CIC là gì

Trong quá trình vay vốn ngân hàng để sử dụng vào mục đích tiêu dùng, mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh ... hoặc truy xuất thông tin liên quan tới tín dụng cá nhân, bạn sẽ thấy có chữ CIC hoặc PCB. Vậy CIC là gì?

Có thể nói, CIC rất quan trọng đối với mỗi khách hàng và các ngân hàng. Đối với ngân hàng, CIC chính là thứ lưu giữ cơ sở dữ liệu đánh giá tin dụng của từng khách hàng. Đối với khách hàng thì CIC checking giúp khách hàng kiểm soát được tín dụng.

cic la gi

CIC, nợ xấu là gì?

CIC là gì?

CIC được viết tắt của từ Credit Infomation Center là tổ chức trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. CIC có các hoạt động như thu nhận, phân tích, xử lý, lưu trú, dự báo thông tin tín dụng nhằm phục vụ các công việc trong các ngân hàng.

Chẳng hạn, khi khách hàng đăng ký khoản vay mua nhà trả góp của ngân hàng BIDV thì ngân hàng BIDV đó sẽ cập nhật đầy đủ thông tin của khách hàng lên CIC để cho Ngân hàng Nhà nước quản lý. Do đó, Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng BIDV sẽ quản lý được hoạt động nợ, đánh giá được sự uy tín tín dụng của khách hàng đó.

Như thế, khi khách hàng đăng ký khoản vay mua nhà trả góp hay bất cứ dịch vụ nào đó trogn ngân hàng thì nhờ có CIC, ngân hàng cho vay sẽ kiểm tra được các thông tin, lịch sử vay của khách hàng để đảm bảo khách hàng không có nợ xấu trước khi quyết định cho khách hàng đó vay.

Cách thức hoạt động của CIC

Tất cả các ngân hàng đều cung cấp cho CIC các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất như tên người vay, khoản vay, quá trình thanh toán. Lúc này, CIC sẽ tổng hợp thành dữ liệu thống nhất có thể phản ánh được lịch sử tín dụng của từng doanh nghiệp/cá nhân vay. Do đó, nếu bạn muốn vay mua nhà hay bất cứ khoản vay nào thì ngân hàng sẽ kiểm tra CIC để biết bạn có nợ xấu hay không, từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định có cho bạn vay hay không.

CIC chia các khoản vay của các khách hàng theo các trường hợp khác nhau và mỗi trường hợp sẽ có mức độ là khác nhau, cụ thể là:

- Trường hợp 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn

Đây là trường hợp khách hàng có khả năng trả cả gốc lẫn lãi đúng thời gian cam kết với khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng trả nợ quá hạn từ 1 tới 10 ngày thì vẫn được xếp trong trường hợp 1.

- Trường hợp 2: Dư nợ cần chú ý

Liệt kê các khoản nợ quá hạn bắt đầu là 10 - 90 ngày kể từ ngày đến hạn.

- Trường hợp 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Liệt kê các khoản vay đáo hạn là 90 - 180 ngày.

- Trường hợp 4: Dư nợ có nghi ngờ

Liệt kê khoản nợ quá hạn 181 - 360 ngày.

- Trường hợp 5: Nợ xấu

Liệt kê khoản nợ quá hạn ít nhất là 360 ngày

Thông qua các trường hợp ngày, ngân hàng sẽ biết được khách hàng nào đang có hoạt động vay như thé nào. Từ đó, ngân hàng sẽ đưa ra được quyết định cuối cùng, đảm bảo hoạt động cho vay có khả năng thu hồi được vốn và lãi tốt nhất có thể.

Nợ xấu là gì? Rơi vào nợ xấu thì ngân hàng có cho vay vốn không?

Nợ xấu là các khoản vay khó đòi, khách hàng trả không đúng theo hạn đã đề ra trên 90 ngày và các trường hợp 3, 4, 5 đều là trường hợp thuộc nợ xấu.

Các hoạt động vay,trả nơi của khách hàng tại ngân hàng nào đó, ngân hàng đó sẽ khai báo trên CIC và CIC sẽ tiến hành phân loại các trường hợp nợ khác nhau và cung cấp đến cho Ngân hàng Nhà nước quản lý và giúp cho các ngân hàng biết được tình trạng nợ của các khách hàng đến vay.

Thông qua CIC thì nhân viên ngân hàng sẽ biết được người đi vay nằm ở trong trường hợp nào. Nếu người đi vay ở trong trường hợp 1 thì tỷ lệ đi vay thành công cao nhất. Nếu như ngân hàng đánh giá khách hàng thường xuyên trả chậm 5 -7 ngày thì sẽ rơi vào trong trường trường hợp 2. Do đó, ranh giới giữa trường hợp 1 và trường hợp 2 dễ chuyển sang trường hợp 3, 4 hoặc trường hợp 5. Các trường hợp nợ có thể thay đổi tùy theo ngân hàng đánh giá và mức độ vay của mỗi khách hàng.

Theo các thông tin thì khách hàng nằm ở trong trường hợp nợ 2 đều không được các ngân hàng cho vay. Để được vay thì các bạn nằm ở trường hợp 2 cần phải chứng minh được lý do trả chậm, không đúng hạn.

Còn đối với các trường hợp nợ xấu từ trường hợp 3 tới trường hợp 5 thì cả ngân hàng cũng như các công ty tài chính đều không hỗ trợ vay. Bạn nên đợi tới 2 năm sau để cho tình trạng nợ xấu của mình trên CIC được làm mới và trở lại bình thường thì bạn mới được các ngân hàng và công ty tài chính quyết định cho vay vốn.

Các lý do làm cho CIC xếp bạn vào trường hợp nợ xấu

Khi bạn được CIC xếp vào trường hợp nợ xấu thường do các lý do sau:

- Thanh toán chậm với thời gian quy định hoặc không thanh toán trong nhiều tháng.
- Thanh toán quá hạn hoặc không thanh toán khoản nợ ở trong thẻ tín dụng.
- Bị kiện do không thnah toán các khoản nợ.
- Không đủ khả năng thanh toán dẫn tới nguy cơ là tài sản thế chấp được đưa ra quá trình xử lý.

Cách hạn chế để CIC không xếp vào trường hợp nợ xấu

Đi vay có tỷ lệ thành công cao thì lịch sử các khoản vay của bạn cần sạch, không xuất hiện nợ xấu. Bạn có thể tránh bị rơi vào trường hợp nợ xấu của mình bằng cách:

- Tìm hiểu thông tin về khoản vay, thời gian trả, mức lãi suất, điều kiện chi trả.
- Hãy đảm bảo bản thân có đủ khả năng trả cho khoản vay theo thời gian quy định của ngân hàng. Tốt nhất, bạn nên chọn khoản vay có mức chi trả thấp hơn bằng 50% tổng thu nhập/tháng.
- Đợi sau 2 năm sau khi trả xong khoản nợ xấu.
- Tham khảo ý kiến của nhân viên ngân hàng khi bạn đã từng xuất hiện nợ xấu.
- Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng thì bạn cần đảm bảo trả nợ đúng hạn cũng như không chi tiêu vượt mức 50% giới hạn của khoản nợ, điểm thể này cần được duy trì thường xuyên, tránh tình trạng gián đoạn.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc CIC là gì? Với kiến thức này, bạn sẽ hiểu hơn về hoạt động tín dụng, nợ xấu để khi đi vay vốn dễ dàng, đạt tỉ lệ thành công cao nhất có thể.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cic-la-gi-35616n.aspx
Cùng với CIC là gì, Taimienphi.vn còn giải đáp đầu tư Coin là gì, đầu tư ICO là gì? giúp các bạn đọc hiểu và nắm bắt được cách thức đầu tư Coin là gì, đầu tư ICO là gì tốt và hiệu quả nhất.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

MD5 là gì?
Codec là gì?
Lời bài hát Ước gì
BTW là gì, BTW là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh
Push mail là gì ? Pull mail là gì ?
Từ khoá liên quan:

CIC

, kiểm tra CIC, CIC checking,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những gì

  Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc

  Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những gì là câu hỏi rất nhiều người đặt ra nhất là các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc. Nhằm giúp bạn đọc trả lời chính xác nhất câu hỏi bộ hồ sơ xin việc đ ...

Tin Mới

 • Lãi suất ngân hàng nào cao nhất? gửi tiết kiệm ở đâu?

  Thông tin về mức lãi suất ngân hàng trong tháng 10/2018 được rất nhiều người quan tâm, bảng cập nhật sẽ cho các bạn biết mức lãi suất của các ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay như Vietcombank, Techcombank cũng như mức lãi suất lớn nhất trong tất cả các ngân hàng hiện tại.

 • Bảng Lãi suất ngân hàng tháng 10/2018

  Cập nhật bảng lãi suất ngân hàng tháng 10/2018 giúp các bạn đọc nhanh chóng biết được ngân hàng nào có lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm cao nhất, từ đó đưa ra được quyết định gửi tiền sáng suốt nhất. Chúng ta cùng tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tháng 10/2018 nhé.

 • Bảng lãi suất ngân hàng 2018 tháng 7

  Theo thông tin mới nhất, lãi suất ngân hàng 2018 tháng 7 cũng có dấu hiệu điều chỉnh, hầu hết là các ngân hàng đều giảm lãi suất xuống. Để cùng đưa ra đánh giá mức lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng và quyết định

 • Soạn văn lớp 7 - Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

  Bác Hồ là vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam ta, mặc dù trên cương vị Chủ tịch nước nhưng Người vẫn luôn giữ được cốt cách thanh cao và lối sống giản dị, soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ trong tài liệu soạn văn lớp 7 để hiểu rõ hơn về đức tính đó của Người.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá