá hữu ích được tích hợp trên Windows có thể giúp bạn loại bỏ các tập tin không cần thiết ra khỏi hệ thống của bạn một cách nhanh chóng. Bạn có thể dọn dẹp sạch sẽ các tập tin rác trên máy tính củ ...

Tin Mới

 • Ổ cứng SSD, cách chọn mua ổ cứng SSD

  Ổ cứng là thành phần rất quan trọng, nó là phần lưu trữ tất cả dữ liệu của máy tính, cũng tương tự như HDD, ổ cứng SSD giúp bạn lưu trữ dữ liệu nhưng được cải thiện rất nhiều về hiệu năng, kích cỡ, cũng như tốc độ.

 • Cách tháo ổ cứng khi máy tính vẫn đang chạy

  Làm thế nào để tháo ổ cứng khi máy tính đang chạy một cách an toàn, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như dữ liệu bên trong là vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm, hãy cùng xem cách làm dưới để để biết cách tháo ổ

 • Cách chọn mua linh kiện máy chủ, Server

  Bạn sắp sửa thực hiện dự án lớn và đang băn khoăn chọn mua linh kiện máy chủ như thế nào để hợp với túi tiền của mình nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách chọn mua linh kiện máy chủ,

 • Soạn văn lớp 6 - Lượm

  Chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp là thao tác bắt buộc đối với học sinh giúp các em rèn luyện cho mình tính tự giác và chủ động trong học tập, để dễ dàng hơn cho các em trong việc soạn bài Lượm, tài liệu soạn văn lớp 6 của chúng tôi bám sát chương trình trên lớp và hướng dẫn một cách đầy đủ cho các em nội dung bài học, các em cùng theo dõi.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá