Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Bài văn mẫu Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự hài hòa, giao thoa cảm hứng thiên nhiên, vũ trụ với cảm hứng về người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

chi tiet khac hoa su trang le hai hoa giua thien nhien va con nguoi trong doan thuyen danh ca

 

Phần 1: Dàn ý sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Xem chi tiết Dàn ý sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Bài làm:

"Tập làm chủ, tập làm người xây dựng
Dám vươn mình cai quản lại thiên nhiên"

Đó là những câu thơ vô cùng ý nghĩa về hình ảnh những con người lao động mới khi đất nước đang xây dựng trong thi phẩm "Mùa thu tới" của nhà thơ Tố Hữu. Hình ảnh những con người ấy đã trở thành một niềm tự hào, một nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều những tác giả. Một trong số đó là Huy Cận, ông đã sáng tác khúc ca "Đoàn thuyền đánh cá" để khắc họa hình ảnh những con người ấy. Trong tác phẩm, nổi bật lên những chi tiết vô cùng đặc sắc, tráng lệ, là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Mở đầu bài thơ chính là một bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp với hình ảnh vô cùng hùng vĩ, tráng lệ:

"Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa"

Đó là một sự liên tưởng, tưởng tượng vô cùng thú vị. Mặt trời được ví như hòn lửa đỏ rực. Phép tu từ so sánh được sử dụng đem đến một bức tranh hoàng hôn vô cùng rực rỡ, tráng lệ, ấm áp. Câu thơ thứ hai lại sử dụng biện pháp ẩn dụ vô cùng tinh tế "Sóng - cài then", "Đêm - sập cửa". Tất cả thiên nhiên, vũ trụ đều tĩnh lặng, đi vào trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Vũ trụ như một ngôi nhà. Tất cả biển cả bao la như ngôi nhà thứ hai với những người dân chài lưới.

Hai câu đầu tả cảnh thì tiếp đến hai câu sau của khổ thơ lại tả hình ảnh con người:

"Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi"

Đây là một kết cấu tương xứng. Câu hát là niềm vui, sự phấn khởi của những con người lao động. Đây như một sức mạnh vô hình để thuyền ta căng buồm lướt gió khơi.

Cảm hứng, khí thế ấy tiếp tục được thể hiện qua cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm trăng. Với những câu thơ vô cùng đặc sắc, giàu chất tạo hình:

"Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng"

Con thuyền giờ đây đã mang tầm vóc lớn lao. Thuyền có gió làm bánh lái, có trăng làm cánh buồm, "lướt giữa mây cao với biển bằng", giữa mây trời và sóng nước. Con người cũng mang tầm vóc, tư thế làm chủ. Hình ảnh con người đã hòa nhập cùng với thiên nhiên, họ ở những vị trí trung tâm ra tận xa để dò bụng biển, dàn đan thế trận, bủa lưới vây giăng. Công việc ấy như một cuộc chinh phục của con người với biển cả, thiên nhiên.

Sau đó là hàng loạt những chi tiết tiếp theo thể hiện sự gắn bó, hòa hợp của con người với thiên nhiên:

"Ta hát bài ca gọi cá vào
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao..."
"Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng..."

Hình ảnh những người dân đánh cá trong niềm vui, hứng khởi bằng những câu hát đầy hào hùng cho chúng ta thấy một niềm vui phơi phới trong lao động. Sao mờ, đêm tàn cũng là lúc người dân chài lưới kéo cá lên với sự khẩn trương, gấp gáp, vội vã.

Ngoài ra, một loạt những hình ảnh thiên nhiên đẹp, lộng lẫy, rực rỡ được thể hiện qua bức tranh về những loài cá trên biển:

"Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng..."

"Cá song lấp lánh đuốc đen hồng
Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe
Vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông..."

Tất cả hình ảnh, âm thanh, màu sắc hài hòa tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về các loài cá trên biển khơi và tạo nên một vẻ đẹp lung linh, huyền ảo trên nền sông nước bao la.

http://thuthuat.taimienphi.vn/chi-tiet-khac-hoa-su-trang-le-hai-hoa-giua-thien-nhien-va-con-nguoi-trong-doan-thuyen-danh-ca-41747n.aspx
Bài thơ nói chung và những chi tiết đặc sắc thể hiện sự tráng lệ, hài hòa của thiên nhiên và con người nói riêng đã khắc họa một bức tranh thiên nhiên hài hòa với bức tranh lao động của con người trên biển khơi bao la.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Điều hòa không mát, nguyên nhân và cách khắc phục
Soạn bài Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà, phần Tập đọc
Chứng minh Thiên nhiên là người bạn tốt của con người
Cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con ng­ười trong thời khắc chuyển mùa
Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Từ khoá liên quan:

chi tiet khac hoa su trang le hai hoa giua thien nhien va con nguoi trong doan thuyen danh ca

, Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

  Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một trong những di sản văn hoá thế giới được UNESSCO công nhận. Bài văn Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng sẽ cung cấp đến các em những thông tin chi tiết, khách quan về địa danh nổi tiếng này.

 • Thuyết minh về cây tre

  Cây tre là loại cây quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam, đó còn là biểu tượng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của những người con nước Việt. Vận dụng những hiểu biết của mình về cây tre, các em hãy cùng chúng tôi hoàn thành bài văn thuyết minh về cây tre nhé.

 • Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết

  Bài văn mẫu Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết sẽ cung cấp những thông tin về mâm ngũ quả cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam. Các em hãy cùng tham khảo để hoàn thiện tốt bài văn thuyết minh về mâm ngũ quả của mình nhé.

 • Lời bài hát Từng Yêu

  Bài hát Từng Yêu một sáng tác của Nguyễn Đình Dũng được thể hiện bởi Phan Duy Anh. Bài hát nói về câu chuyện tình yêu của chàng trai dành cho cô gái, những ký ức đẹp, những buồn tủi đớn đau, đắng cay, đều được thể hiện rõ trong lời bài hát. Các bạn cùng lắng nghe và theo dõi lời bài hát cụ thể dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá