Công thức tính thể tích hình cầu

Cách tính thể tích hình cầu là bài toán khá phổ biến trong giải toán hình học, tuy nhiên bạn đã biết công thức tính thể tích của hình khối này hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính thể tích của khối cầu này ở nội dung bài viết dưới đây.

Hình cầu là phần không gian (3 chiều) bên trong một bề mặt, bao gồm tất cả các điểm thuộc không gian nằm cách một điểm cho trước (tâm) một khoảng cách không đổi (bán kính). Công thức tính thể tích hình cầu cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo.

cong thuc tinh the tich hinh cau

Công thức tính thể tích hình cầu là gì?

Thể tích hình cầu được tính theo công thức như thế nào?

- Công thức tổng quát:

V = 4/3 .π. r3

Trong đó:

V là kí hiệu thể tích
r là bán kính hình cầu
π là hằng số (π = 3,14)

- Đơn vị thể tích: mét khối (m3)

Bài tập vận dụng

Tính thể tích hình cầu biết bán kính nối từ tâm O dài:

a) 5 cm
b) 3,6 dm
c) 7 m
d) 1,9 cm

* Hướng dẫn giải bài tập : Với dạng bài tập đơn giản như vậy, các em chỉ cần áp dụng công thức tính thể tích của hình cầu và thay số, tính toán cẩn thận là có thể tìm ra đáp án chính xác.

* Gợi ý đáp số :

a) Đáp số: 523,3 cm3
b) Đáp số: 195,33312 dm3
c) Đáp số: 1436, 02 m3
d) Đáp số: 28,7 cm3

Cách tìm bán kính hình cầu

- Khi bài toán cho biết đường kính:

r = d : 2 (bán kính bằng đường kính chia hai)

- Khi bài toán cho biết diện tích mặt cầu (S):

r = √ (Scầu : 4 π)

Cách tính một phần của hình cầu

- Tính thể tích toàn phần
- Đem thể tích đó nhân với phân số cần tìm

Ví dụ: Tính một nửa của hình cầu khi đã tính được thể tích của hình cầu là 10 cm. Để tìm ra độ dài của nửa hình cầu, ta lấy 10 x 1⁄2 = 5

Hình cầu được tạo thành khi quay nửa đường tròn quanh đường kính AB 1 vòng, chính vì vậy, muốn tìm thể tích hình cầu ta cũng cần xác định được hai đại lượng đó. Chính vì vậy các em cần nắm vững được cách tính diện tích hình tròn, để dễ dàng giải quyết những bài toán liên quan đến hình cầu nhé. Chắc hẳn với những hướng dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải các bài tập về thể tích hình cầu đơn giản nhất.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-the-tich-hinh-cau-34068n.aspx
Ngoài ra các em cũng cần hiểu rõ công thức tính diện tích mặt cầu, kiến thức này cũng rất quan trọng trong chương trình học của các em đấy nhé.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính diện tích hình tròn có bán kính r
Cách tính diện tích hình thoi khi biết góc
Cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi
Giải bài tập trang 63 SGK Toán 7 Tập 2
Giải bài tập trang 94, 95 SGK Toán 9 Tập 2
Từ khoá liên quan:

Cách để tính thể tích hình cầu

, thể tích hình cầu tính như thế nào,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới

 • Cách tính diện tích phẳng

  Tính diện tích phẳng hay tính diện tích hình phẳng là một trong cách tính quan trọng của tích phân thuộc chương trình Toán phổ thông cấp 3, vậy diện tích hình phẳng là gì? Công thức, cách tính diện tích hình phẳng như nào? có các dạng bài tập tính diện tích phẳng ra sao? trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp, nắm kiến thức về chủ đề này.

 • Cách Tính Đường Kính Thân Cây

  Bạn đã biết cách tính Đường Kính Thân Cây chưa? Nếu chưa, hay tham khảo cách tính đường kính của thân cây xa xưa của các bậc tiền bối cũng như cách tính hiện đại ngày nay xem có gì khác biệt không nhé!

 • Cách tính bán kính hình tròn

  Tính bán kính hình tròn là một trong những cách tính cơ bản mà hầu hết ai cũng biết, nếu còn bạn nào chưa biết công thức tính bán kính hình tròn hoặc đơn giản là bạn quá lâu không dùng đến dẫn đến quên mất, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu lại cách tính bán kính hình tròn trong bài viết dưới đây.

 • Học phí Đại học Đông Á 2019 có xu hướng tăng không?

  Khi có nhu cầu đăng ký học tại trường đại học Đông Á, các bạn sinh viên ngoài việc quan tâm đến việc lựa chọn cho mình ngành học ưng ý nhất thì các em cần tìm hiểu thêm về mức học phí Đại học Đông Á để cân nhắc phù hợp với tài chính của gia đình. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm, giúp các em yên tâm theo học và thực hiện ước mơ của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá