Công thức tính trung bình cộng gia quyền

Bên cạnh các phương pháp tính toán phổ biến như trung bình cộng đơn giản, trung bình nhân,... phương pháp tính trung bình cộng gia quyền cũng là một trong các cách tính được áp dụng rộng rãi. Cùng chúng tôi tìm hiểu đại lượng đó là gì và công thức tính toán của nó

Để xác định giá trị trung bình (bình quân) cúa một dãy số, người ta thường sử dụng giá trị trung bình trong đó công thức tính trung bình cộng gia quyền là phương pháp tính toán phổ biến nhất trong đời sống và sản xuất thường ngày. Các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về nội dung kiến thức này.

cong thuc tinh trung binh cong gia quyen

Tính bình quân gia quyền như thế nào?

Trung bình cộng gia quyền là gì, sử dụng khi nào?

1. Định nghĩa

Trung bình cộng gia quyền hay còn có tên gọi khác - trung bình cộng có trọng số: Là giá trị trung bình cộng thể hiện sự quan trọng của các phần tử (hay giá trị quan sát) trong tập hợp số đó. Mỗi giá trị quan sát được gắn với một trọng số.

- Các khái niệm khác:

+ Quyền số: Đại lượng có quan hệ với các giá trị của dãy số, nói cách khác đây là thành phần tham gia vào quá trình tính toán.
+ Trọng số: Đại lượng phản ánh độ tin cậy hoặc dùng để so sánh tầm quan trọng của các thông tin / đại lượng khác phục vụ cho việc tính toán.

2. Cách sử dụng và các ứng dụng

- Sử dụng số bình quân gia quyền khi mỗi phần tử trong tập hợp số có vai trò quan trọng khác nhau - giá trị cần được gắn một trọng số.
- Ứng dụng phương pháp tính số bình quân cộng gia quyền:

+ Dùng trong toán học thống kê
+ Trong kế toán, sản xuất, kinh doanh,... người ta thường sử dụng phương pháp bình quân gia quyền để tính toán giá trị hàng xuất/ nhập; tính giá hàng hóa, nguyên liệu xuất dùng; tính giá trị hàng tồn kho,...
+ Phương pháp này còn áp dụng trong việc tính toán tiền lương sản phẩm, tiền thưởng theo hệ số lương/ ngày công,...

Công thức tính trung bình cộng có trọng số

cong thuc tinh trung binh cong gia quyen 2

Với:

x gạch đầu: Trung bình cộng gia quyền

x1, x2, ... xn : Kí hiệu các phần tử trong tập hợp số

w1, w2, ... wn : Các trọng số tương ứng với phần tử

i: Thứ tự i của phần tử hoặc trọng số trong khoảng cách từ 1 đến n

Các trường hợp tính số trung bình gia quyền

Trường hợp 1 : Tài liệu không phân tổ

* Giả dụ có bài toán như sau: Xác định số bình quân gia quyền biết thu nhập hằng tháng của các hộ gia đình (xi) - tính theo đơn vị triệu đồng và tổng số hộ gia đình.

* Hướng dẫn: Ta làm như sau:

- Tính từng giá trị xi.fi và tổng giá trị

- Áp dụng công thức tính bình quân gia quyền bên trên => Tính toán cẩn thận là sẽ tìm ra đáp án chính xác.

Trường hợp 2 : Tài liệu có phân tổ

Trong trường hợp này, ta giải quyết bài toán như sau:

- Xác định lượng biến xi : Trong dãy số được phân tổ, xi chính là trị số giữa của các tổ

+ Khi dãy số có tổ mở: Ta lấy khoảng cách tổ của tổ gần tổ mở để tính giới hạn trên của tổ mở => xi = ?

+ Cách tính giới hạn trên của tổ không có giới hạn trên:

cong thuc tinh trung binh cong gia quyen 3

* Lưu ý : Phải dựa vào tính chất của nội dung nghiên cứu để lựa chọn giá trị xi cho phù hợp bởi đại lượng này còn phụ thuộc vào cách phân chia từng tổ

- Khi cách phân chia từng tổ mang tính đối xứng thì việc ước lượng xi có thể thực hiện được.

- Tuy nhiên, khi cách phân chia của tổ lệch trái hoặc lệch phải => kết quả vô nghĩa. Vậy trong trường hợp này, ta nên sử dụng số liệu điều tra và tính toán bằng cách tính trung bình cộng đơn giản để cho kết quả đúng nhất.

Với một số chia sẻ của chúng tôi về cách tính trung bình cộng gia quyền như trên, chắc hẳn sẽ giúp các bạn thấy dễ dàng hơn trong việc tính toán phục vụ việc học tập cũng như trong công việc, nhất là lĩnh vực tài chính - kế toán. Tính trung bình cộng là một dạng toán mà các em sẽ được học trong chương trình lớp 7, đây là kiến thức cơ bản các em cần nắm vững.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-trung-binh-cong-gia-quyen-34082n.aspx
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về công thức tính trung bình cộng đơn giản của chúng tôi để bổ sung và hoàn thiện hơn kiến thức toán học của bản thân mình.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 104 SGK toán 4
Giải bài tập trang 43 SGK toán 4
Giải bài tập trang 14 SGK Toán 7 Tập 2
Công thức tính trung bình cộng đơn giản
Giải bài tập trang 39 SGK toán 4
Từ khoá liên quan:

Số bình quân gia quyền

, trung bình cộng có trọng số là gì, cách tính trung bình cộng gia quyền,
SOFT LIÊN QUAN
 • Toán cơ bản lớp 4

  Dạng bài tập cơ bản môn Toán

  Tổng hợp các dạng bài tập về toán cơ bản lớp 4 sẽ là tài liệu bổ ích của Tải Miễn Phí mang tới cho các bạn học sinh, giúp các em có nhiều bài tập hay để ôn luyện củng cố kiến thức của mình, các dạng bài tập được phân chi ...

Tin Mới

 • Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

  Đường chéo hình thoi là đại lượng quan trọng để tìm ra diện tích hình thoi, có rất nhiều dạng toán liên quan đến tính đường chéo, vậy với dạng bài tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông, các em sẽ phải làm như thế nào?

 • Công thức heron tính diện tích tam giác

  Để tính diện tích tam giác, các em sử dụng công thức cơ bản nhất là 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác, vậy đã bao giờ em biết đến công thức Heron tính diện tích tam giác hay chưa?

 • Công thức tính trung bình cộng gia quyền

  Bên cạnh các phương pháp tính toán phổ biến như trung bình cộng đơn giản, trung bình nhân,... phương pháp tính trung bình cộng gia quyền cũng là một trong các cách tính được áp dụng rộng rãi. Cùng chúng tôi tìm hiểu đại

 • Giải bài tập trang 116 SGK toán 4 (tiếp)

  Bài giải bài tập trang 116 SGK toán 4 (tiếp) với đầy đủ những đáp án cũng như hướng dãn giải bài chi tiết giúp các em học sinh hiểu được cách quy đồng mẫu số hai phân số từ những trường hợp đơn giản đến nâng cao. Việc thực hành quy đồng mẫu số hai phân số cùng với những phương pháp giải bài tập ra sao mời các bạn cùng theo dõi cụ thể để tiến hành giải toán lớp 4 dễ dàng hơn nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá