Công thức tính thể tích hình cầu

Cách tính thể tích hình cầu là bài toán khá phổ biến trong giải toán hình học, tuy nhiên bạn đã biết công thức tính thể tích của hình khối này hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính thể tích của khối cầu này ở nội dung bài viết dưới đây.

Hình cầu là phần không gian (3 chiều) bên trong một bề mặt, bao gồm tất cả các điểm thuộc không gian nằm cách một điểm cho trước (tâm) một khoảng cách không đổi (bán kính). Công thức tính thể tích hình cầu cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo.

cong thuc tinh the tich hinh cau

Công thức tính thể tích hình cầu là gì?

Thể tích hình cầu được tính theo công thức như thế nào?

- Công thức tổng quát:

V = 4/3 .π. r3

Trong đó:

V là kí hiệu thể tích
r là bán kính hình cầu
π là hằng số (π = 3,14)

- Đơn vị thể tích: mét khối (m3)

Bài tập vận dụng

Tính thể tích hình cầu biết bán kính nối từ tâm O dài:

a) 5 cm
b) 3,6 dm
c) 7 m
d) 1,9 cm

* Hướng dẫn giải bài tập : Với dạng bài tập đơn giản như vậy, các em chỉ cần áp dụng công thức tính thể tích của hình cầu và thay số, tính toán cẩn thận là có thể tìm ra đáp án chính xác.

* Gợi ý đáp số :

a) Đáp số: 523,3 cm3
b) Đáp số: 195,33312 dm3
c) Đáp số: 1436, 02 m3
d) Đáp số: 28,7 cm3

Cách tìm bán kính hình cầu

- Khi bài toán cho biết đường kính:

r = d : 2 (bán kính bằng đường kính chia hai)

- Khi bài toán cho biết diện tích mặt cầu (S):

r = √ (Scầu : 4 π)

Cách tính một phần của hình cầu

- Tính thể tích toàn phần
- Đem thể tích đó nhân với phân số cần tìm

Ví dụ: Tính một nửa của hình cầu khi đã tính được thể tích của hình cầu là 10 cm. Để tìm ra độ dài của nửa hình cầu, ta lấy 10 x 1⁄2 = 5

Hình cầu được tạo thành khi quay nửa đường tròn quanh đường kính AB 1 vòng, chính vì vậy, muốn tìm thể tích hình cầu ta cũng cần xác định được hai đại lượng đó. Chính vì vậy các em cần nắm vững được cách tính diện tích hình tròn, để dễ dàng giải quyết những bài toán liên quan đến hình cầu nhé. Chắc hẳn với những hướng dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải các bài tập về thể tích hình cầu đơn giản nhất.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-the-tich-hinh-cau-34068n.aspx
Ngoài ra các em cũng cần hiểu rõ công thức tính diện tích mặt cầu, kiến thức này cũng rất quan trọng trong chương trình học của các em đấy nhé.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi
Giải bài tập trang 63 SGK Toán 7 Tập 2
Cách tính diện tích hình bình hành, chu vi hình bình hành, công thức tính như thế nào
Giải bài tập trang 94, 95 SGK Toán 9 Tập 2
Công thức tính đường chéo hình bình hành
Từ khoá liên quan:

Cách để tính thể tích hình cầu

, thể tích hình cầu tính như thế nào,
SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới

 • Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

  Đường chéo hình thoi là đại lượng quan trọng để tìm ra diện tích hình thoi, có rất nhiều dạng toán liên quan đến tính đường chéo, vậy với dạng bài tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông, các em sẽ phải làm như thế nào?

 • Công thức heron tính diện tích tam giác

  Để tính diện tích tam giác, các em sử dụng công thức cơ bản nhất là 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác, vậy đã bao giờ em biết đến công thức Heron tính diện tích tam giác hay chưa?

 • Công thức tính trung bình cộng gia quyền

  Bên cạnh các phương pháp tính toán phổ biến như trung bình cộng đơn giản, trung bình nhân,... phương pháp tính trung bình cộng gia quyền cũng là một trong các cách tính được áp dụng rộng rãi. Cùng chúng tôi tìm hiểu đại

 • Soạn văn lớp 12 - Soạn bài Viết bài làm văn số 6, Nghị luận văn học

  Nghị luận văn học là phần kiến thức các em đã được học và ở tài liệu soạn văn lớp 12 trước đó, chúng tôi cũng đã hướng dẫn các em viết bài tập làm văn số 5 nghị luận về một tác phẩm văn học. Bài tham khảo sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em cách soạn bài Viết bài làm văn số 6: Nghị luận văn học để các em biết cách làm một số đề đã cho trong sách giáo khoa.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá