Có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10?

Giả sử nếu ổ cứng sắp hết dung lượng và bạn đang tự thắc mắc không biết có thể xóa các nội dung gì trong thư mục Windows để giải phóng dung lượng, không gian trống. Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết Có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10 dưới đây của Taimienphi.vn để đi tìm câu trả lời nhé.

Trong trường hợp nếu dung lượng ổ C đầy, hoặc nếu thư mục Windows trên Windows 10 / 8 / 7 chiếm dụng nhiều dung lượng, không gian trống. Điều này có thể là nguyên nhân khiến thiết bị hoạt động không đúng cách hoặc bị treo, bị đóng băng.

co the xoa nhung gi trong thu muc windows tren windows 10

Có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10?

Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập thư mục Windows và tìm kiếm các file, thư mục chiếm dụng nhiều dung lượng và xóa các file, thư mục này đi.

Tuy nhiên không phải các file, nội dung nào trong thư mục đều có thể xóa được và phải xóa các file này an toàn để tránh trường hợp xóa nhầm dẫn đến các sự cố, lỗi hệ thống. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu xem có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10 nhé.

Có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10?

Trước khi bắt đầu đi sâu vào thực hiện quá trình, trước tiên chúng ta cần tạo một điểm khôi phục hệ thống để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra. Mặc dù để giải phóng không gian trống, bạn có thể tắt, vô hiệu hóa tính năng System Restore, tuy nhiên Taimienphi.vn không khuyến cáo bạn làm điều này.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm, công cụ phân tích dung lượng ổ đĩa miễn phí để tìm và phát hiện những gì trong thư mục Windows đang chiếm dụng nhiều không gian, dung lượng ổ đĩa.

1. Thư mục Windows Temporary

Thư mục Temporary nằm trong C:\Windows\Temp được Windows sử dụng để tải xuống các file tại đây, sau đó di chuyển các file này đến đúng vị trí. Vì vậy ngay cả khi bạn xóa hết các nội dung trong thư mục này cũng không ảnh hưởng đến hệ thống. Hệ thống sẽ tải lại các file này lần nữa khi phát hiện các file bị thiếu.

co the xoa nhung gi trong thu muc windows tren windows 10

2. File Hibernate

File Hibernate được Windows sử dụng để giữ trạng thái hệ điều hành hiện tại. Trạng thái này được lưu vào file có tên hiberfil.sys. Thường file này chiếm khoảng 70% đến 80% bộ nhớ máy tính. Nếu bộ nhớ máy tính của bạn là 6 hoặc 8GB, file hiberfil.sys có thể chiếm từ 4 - 6GB.

Để xóa file này, trước tiên bạn sẽ phải kích hoạt tùy chọn hiển thị các file hệ thống ẩn, sau đó tìm và xóa file trong thư mục Windows.

Tham khảo thêm bài viết ẩn, hiện thư mục trong Windows 7, 8, 8.1 trên máy tính trên Taimienphi.vn để tìm hiểu các bước thực hiện để hiển thị các file ẩn nhé.

Hoặc ngoài ra một tùy chọn khác là vô hiệu hóa hoàn toàn chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông) đi. Để làm được điều này, bạn mở Command Prompt và thực thi lệnh dưới đây:

commandpowercfg.exe /hibernate off

3. Thư mục Windows.old

Mặc dù thư mục này không nằm trong thư mục Windows, nhưng nó là bản sao của thư mục Windows cũ. Khi cài đặt hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows mới, bản sao tất cả các file cài đặt phiên bản Windows cũ sẽ được lưu trữ trong thư mục Windows.old. Thư mục này cực kỳ hữu ích trong trường hợp nếu người dùng muốn khôi phục, hạ cấp về phiên bản Windows trước đó.

Tuy nhiên thư mục này cũng chiếm dụng không gian trống đáng kể. Vì vậy nếu không cần, bạn có thể xóa thư mục này đi mà không xảy ra bất kỳ vấn đề gì.

Tham khảo thêm bài viết xóa Windows.old, delete Windows old, Previous Windows installations trên máy tính Win 10, 8.1, 8, 7 trên Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xóa thư mục Windows.old nhé.

4. Các file chương trình đã tải xuống

Nằm trong đường dẫn "C:\Windows\Downloaded Program Files", thư mục này là nơi mà trình duyệt Internet Explorer và các chương trình sử dụng công nghệ ActiveX hoặc Java lưu trữ các file tải xuống. Các công nghệ này hiện đã lỗi thời và bạn có thể chọn xóa mọi thứ mà không vấn đề gì xảy ra.

5. Prefetch

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm và xóa các nội dung trong thư mục Prefetch. Các nội dung, file trong thư mục này sẽ được tạo lại trong thời gian tiếp theo.

6. Fonts

Nếu muốn bạn cũng có thể gỡ bỏ cài đặt các font chữ không sử dụng đến để giảm kích thước thư mục Fonts.

7. Thư mục SoftwareDistribution

Tương tự, bạn cũng có thể xóa các nội dung trong thư mục SoftwareDistribution, các nội dung này sẽ được tạo lại sau khi chạy Windows Update.

8. Thư mục Offline Web Pages

Bằng cách xóa các nội dung trong thư mục Offline Web Pages cũng giúp giải phóng không gian và dung lượng trống ổ cứng.

9. Thư mục WinSxS

Lưu ý bạn KHÔNG thể xóa hoặc di chuyển thư mục này sang vị trí khác, ngoài ra cũng không thể xóa các nội dung nào khác trong thư mục này vì điều này có thể gây ra lỗi các ứng dụng không hoạt động, hoặc hoạt động không đúng cách thậm chí là gây ra các lỗi, sự cố hệ thống.

Thư mục WinSxS không thể nằm trên bất kỳ ổ nào khác ngoài ổ hệ thống. Điều này là do các liên kết cứng NTFS. Nếu cố di chuyển thư mục, điều này có thể dẫn đến các bản cập nhật Windows, gói dịch vụ và các tính năng, ... không được cài đặt đúng cách. Ngoài ra nếu xóa các thành phần khác trong thư mục WinSxS có thể gây ra các vấn đề, sự cố hệ thống.

co the xoa nhung gi trong thu muc windows tren windows 10 2

Chạy lệnh dưới đây để phân tích thư mục WinSxS và để biết xem bạn có nên sử dụng Component Store Cleanup hay không:

/AnalyzeComponentStore

Thay vì xóa các nội dung trực tiếp trong thư mục, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng lệnh DISM cleanup:

Dism.exe /online /Cleanup-Image /StartComponentCleanup

Tham số StartComponentCleanup để đảm bảo xóa tất cả các file không cần thiết từ thư mục WinSxS và giữ lại các file cần thiết.

Trên Windows 10 / 8.1 / 8 / 7, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup Tool và tùy chọn Windows Update Cleanup để dọn dẹp thư mục WinSxS.

10. Sử dụng Compact Windows OS

Compact Windows OS không phải là thư mục mà chỉ là một lệnh để giải phóng không gian lưu trữ tổng thể trên hệ thống Windows 10. Còn được biết đến với tên gọi Compact OS, một khi được thực thi, hệ thống sẽ chạy từ các file nén tương tự như WIMBoot.

Compact OS được thiết kế để cài đặt Windows trên các thiết bị nhỏ không đủ dung lượng để lưu trữ các file kích thước lớn. Lưu ý việc chạy lệnh COMPACT để nén hoặc giải nén các file có thể mất đến từ 20 - 30 phút.

Ngoài ra, các bạn tham khảo xóa thư mục $WINDOWS.-BT và $WINDOWS.-WS trên Windows 10 tại đây.

http://thuthuat.taimienphi.vn/co-the-xoa-nhung-gi-trong-thu-muc-windows-tren-windows-10-47670n.aspx
Hy vọng sau bài viết trên đây của Taimienphi.vn bạn đọc sẽ hình dung ra được có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tự động xóa file trong thư mục Download trên Windows 10
Cách ẩn file và thư mục trên Windows 10 search
Vô hiệu hóa Jump List trên Win 10, xóa lịch sử Jump Lists trong Windows 10
Desktop.ini trên Windows là gì? có phải virus không? xóa được không?
Tạo thư mục, nhóm ứng dụng trên Start Menu Windows 10
Từ khoá liên quan:

Có thể xóa những gì trong thư mục Windows trên Windows 10

, thư mục Windows trên Windows 10, giải phóng không gian trống,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Chặn ứng dụng bằng FireWall trong Windows 10

  FireWall trên Windows 10 có rất nhiều công dụng, nó được cải tiến mạnh mẽ để giúp bạn loại bỏ các nguy cơ từ bên ngoài. Người dùng có thể chặn ứng dụng bằng FireWall trong Windows 10, giúp giới hạn các ứng dụng hay phần mềm truy cập vào bên trong hệ thống của bạn.

 • Ngăn Windows 10 tự động xóa các file

  Storage Sense trên Windows 10 là tính năng còn khá mới mẻ. Khi được kích hoạt, tính năng sẽ tự động xóa các file không sử dụng khi dung lượng ổ cứng thấp. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà bạn không muốn Storage Sense tự

 • Hướng dẫn đổi mật khẩu Windows 10 bằng PowerShell

  Có rất nhiều cách để đổi mật khẩu Windows 10 và trong bài viết lần này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến bạn một trong những công cụ hữu dụng để đổi mật khẩu đó chính là đổi mật khẩu Windows 10 bằng PowerShell, cùng theo dõi hướng dẫn sau đây để biết chính xác các thực hiện là như thế nào nhé.

 • Số tổng đài Agribank

  Số tổng đài Agribank một trong số những ngân hàng với nhiều các dịch vụ được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng là bao nhiêu? Với câu hỏi này có rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng thắc mắc số tổng đài để giải quyết những khó khăn gặp phải hoặc những sự cố không mong muốn xảy ra khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng Agribank, số tổng đài Agribank được cập nhật đầy đủ dưới đây mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm chi tiết.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá