Chia sẻ máy in giữa 2 hay nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau

Bạn muốn chia sẻ máy in giữa 2 hay nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau nhưng chưa rõ phương thức hoạt động và cách thực hiện cũng như bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng bởi bài viết dưới đây Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách chia sẻ máy in giữa 2 hay nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau một cách đơn giản và dễ thực hiện.

chia se may in

Việc sử dụng hệ điều hành Windows 7 cũng như Windows XP vẫn là phổ biến nhất trong giới văn phòng hiện nay. Để chia sẻ máy in cho các máy tính sử dụng 2 hệ điều hành này cũng cực kỳ đơn giản.

Trước tiên, chúng ta phải kết nối 2 máy tính với nhau thành mạng Lan (mạng nội bộ, bằng cách cho 2 máy cùng kết nối vào một Modem hoặc Switch. Máy in sẽ được cắm dây với một trong 2 máy tính. Taimienphi.vn khuyên người dùng nên cắm máy in vào máy hay được sử dụng nhất, còn máy ít sử dụng chỉ được in khi máy chính được kích hoạt. Cuối cùng, cài driver máy in cho các máy tính trong mạng

Chia sẻ máy in cho nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau

Chia sẻ máy in trên máy tính

1. Chia sẻ máy in trên Windows XP

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn vào menu Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Printers and Faxes

chia se may in

Bước 2: Giao diện Printers and Faxes hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào tên máy tin cần chia sẻ và chọn Sharing.

chia se may in

Bước 3: Trong Printer Properties, các bạn chuyển sang tab Sharing, nhấn vào tùy chọn Share this printer và nhấn OK để hoàn tất việc chia sẻ máy in trên Windows XP.

chia se may in

2. Chia sẻ máy in trên Windows 7, 8.1, 10

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ control panel rồi nhấn Enter.

chia se may in

Bước 2: Hộp thoại Control Panel hiện ra, các bạn nhấn vào View devices and printers trong mục Hardware and Sound.

chia se may in

Bước 3: Tại đây để chia sẻ máy in các bạn nhấn vào tên máy in cần chia sẻ rồi chuột phải chọn Printer properties.

chia se may in

Bước 4: Hộp thoại Printer properties hiện ra, các bạn chuyển sang tab Sharing và tích dấu kiểm vào tùy chọn Share this printer rồi nhấn OK.

chia se may in

Bước 5: Tiếp theo, trên khay hệ thống Taskbar các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng góc dưới bên phải màn hình chọn Open Network and Sharing Center.

chia se may in

Bước 6: Giao diện tiếp theo các bạn nhấn vào mục Change advanced sharing settings.

chia se may in

Bước 7: Trượt xuống dưới cùng các bạn tìm tới mục Password protected sharing và tích vào tùy chọn Turn off password protected sharing.

chia se may in

Kể từ Windows 7 trở lên, để chia sẻ bất kỳ thứ gì từ máy chủ các bạn đều phải thực hiện công đoạn này nếu không mỗi khi máy trạn truy cập vào sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập thông tin tài khoản sử dụng.

Kết nối máy in từ các phiên bản Windows

Cách 1: Kết nối máy in trực tiếp bằng địa chỉ IP

Với cách này, người dùng có thể áp dụng được với hầu hết trên các phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 hiện nay. Chỉ cần bạn biết chính xác địa chỉ IP của máy chủ máy in  là bạn có thể dễ dàng thực hiện. Nếu bạn chưa biết cách xem địa chỉ IP máy tính như thế nào có thể tham khảo thông qua bài viết hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ nhé. Sau khi đã xác định được địa chỉ IP máy chủ máy in, các bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dấu "\\" cùng với địa chỉ IP máy chủ máy in vào rồi nhấn Enter hoặc OK. Chẳng hạn máy chủ máy in của mình có địa chỉ IP là 192.168.1.29 mình sẽ làm như sau:

chia se may in

Bước 2: Danh sách chia sẻ của máy chủ máy in hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào máy in và chọn Connect hoặc nhấp đúp vào nó.

chia se may in

Bước 3: Quá trình kết nối từ máy trạm tới máy chủ máy in sẽ diễn ra và một hộp thoại nhỏ hiện ra với yêu cầu cài đặt driver của máy in đó. Nhấn Install driver để bắt đầu cài đặt.

chia se may in

Bạn đừng lo về việc phải tải hay tìm kiếm driver của máy in đó vì công đoạn này sẽ tự động add (thêm) bộ cài đặt từ máy chủ máy in. Chỉ có điều, nếu như  1 trong 2 hệ điều hành đang sử dụng khác nhau chẳng hạn như 1 máy 32bit và 1 máy 64bit thì bạn cần phải truy cập vào trang chủ máy in và tải về bộ cài đặt driver máy in đó tương ứng với hệ điều hành máy trạm đang sử dụng nhé.

Cách 2: Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer

1. Đối với Windows XP

Bước 1: Truy cập vào Printers and Faxes bằng cách nhấn vào biểu tượng Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Printers and Faxes.

chia se may in

Bước 2: Tại đây, các bạn nhấn vào mục Add a printer như hình dưới đây

chia se may in

Bước 3: Nhấn Next ở giao diện bảng thông báo thêm máy in

chia se may in

Bước 4: Tiếp theo, các bạn đánh dấu vào mục A network printer, or a printer attached to another computer để tìm máy in trong mạng nội bộ và bấm Next để tiếp tục.

chia se may in

Bước 5: Bạn chọn Browse for a printer và tiếp tục Next để bắt đầu dò tìm máy in trong mạng nội bộ.

chia se may in

Bước 6: Danh sách các máy in trong mạng LAN sẽ hiện ra, bạn tìm và chọn máy in cần kết nối và nhấn Next. Sau đó, bấm Yes để xác nhận.

chia se may in

Bước 7: Bấm Yes để cài driver cho máy in

chia se may in

Bước 8: Nếu hệ điều hành không tự động cài đặt driver bạn cần nhấn Next trong bảng thông báo sau để tiến hành lựa chọn Driver theo cách thủ công.

chia se may in

Bước 9: Chọn chuẩn kết nối của máy in, các máy in mới thường sử dụng kết nối USB 2.0

chia se may in

Bước 10: Chọn tên máy in để hệ thống cài driver

chia se may in

Bước 11: Nếu đã có driver bạn có thể bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo

chia se may in

Bước 12: Chọn Yes để sử dụng mặc định máy in này và nhấn Next để kết thúc việc kết nối máy in trên Windows XP.

chia se may in

2. Đối với Windows 7

Bước 1: Nhấn vào menu Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Devices and Printers

chia se may in

Bước 2: Giao diện tiếp theo các bạn nhấn vào mục Add a printer

chia se may in

Bước 3: Bảng Add Printer hiện ra, các bạn chọn mục Add a network, wireless or Bluetooth printer để dò tìm máy in trong mạng.

chia se may in

Bước 4: Đợi 1 lúc để hệ thống dò tìm, bạn sẽ thấy các máy in có trong mạng, bạn chỉ cần chọn máy in cần kết nối với máy mình và bấm Next.

chia se may in

Bước 5: Kết nối thành công với máy in, nhấn Next để tới bước tiếp theo

chia se may in

Bước 6: Tích dấu kiểm vào Set as default printer để chọn máy in vừa kết nối làm mặc định khi sử dụng.

chia se may in

3. Đối với Windows 10

Bước 1: Truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ control panel rồi nhấn Enter hoặc OK.

chia se may in

Bước 2: Hộp thoại Control Panel hiện ra, các bạn nhấn vào View devices and printers trong mục Hardware and Sound.

chia se may in

Bước 3: Tiếp theo nhấn vào tùy chọn Add a printer như hình dưới đây

chia se may in

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng Lan và hiển thị danh sách các máy in ở đây. Bạn chỉ cần nhấn vào máy in cần kết nối và chọn Next.

chia se may in

Bước 5: Máy tính bắt đầu cài driver và kết nối tới máy in

chia se may in

Bước 6: Quá trình kết nối máy in trong Windows 10 hoàn tất và bạn có thể bắt đầu sử dụng máy in trên máy trạm.

chia se may in

Như vậy trên đây là toàn bộ quy trình cũng như hướng dẫn bạn đọc cách chia sẻ máy in cho nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau. Hy vọng bài viết này bổ ích và hỗ trợ các bạn trong quá trình kết nối máy in văn phòng một cách nhanh chóng. Mọi chi tiết cũng như các lỗi phát sinh hay không làm được, bạn đọc có thể phản hồi ngay bên dưới đây và chúng ta sẽ cùng thảo luận đưa ra hướng giải quyết nhé. Chúc các bạn thành công.

 

http://thuthuat.taimienphi.vn/chia-se-may-in-giua-2-may-tinh-he-dieu-hanh-khac-nhau-2644n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 28 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gửi dữ liệu, chia sẻ giữa 2 máy tính Win 7 8
Sửa lỗi máy in ra lệnh nhưng máy không in
Sửa lỗi máy in khi in các vị trí không đều, tạo khoảng trống giữa
Chia sẻ file dung lượng lớn giữa 2 máy tính
Hướng dẫn chia sẻ máy in trong mạng LAN
Từ khoá liên quan:

chia sẻ máy in

, chia sẻ máy in 2 máy tính, chia sẻ máy in 2 máy tinh khác hệ điều hành,

SOFT LIÊN QUAN
 • PriPrinter Professional

  Hỗ trợ điều khiển máy in ảnh

  PriPrinter là phần mềm in ảnh cho phép bạn xem trước hình ảnh trên khổ giấy trước khi in thật. PriPrinter cài đặt tương thích với máy in, chỉnh sửa bản in trước khi in, nó cho phép bạn xem trước bản in trên giấy trước kh ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn cài Driver Canon 2900 trên máy tính

  Bạn mới mua máy in Canon 2900 mà không biết cài Driver Canon 2900 cho máy in của mình hoặc có thể do máy tính của bạn bị mất driver máy in. Hãy tham khảo bào viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách cài đặt driver cho máy in Canon 2900 trên Windows.

 • Sửa lỗi máy in không nhận lệnh in trên máy tính

  Trong trường hợp gặp lỗi máy in không nhận lệnh in trên máy tính vậy bạn sẽ làm thế nào để khắc phục vấn đề trên ? Khởi động lại máy in ư ? Nó cũng chỉ là một biện pháp bạn có thể thử mà thôi, bởi vậy với hướng dẫn sửa

 • Cách sửa lỗi máy in bị offline, không in được

  Máy in bị offline hay không hoạt động khiến bạn không thể in được văn bản, vậy cách sửa lỗi máy in bị offline như thế nào, mời bạn theo dõi nội dung dưới đây của Taimienphi.vn

 • Cách lệnh trong Đế Chế

  Bạn có thể nhớ được bao nhiêu lệnh Đế Chế? Biết được các lệnh trong game Đế Chế sẽ khiến cho việc chơi game của bạn sẽ trở nên dễ dàng hàng, giúp bạn có thể vượt qua được các màn chơi trong game đơn giản rất nhiều đó, mời các bạn tham khảo các lệnh trong game đế chế mà Taimienphi.vn đã tổng hợp và chia sẻ nhé qua bài viết dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá