Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN

Ngày nay sử dụng máy in trong công việc trở nên thông dụng và phổ biến – không chỉ là giúp bạn tạo ra những bản sao bằng file cứng mà bạn có thể chia sẻ file từ máy tính đến nhiều máy tính nằm trong cùng mạng hay được kết nối đến cùng router. Sau đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn các chia sẻ máy in, để in trong mạng LAN dễ dàng hơn

Với sự phát triển hiện nay, máy in là thiết bị không thể thiếu trong các cơ quan, doanh nghiệp, ... Nếu như ở bài trước bạn đã biết cách cài máy in mặc định cho Windows, thì ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cách chia sẻ máy in trong mạng, giúp bạn in qua mạng LAN dễ dàng

chia se may in trong mang LAN

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in trong mạng LAN

1. Chia sẻ máy in trong mạng LAN

Lưu ý: Trước hết, hãy đảm bảo rằng các máy tính trong mạng LAN nằm chung 1 dải IP và máy in đã được kết nối cũng như cài đặt Driver với một máy tính khác (Máy chủ máy in) hoặc chung dải IP với các máy tính trong mạng LAN (Áp dụng với máy in hỗ chợ cổng LAN và Wi-Fi).

Bước 1: Từ giao diện sử dụng Windows của máy chủ cài máy in, các bạn truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ control panel rồi nhấn Enter hoặc OK.

chia se may in trong mang lan

Bước 2: Giao diện Control Panel hiện ra, các bạn nhấn vào tùy chọn View devices and printers trong mục Hardware and Sound.

chia se may in trong mang lan

Bước 3: Trong cửa sổ Devices and Printers, các bạn chuột phải vào máy in cần chia sẻ chọn Printer properties.

chia se may in trong mang lan

Bước 4: Hộp thoại mới mở ra, các bạn chọn tab Sharing rồi check dấu kiểm vào dòng Share this printer sau đó bấm Apply >OK.

chia se may in trong mang lan

Bước 5: Tiếp theo, trên thanh taskbar các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng chọn Open Network and Sharing Center như hình dưới đây.

chia se may in trong mang lan

Bước 6: Tại cột bên trái, các bạn nhấn vào tùy chọn Advanced sharing settings.

chia se may in trong mang lan

Bước 7: Kéo xuống dưới và tìm đến mục All Networks, các bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên như hình dưới đây.

chia se may in trong mang lan

Bước 8: Tiếp tục kéo xuống dưới, các bạn nhấn vào tùy chọn Turn off password protected sharing trong mục Password protected sharing rồi nhấn vào Save changes để lưu cấu hình. Việc làm này sẽ loại bỏ bước đăng nhập user khi máy trạm khác muốn kết nối với máy in.

chia se may in trong mang lan

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành việc chia sẻ máy in trong mạng LAN. Trên đây Taimienphi áp dụng đối với Windows 10, còn đối với các hệ điều hành khác như Windows 7, 8.1 hay 8 các bạn cũng thực hiện tương tự nhé. Còn với Windows XP, giao diện có khác đôi chút và các bạn thực hiện chia sẻ máy in trong mạng LAN như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn truy cập vào Control Panel chọn Other and Hardware rồi chọn tiếp Printers and Faxes.

Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn chuột phải vào tên máy in cần chia sẻ trong mạng LAN và chọn Sharing

chia se may in trong mang lan

Bước 3: Hộp thoại chia sẻ của máy in đó hiện ra, các bạn tích vào tùy chọn Share this printer và nhấn OK để kết thúc việc chia sẻ máy in trong mạng LAN trên Windows XP.

chia se may in trong mang lan

2. Kết nối máy in trong mạng LAN

Để máy trạm có thể in chung máy in trong cùng một mạng LAN được thì bạn cần phải kết nối máy trạm với máy in đã share. Có 2 cách để thực hiện công đoạn này, tùy theo bạn làm cách nào cho tiện nhé.

Cách 1: Kết nối trưc tiếp bằng địa chỉ IP

Với cách này, bạn đọc cần xác định chính xác địa chỉ IP máy in là gì. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra địa chỉ máy tính như thế nào, các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó nhé. Còn trong bài viết này, ví dụ máy tính đang được cắm máy in (Chính là máy mà lúc đầu mình share máy in đó) có địa chỉ IP là: 192.168.1.29 thì lúc này mình sẽ khởi động hộp thoại Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ \\192.168.1.102.

chia se may in trong mang lan

Tiếp theo, danh sách các máy in được chia sẻ trên địa chỉ IP đó sẽ hiện ra. Tại đây các bạn nhấp đúp chuột trái vào tên máy in mà bạn đã share trước đó.

chia se may in trong mang lan

Quá trình kết nối từ máy trạm tới máy chủ máy in sẽ diễn ra và một hộp thoại nhỏ hiện ra với yêu cầu cài đặt driver của máy in đó. Nhấn Install driver để bắt đầu cài đặt.

chia se may in trong mang lan

Bạn đừng lo về việc phải tải hay tìm kiếm driver của máy in đó vì công đoạn này sẽ tự động add (thêm) bộ cài đặt từ máy chủ máy in. Tuy nhiên nếu 1 trong 2 hệ điều hành đang sử dụng khác nhau chẳng hạn như 1 máy 32bit và 1 máy 64bit thì bạn cần phải truy cập vào trang chủ máy in và tải về bộ cài đặt driver máy in đó tương ứng với hệ điều hành máy trạm đang sử dụng nhé.

Cách 2: Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer

Bước 1: Trên giao diện sử dụng của máy trạm cần kết nối máy in, các bạn truy cập vào Control Panel và nhấn vào View devices and printers tương tự như hướng dẫn chia sẻ máy in trên đây.

chia se may in trong mang lan

Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn vào mục Add a printers như hình sau:

chia se may in trong mang lan

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng LAN tại đây, bạn có thể nhấp đúp vào tên máy in đó để kết nối hoặc nhấn vào mục The printer that I want isn’t listed để tới các tùy chọn tiếp theo.

chia se may in trong mang lan

Bước 4: Ở đây, các bạn chỉ cần quan tâm tới 2 tùy chọn đó là Select a shared printer by nameAdd a printer using a TCP/IP address or hostname.

- Select a shared printer by name: Các bạn nhấn vào Browse và trỏ tới tên máy chủ máy in vừa share ban nãy và nhấp đúp vào máy in cần kết nối. Khá đơn giản.

- Add a printer using a TCP/IP address or hostname: Mục này có vẻ khá phức tạp hơn, thường áp dụng cho việc cài đặt máy in tích hợp cổng LAN hay Wi-Fi. Lúc này bạn cần phải xác định địa chỉ IP của máy in đó rồi tiến hành thực hiện theo trình tự sau:

+ Lựa chọn tùy chọn Add a printer using a TCP/IP address or hostname rồi nhấn Next

chia se may in trong mang lan

+ Giao diện mới hiện ra, trong mục Device type các bạn lựa chọn tùy chọn TCP/IP Device. Và dòng bên dưới các bạn nhập vào địa chỉ IP máy in đó.

chia se may in trong mang lan

+ Nhấn Next ở giao diện tiếp theo

chia se may in trong mang lan

+ Tiếp theo, các bạn nhấn vào Have disk

chia se may in trong mang lan

+ Nhấn vào Browse

chia se may in trong mang lan

Trỏ tới thư mục chứa bộ cài đặt driver máy in đó.

chia se may in trong mang lan

Nếu dòng máy in của bạn có nhiều mã khác nhau trong bộ cài, các bạn nên tìm kiếm và nhấp đúp vào file Autorun.

chia se may in trong mang lan

Nhấn OK

chia se may in trong mang lan

Lựa chọn chính xác tên máy in đang sử dụng rồi nhấn Next

chia se may in trong mang lan

Nhấn Next ở bước tiếp theo và hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt Drvier máy in lên máy trạm của bạn.

chia se may in trong mang lan

Kích hoạt chức năng share trên máy

Để có thể in trên Windows 7 bạn có thể vào Start chọn Devices and Printers

Vào tiến vào chọn máy in mà ban đang in gồm các tùy chọn để in

Để chia sẻ bạn vào kích hoạt tính năng chia sẻ trong Network and Sharing Center thông qua Control Panel.

Để có thể in trên windows 8 bạn có thể vào Control Panel chọn Hardware and Sound chọn chọn tiếp Devices and Printers để tiến hành in .

Vào tiến vào chọn máy in mà ban đang in gồm các tùy chọn để in .

Để có thể kết nối máy in trên Windows XP, cũng tương tự như cách trên các bạn có thể kết nối trực tiếp vào máy chủ máy in thông qua địa chỉ IP và nhấp đúp vào nó.

Hoặc các bạn vào Start > Printers and Faxes > Add a Printer trên Control Panel bên trái bấm vào Next.

Chọn Local printer attached to this computer và kích Next.
Chọn Create để tạo cổng mới, chọn kiểu cổng Port TypeLocal Port và kích Next.

Với Port Name, nhập vào đường dẫn đến máy in bằng cách nhập vào hai dấu “\\”, tên máy tính hoặc địa chỉ IP cục bộ của máy tính chia sẻ máy in, sau đó là tên chia sẻ của máy in. Chọn máy in và kích Next. Nếu model chính xác không được liệt kê, hãy thử chọn số model gần nhất hoặc máy in cùng dạng

http://thuthuat.taimienphi.vn/chia-se-may-in-trong-mang-lan-2243n.aspx
Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc cách share máy in trong mạng LAN một cách hiệu quả. Nhờ đó bạn có thể sử dụng các chức năng của máy in trên các máy tính khác nhau trong cùng mạng, giúp việc in qua mạng LAN trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.1★- 31 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đặt mật khẩu khi chia sẻ mạng LAN
TVersity Media Server - Chia sẻ tập tin đa phương tiện trong mạng Lan
Remote Desktop qua lan, truy cập máy tính trong mạng lan
Chia sẻ tệp tin qua mạng LAN với phần mềm Dukto
Hướng dẫn cài FTP Server cá nhân bằng FileZilla
Từ khoá liên quan:

chia sẻ máy in trong mạng

, share máy in trong mạng, chia sẻ máy in trong mạng lan,
SOFT LIÊN QUAN
 • NetLook

  Quét các máy tính trong mạng LAN

  NetLook là ứng dụng cho phép người dùng quét và hiển thị thông tin các máy tính trong mạng LAN. Đồng thời, người dùng có thể xem các tài nguyên đang được chia sẻ từ mạng nội bộ, sau đó chỉ định quyền hạn sử dụng khác nha ...

Tin Mới

 • Các chú ý khi đi sửa máy tính, laptop

  Việc đem máy tính, laptop đi sửa và bị tráo linh kiện không phải là điều quá xa lạ với người dùng hiện nay. Vì vậy Taimienphi mời bạn đọc tham khảo các chú ý khi đi sửa máy tính, laptop mà chúng tôi tổng hợp sau đây để

 • Cách Reset máy in Canon

  Dù rằng thị trường máy in hiện nay rất đa dạng với nhiều hãng lớn như Brother, Samsung, HP ... Tuy nhiên dòng máy in Canon vẫn được rất nhiều người dùng Việt Nam ưa chuộng. Nếu đang sử dụng máy in Canon, các bạn cần

 • Cách tự sửa máy in tại nhà, sửa những lỗi cơ bản

  Trong quá trình sử dụng, không ít lần các bạn sẽ gặp phải các vấn đề khi in bằng máy in ở nhà, Có rất nhiều lỗi phát sinh và do nhiều nguyên nhân, Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn tự sửa máy in tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

 • Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

  Bài văn mẫu hôm nay, chúng tôi hướng dẫn các em học sinh viết bài văn kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn với những quan sát,


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá