4 điều cần biết về mạng 4G của Viettel, Vina, Mobifone

Mạng 4G đang trở nên phổ biến và dần dần thế chỗ mạng 3G chậm chạp. Trước khi tiếp cận và sử dụng sóng 4G tốc độ cao này, bạn cần tìm hiểu những điều cần biết về 4G khi mạng 4G đang được bắt đầu phủ sóng rộng rãi tại Việt nam.

Bài viết liên quan


Những điều cần biết về mạng di động 4G LTE sẽ cho bạn nắm rõ nhưng thông tin như mạng 4G là gì? tốc độ, giá cước, thời điểm phủ sóng cũng như các thiết bị hỗ trợ mạng 4G LTE sẽ được giải đáp trong bài viết điều cần biết về mạng 4G dưới đây.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ 4G , NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MẠNG 4G LTE

1. Mạng 4G và 4G LTE là gì?

Nếu như chúng ta đã từng sử dụng 2G, 3G thì giờ đây 4G có nghĩa là mạng di động thế hệ thứ tư (Fourth Generation). Với tốc độ truyền tải cao hơn mạng 3G nhiều lần lên tới tối đa 1.5 Gbps , mạng 4G phù hợp cho những nhu cầu giải trí, video call mọi lúc mọi nơi .

nhung dieu can biet ve 4g

Nhiều người sẽ nghĩ rằng mạng 4G và 4G LTE là một, hoàn toàn không. Mạng 4G quy định rằng khi dùng điện thoại thông minh truy cập internet với tốc độ 1Gbps (cố định) hoặc 100Mbps (khi di chuyển nhanh) mới được coi là mạng 4G chuẩn. Còn 4G LTE (Long-Term Evolution) là một tiêu chuẩn không dây cao hơn 3G nhưng không thể bằng 4G. Nếu như thiết bị của bạn không đạt được ngưỡng tốc độ như nêu trên mà vẫn cao hơn mạng 3G thì mạng của bạn chỉ là 4G LTE mà thôi.

Tuy nhiên, mạng 4G LTE vẫn cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn nhiều so với mạng 3G nên bạn vẫn có thể hài lòng với những thiết bị chỉ hỗ trợ 4G LTE vì hiện tại mạng 4G LTE được xem là chuẩn kết nối mạng không dây nhanh nhất hiện tại khi chưa có một nhà mạng, thiết bị nào đáp ứng được chuẩn 4G.

2. Tốc độ cụ thể của mạng 4G, 4G LTE ra sao? Điều cần biết về mạng 4G LTE

Trước khi bước vào tốc độ mạng 4G, điều cần biết về mạng 4G , ta nên so sanh tương quan giữa tốc độ mạng 4G so với các chuẩn đời trước.

dieu can biet ve mang di dong 4g

Mạng 4G hay cụ thể là 4G LTE được chia thành nhiều bằng tần khác nhau được gọi là LTE CAT. Với băng tần càng cao tốc độ truyền tải càng nhanh như sau :

LTE CAT 3 : Tốc độ Down/Up 100Mbps/50Mbps
LTE CAT 4 : Tốc độ Down/Up 150Mbps/50Mbps
LTE CAT 5 : Tốc độ Down/Up 300Mbps/75Mbps
LTE CAT 6 : Tốc độ Down/Up 300Mbps/50Mbps
LTE CAT 7 : Tốc độ Down/Up  300Mbps/150Mbps
LTE CAT 8 : Tốc độ Down/Up 1200Mbps/600Mbps

dieu can biet ve mang 4g lte

Các nhà mạng thường công bố tốc độ truyền tải theo đơn vị Mbps (Megabit per second) để tính toán tốc độ thực tế ta dựa trên MBps (Megabytes per second) 1MBps = 1/8 Mbps vì vậy tốc độ thực tế chỉ bằng 1/8 tốc độ được nêu trên mà thôi.

Trong đợt thử nghiệm 4G tiến hành tại Vũng Tàu vừa qua của Viettel, tốc độ download (trên lý thuyết) đạt 300 Mbps, tương đương với Category 6 LTE (CAT 6). Đây được xem là chuẩn LTE-A phổ biến tại nhiều nước phát triển hiện nay và có thể khi chính thức hoạt động thì các nhà mạng cũng sẽ dùng nhiều gói cước này.

3. Giá cước sử dụng mạng 4G tại Việt Nam.

Vì chưa được phủ sóng rộng rãi tại Việt Nam nên chưa thể biết chính xác giá gói cước 4G. Tuy nhiên theo như báo chí đưa tin thì giá gói cước 4G tối đa chỉ bằng 3G mà thôi.  Giá cước là điều cần biết về 4G trước khi bắt đầu sử dụng mạng 4G tránh âm tiền bạn nhé.

4. Điều kiện để sử dụng mạng 4G LTE.

Ngoài việc chờ đợi thời gian tới mạng 4G sẽ được phủ sóng trên lãnh thổ Việt Nam thì thiết bị của bạn cần hỗ trợ sóng 4G. Thông thường ở vỏ hợp hay ngay trên thiết bị của bạn có in chữ 4G LTE là được hỗ trợ sóng 4G. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đọc bài viết kiểm tra điện thoại có hỗ trợ 4G nếu không thấy in trên bao bì nhé.

dieu can biet ve 4g lte

http://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-can-biet-ve-4g-13644n.aspx
Trên đây là những điều cần biết về 4G, 4G LTE giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa 2 chuẩn này và các thông tin hữu ích giúp bạn nắm bắt điều cần biết về mạng di động 4G. Hiện tại ở Việt Nam cũng đã bắt đầu cho phép đăng ký 4G trước tại các nhà mạng lớn Viettel, Vinaphone, Mobifone. Các bạn đã có thể đăng ký 4g Vina cũng như tiến hành đăng ký 4G Mobi và Viettel. Chúc các bạn sớm được trải nghiệm hệ thống mạng băng tần cao này.


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 7 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giá các gói cước 4G Mobifone, cú pháp và cách đăng ký
SIM Viettel, Vinaphone, Mobifone không dùng bao lâu bị khóa, thu hồi?
Cách hủy gói cước 3G, 4G Viettel, cú pháp tin nhắn hủy
Đăng ký 4G Viettel, cú pháp đăng ký dịch vụ 4G mạng Viettel
Giá cước 4G Viettel rẻ nhất, cao nhất, cách đăng ký
Từ khoá liên quan:

điều cần biết về 4g

, điều cần biết về mạng 4g, điều cần biết về mạng di động 4g,
SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ Viễn thông Viettel

  Dịch vụ mạng, internet Viettel

  Mẫu hợp đồng dịch vụ Viễn thông Viettel sẽ bao gồm các nội dung thông tin liên quan đến bên sử dụng dịch vụ Viễn thông, thông tin, địa chỉ của bên cung cấp dịch vụ Viễn thông, các dịch vụ được cung cấp, các hình thức tha ...

Tin Mới

 • Cách cài file IPA cho iPhone, iPad

  Ở thời điểm hiện tại Apple đã chính thức loại bỏ việc cài file IPA cho iPhone, iPad trên iTunes và bạn chỉ có thể tải trực tiếp trên Apple Store mà thôi. Tuy nhiên vẫn có cách giúp chúng ta tải và cài file IPA cho iPhone, iPad mà không cần phải có iTunes thông qua một dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

 • Cách chặn bản cập nhật iOS thông qua 3uTools

  Bạn không thích cập nhật iOS nhưng những thông báo cứ luôn xuất hiện làm bạn cảm thấy khó chịu. Tại sao không khám phá ngay thủ thuật mới này, cách chặn bản cập nhật iOS thông qua 3uTools mà Taimienphi.vn vừa thực hiện xong.

 • Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone hoặc iPad

  Xóa bộ nhớ cache trên iPhone hoặc iPad là một trong những giải pháp đơn giản nhất để giải phóng dung lượng thiết bị iOS. Việc tưởng trừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nhất nhất là những bạn mới sử dụng

 • Số điện thoại taxi Thanh Nga Hà Nội 4 chỗ, 7 chỗ

  Taxi Thanh Nga được nhiều người lựa chọn do cước phí của hãng khá rẻ so với một số hãng taxi hiện đang có trên thị trường, để có thể gọi được một


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá