Công thức tính chu vi hình tròn

Để tính toán được độ dài đường bao quanh của một hình khối, người ta sẽ sử dụng cách tính chu vi, vậy chu vi hình tròn được tính bằng công thức như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết công thức tính chu vi của hình tròn, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về chúng

Cách tính chu vi hình tròn cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần học thuộc công thức là có thể giải ra, với bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các công thức tính toán, bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn những hiểu biết thú vị về số pi mà chúng ta vẫn hay dùng. Cùng khám phá xem những kiến thức đó thú vị như thế nào nhé!

cong thuc tinh chu vi hinh tron

Tính chu vi hình tròn bằng công thức nào?

Chu vi hình tròn được tính như thế nào?

- Công thức tính đường kính hình tròn:

d = 2.r (1)

- Công thức tính chu vi của hình tròn được tính theo công thức như sau:

C = d. π = 2.r. π (2)

Với:

C là kí hiệu chu vi của hình tròn
d là đường kính
r là bán kính
π = 3,14

- Phát biểu bằng lời:

+ Chu vi của hình tròn bằng tích của đường kính và số pi.

Hoặc:

+ Chu vi của hình tròn bằng tích của 2 lần bán kính với số pi.

* Bài tập vận dụng: Tính chu vi hình tròn biết:

a) r = 5 cm
b) r = 4,6 cm
c) d = 7 cm
d) d = 8,3 cm

* Gợi ý:

- Các em sử dụng công thức (1) để giải câu a và b
- Sử dụng công thức (2) để giải câu c và d

Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về số pi (π)

1. Định nghĩa

- Số pi (π) là một hằng số toán học, giá trị của hằng số này bằng tỉ số giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của đường tròn ấy.
- Tên pi bắt nguồn từ chữ peripheria (perijeria) - nghĩa là chu vi hình tròn.
- Pi là số vô tỉ. (Số vô tỉ là tập hợp các số viết được dưới dạng số thập phân vô hạn không tuần hoàn và tập hợp số vô tỉ là tập hợp các số không đếm được.)

2. Lịch sử của số pi

- Số pi (π) được đặt tên theo chữ thứ 16 trong bảng hệ thống kí tự Hi Lạp.
- Thời gian ra đời: Số pi xuất hiện vào thế kỉ XVIII
- Số pi không đơn giản chỉ là một hằng số tính toán thông thường mà đối với ngành Toán học, nó mang ý nghĩa tóm tắt toàn bộ nền lịch sử toán cổ xưa có niên đại lên tới 4000 năm.

3. Cách xác định số pi

- Để xác định được số pi ở bất cứ hình tròn nào, ta chỉ cần đo chu vi và đo đường kính rồi đem chu vi hình tròn đó chia cho đường kính, ta sẽ nhận được kết quả là π = 3,1415....

4. Những điều lí thú về số pi

- Số π ban đầu do người Babylon cổ đại khám phá ra, sau đó là người Ai Cập,...
- Giá trị gần đúng đầu tiên của số pi được tính bằng 3,1605.
- Người đầu tiên tính toán số pi là nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới Ác-si-mét với cách sử dụng định lí Py-ta-go.
- Kí hiệu π được sử dụng bắt đầu vào năm 1706 do nhà toán học William Jones (người Anh) sử dụng giá trị 3,14159 .
- Số pi không có giá trị chính xác vì nó là một số vô tỉ, càng tính số pi càng nhiều chữ số càng tốt.

+ Số pi có nhiều chữ số nhất được sách kỉ lục Guinness thế giới công nhận là hơn 67.000 chữ số, do một nhà toán học người Trung Quốc Lu Chao tính toán ra.

+ Một trang web mang tên PI-search Page dưới sự trợ giúp của một phần mềm máy tính đã tính ra số pi với 200 triệu chữ số thập phân.

- Ngày 14/3 được chọn là Ngày số pi và ngày 22/7 là Ngày số Pi gần đúng - đây là hai ngày lễ dành riêng cho ngành hằng số toán học pi.

Với những kiến thức cơ bản về chu vi hình tròn và những điều thú vị về số pi có liên quan mật thiết đến chu vi của hình tròn chúng tôi giới thiệu trên đây, hi vọng sẽ phần nào giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ công thức tính toán cũng như trau dồi thêm cho mình những kiến thức để em hiểu hơn bản chất của vấn đề. Bên cạnh đó các em cũng cần chú ý tới cách tính diện tich hình tròn, cũng rất quan trọng trong chương trình học của các em đấy nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-chu-vi-hinh-tron-34078n.aspx
Ngoài ra, khi đã tính được chu vi hình tròn thì các em hoàn toàn có thể vận dụng để tính diện tích hình tròn, các em có thể tham khảo bài tập cách tính diện tích hình tròn biết chu vi c=28,26m đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính chiều dài hình chữ nhật khi biết diện tích và chu vi
Cách tính diện tích hình bình hành, chu vi hình bình hành, công thức tính như thế nào
Cách tính diện tích hình tròn có đường kính d
Công thức tính chu vi hình bình hành
Cách tính diện tích hình tròn biết chu vi c=28,26m
Từ khoá liên quan:

Chu vi hình tròn là gì

, chu vi hình tròn lớp 5, công thức đường kính hình tròn,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới

 • Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

  Đường chéo hình thoi là đại lượng quan trọng để tìm ra diện tích hình thoi, có rất nhiều dạng toán liên quan đến tính đường chéo, vậy với dạng bài tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông, các em sẽ phải làm như thế nào?

 • Công thức heron tính diện tích tam giác

  Để tính diện tích tam giác, các em sử dụng công thức cơ bản nhất là 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác, vậy đã bao giờ em biết đến công thức Heron tính diện tích tam giác hay chưa?

 • Công thức tính trung bình cộng gia quyền

  Bên cạnh các phương pháp tính toán phổ biến như trung bình cộng đơn giản, trung bình nhân,... phương pháp tính trung bình cộng gia quyền cũng là một trong các cách tính được áp dụng rộng rãi. Cùng chúng tôi tìm hiểu đại

 • Cách đăng ký Internet Banking Techcombank

  Internet Banking Techcombank là dịch vụ cho phép những ai đang sử dụng thẻ của Techcombank có thể truy vấn, giao dịch trực tiếp trên mạng hoặc di động mà không cần phải đến ngân hàng, hiện nay phương thức đăng ký Internet Banking Techcombank cực kỳ tiện lợi và dễ dàng và bạn mất chưa đến 1 phút để có thể làm được điều này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá