Danh mục con

Em hiểu câu nói "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" như thế nào?

Các em hiểu câu nói "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" như thế nào?, hãy trình bày suy nghĩ và cách hiểu câu nói này dưới dạng bài văn nghị luận ngắn để thuyết phục người đọc người nghe, thông qua đó em cũng rèn luyện cho mình kĩ năng trình bày quan điểm, chính kiến của bản thân trước một vấn đề nào đó.

Văn mẫu lớp 7

Tổng hợp những bài văn mẫu lớp 7 gồm có các bài văn mẫu được biên soạn bám sát vào nội dung chương trình học Ngữ văn lớp 7 từ học kỳ 1 đến học kỳ 2, thông qua tài liệu văn mẫu lớp 7, các em học sinh nhanh chóng rèn luyện được cách diễn đạt, dùng câu từ và có nhiều ý tưởng để làm văn tốt hơn.

Soạn bài Luyện tập sử dụng từ

Các em soạn bài Luyện tập sử dụng từ và hoàn thiện các bài tập trang 179 SGK Ngữ văn 7, tập 1 để củng cố, rèn luyện các kiến thức và kĩ năng sử dụng từ ngữ cho đúng, bên cạnh đó làm đúng các bài tập: Điền tên tác giả, thể thơ, nội dung tư tưởng tác phẩm tương ứng với tên tác phẩm; tìm các ý kiến không đúng; điền các từ/ cụm từ còn thiếu vào chỗ trống thích hợp.

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu

Khác với người miền Bắc có phần kín đáo, trầm tĩnh, người Sài Gòn lại có phong cách sống sôi động, cởi mở, các em cùng cảm nhận điều này qua phần soạn bài Sài Gòn tôi yêu trang 172 SGK Ngữ văn 7, tập 1 và thấy được tình yêu tha thiết, sự quý trọng của tác giả đối với con người và mảnh đất nơi đây.

Soạn bài Bố cục trong văn bản

Hoàng Bách 09/10/2018 04:49:00
Khái niệm bố cục, yêu cầu và các phần của bố cục là những nội dung chính trong phần soạn bài Bố cục trong văn bản các em sẽ tìm hiểu ngay sau đây, cùng tham khảo những hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu của chúng tôi để em soạn bài dễ dàng hơn khi ở nhà.

Soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm

Thuỳ Chi 09/10/2018 03:13:45
Cốm là thức quà giản dị, thanh tao, kết tinh những gì tinh túy nhất của đất trời, cùng soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm để em hiểu hơn về thức quà quý của thiên nhiên cũng như thấy được khả năng quan sát tài tình, những phát hiện tinh tế của nhà văn Thạch Lam về giá trị của cốm làng Vòng.

Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ

Cao Toàn Mỹ 09/10/2018 01:37:45
Khi soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ trang 166 SGK Ngữ văn 7 tập 1, các em học sinh sẽ được học các quy tắc sử dụng các từ đồng âm, đúng chính tả, sử dụng từ đúng nghĩa, sử dụng từ đúng tính chất ngữ pháp của từ, sử dụng đúng sắc thái biểu cảm, hợp phong cách, không lạm dụng từ địa phương, từ Hán Việt.

Soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm

Xuân Bắc 09/10/2018 00:49:45
Giải bài tập 1, 2, 3, 4, 5 trong phần soạn bài Ôn tập văn bản biểu cảm trang 168 SGK Ngữ văn 7 tập 1 để em củng cố lại toàn bộ các nội dung kiến thức về văn bản biểu cảm đã học: Đặc trưng của văn biểu cảm so với các thể loại văn bản khác, sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm, đặc trưng ngôn ngữ biểu cảm và các biện pháp tu từ nghệ thuật thường được sử dụng trong văn biểu cảm.

Soạn bài Mùa xuân của tôi

Nguyễn Ngọc Thuỷ 09/10/2018 00:25:45
Đến với phần soạn bài Mùa xuân của tôi, chúng ta sẽ được cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân đặc trưng ở miền Bắc với sự giao hòa của đất trời, vẻ đẹp của vạn vật, cây cối, của những cơn mưa phùn, sự ấm cúng đoàn tụ gia đình và thấy được tình cảm nhớ thương tha thiết, sự am hiểu phong tục tập quán của tác giả đối với quê hương xứ sở.

Soạn bài Từ Hán Việt, tiếp theo

Trong bài soạn Tiếng Việt tiết trước, các em đã được làm quen với khái niệm và đặc trưng của từ Hán Việt, với phần soạn bài Từ Hán Việt, tiếp theo trang 81 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng từ Hán Việt để áp dụng làm các bài tập và vận dụng vào lời nói cũng như trong viết văn cho hợp lí.

Soạn bài Mẹ tôi

Các em cùng trả lời 5 câu hỏi trong phần soạn bài Mẹ tôi trang 11 SGK Ngữ văn 7, tập 1 để hiểu hơn lí do người bố chọn cách viết thư để khuyên răn và giáo dục người con, đây cũng là bài học vô cùng sâu sắc và thấm thía về tình mẫu tử thiêng liêng mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc qua tác phẩm này.

Soạn bài Đề văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm

Đỗ Bá Hưng 04/10/2018 20:47:09
Trong bài hướng dẫn soạn bài Đề văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh trả lời các câu hỏi và làm bài tập trang 87 SGK Ngữ văn 7 tập
1 nhằm giúp em tìm hiểu kĩ càng hơn về đặc điểm của đề văn biểu cảm, các bước làm bài văn biểu cảm và cách lập dàn ý một số đề bài trong sách giáo khoa.

Soạn bài Chơi chữ

Nguyễn Thành Nam - NTN 04/10/2018 20:24:09
Nhằm hỗ trợ các em trong việc soạn bài Chơi chữ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em trả lời các câu hỏi và bài tập trong sách giáo khoa trang 164 SGK Ngữ văn 7, tập 1 để tìm hiểu biện pháp tu từ thường được sử dụng với mục đích làm tăng hiệu quả biểu đạt này.

Soạn bài Từ ghép

Nguyễn Hải Sơn 04/10/2018 20:01:00
Từ ghép là một loại của từ phức và đây là nội dung kiến thức các em học sinh đã được học từ các lớp dưới, tuy nhiên với phần soạn bài Từ ghép ngày hôm nay, các em sẽ tìm hiểu kĩ hơn các loại từ ghép, nghĩa của từ ghép để có thể hoàn thành được các bài tập trong sách giáo khoa một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Soạn bài Cổng trường mở ra

Nguyễn Thuý Thanh 04/10/2018 02:29:29
Mở đầu phần soạn văn lớp 7 hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Cổng trường mở ra để em hiểu hơn về những lo lắng, quan tâm của người mẹ có con sắp vào lớp 1 và qua những dòng tâm sự đó, chúng ta cũng nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của nhà trường, của giáo dục đối với thế hệ trẻ.

Soạn bài Liên kết trong văn bản

Thuỳ Chi 04/10/2018 00:23:00
Cùng tìm hiểu nội dung phần soạn bài Liên kết trong văn bản trang 17 SGK Ngữ văn 7 tập 1 để các em hiểu hơn về tính liên kết, vai trò của liên kết và các phương tiện liên kết trong văn bản, từ đó biết cách vận dụng làm cho bài văn của mình rành mạch, rõ ràng hơn.

Soạn bài Mạch lạc trong văn bản

Khi soạn bài Mạch lạc trong văn bản trang 31 SGK Ngữ văn 7 tập 1, các em học sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức về khái niệm mạch lạc, tính chất của mạch lạc, những điều kiện để một văn bản có tính mạch lạc và hiểu hơn lí do tại sao trong một văn bản cần có tính mạch lạc.

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê

Các em soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê để thấy được sự bất hạnh, đau xót của hai anh em Thành và Thủy khi bố mẹ li hôn khiến hai đứa trẻ cũng phải chia lìa, cũng như hiểu hơn về tầm quan trọng của tổ ấm gia đình đối với trẻ thơ và trách nhiệm của người lớn là giữ gìn tổ ấm đó để các em luôn sống hạnh phúc, đầy đủ tình yêu thương của cả cha và mẹ.

Soạn bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Tìm hiểu Soạn bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá để thấy được cuộc sống khổ cực của người dân Trung Quốc nói chung và gia đình Đỗ Phủ nói riêng trong xã hội đầy rối ren của Trung Hoa đời Đường, bên cạnh đó thấy được tình thương yêu con người của một trái tim nhân hậu cao cả.

Soạn bài Từ đồng âm

Duy Thành 30/09/2018 21:21:37
Soạn bài Từ đồng âm để các em học sinh củng cố lại các kiến thức đã học và tìm hiểu kĩ hơn các nội dung kiến thức này: Khái niệm từ đồng âm, cách sử dụng từ đồng âm cho đúng ngữ cảnh để tránh hiểu sai nghĩa của từ và tăng hiệu quả diễn đạt.

Soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm

Hoàng Bách 30/09/2018 20:51:16
Soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm để em nhận thấy tầm quan trọng và cần thiết của yếu tố tự sự và yếu tố miêu tả trong văn bản biểu cảm, giúp khơi gợi cảm xúc, tình cảm và giúp cho cách biểu lộ cảm xúc sinh động, tự nhiên hơn.

Soạn bài Điệp ngữ

Lê Thị Thuỷ 30/09/2018 02:47:54
Trong nội dung phần soạn bài Điệp ngữ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về phép điệp ngữ, tác dụng của điệp ngữ và các dạng điệp ngữ, từ đó biết cách sử dụng chúng cho hợp lí để tăng hiệu quả diễn đạt và áp dụng làm các bài tập trang 152 SGK Ngữ văn 7 tập 1.

Soạn bài Thành ngữ

Nguyễn Cảnh Nam 30/09/2018 01:41:00
Trả lời các câu hỏi và bài tập trong phần soạn bài Thành ngữ trang 143 SGK Ngữ văn 7 tập 1 sẽ giúp các em học sinh hiểu hơn về khái niệm thành ngữ, cách sử dụng thành ngữ cho thích hợp để vận dụng cho đúng, giúp cách nói/ cách viết của mình trở nên sinh động, giàu sức biếu đạt hơn.

Soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng

Các em học sinh cùng đón đọc phần hướng dẫn soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng để có thêm tài liệu bổ sung cho phần chuẩn bị của mình trước khi đến lớp, hơn nữa, qua phần soạn bài các em cũng hiểu hơn về tình yêu thiên nhiên sâu sắc, phong thái ung dung, chất thi sĩ hòa quyện cùng chất chiến sĩ của Hồ Chủ Tịch.

Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Trần Hoạt 27/09/2018 04:32:00
Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học với đề bài Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em có thể tham khảo để biết cách triển khai ý và bổ sung thêm các cách diễn đạt cho phong phú.

Mới cập nhật

 • Soạn bài Những câu hát than thân

  Gợi ý trả lời câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 48 SGK Ngữ văn 7 tập 1 trong phần soạn bài Những câu hát than thân giúp em hiểu hơn về những nỗi bất hạnh, số phận nhỏ bé đến đáng thương, tội nghiệp của những người nông dân, những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

 • Soạn bài Sài Gòn tôi yêu

  Khác với người miền Bắc có phần kín đáo, trầm tĩnh, người Sài Gòn lại có phong cách sống sôi động, cởi mở, các em cùng cảm nhận điều này qua phần soạn bài Sài Gòn tôi yêu trang 172 SGK Ngữ văn 7, tập 1 và thấy được tình yêu tha thiết, sự quý trọng của tác giả đối với con người và mảnh đất nơi đây.

 • Soạn bài Thành ngữ

  Trả lời các câu hỏi và bài tập trong phần soạn bài Thành ngữ trang 143 SGK Ngữ văn 7 tập 1 sẽ giúp các em học sinh hiểu hơn về khái niệm thành ngữ, cách sử dụng thành ngữ cho thích hợp để vận dụng cho đúng, giúp cách nói/ cách viết của mình trở nên sinh động, giàu sức biếu đạt hơn.

 • Soạn bài Viết bài tập làm văn số 3 - Văn biểu cảm

  Cách làm đề văn Cảm nghĩ về người thân là nội dung chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh trong phần soạn bài Viết bài tập làm văn số 3 - Văn biểu cảm hôm nay, ngoài dàn ý chi tiết giúp các em định hướng cách làm, chúng tôi còn cung cấp một số bài văn hoàn chỉnh để em học hỏi và trau dồi thêm cho mình cách sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt cho trôi chảy.

 • Soạn bài Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

  Phần soạn bài Cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học giúp các em hiểu hơn về cách làm một bài văn cảm thụ một tác phẩm văn học và thực hành phát biểu cảm nghĩ về một trong số các bài thơ đã được học: Tĩnh dạ tứ (Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh), Hồi hương ngẫu thư (Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê), Cảnh khuya, Rằm tháng giêng.

 • Soạn bài Tiếng gà trưa

  Soạn bài Tiếng gà trưa trang 148 SGK Ngữ văn 7 tập 1 để các em thấy được tuổi thơ đẹp đẽ của người chiến sĩ với những kỉ niệm về đàn gà, về người bà yêu dấu được gợi lại qua tiếng gà trưa trên đường hành quân, tiếng gà

 • Soạn Văn lớp 7 - Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

  Văn học dân gian là bộ phận văn học vô cùng quan trọng trong chương trình Ngữ văn các cấp nói chung, đến với bài soạn văn lớp 7 Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất, các em học sinh sẽ được tìm hiểu về một trong những thể loại của văn học dân gian là tục ngữ bên cạnh các thể loại văn xuôi như truyền thuyết, cổ tích, truyện ngụ ngôn,... đã được học từ lớp sáu.

 • Soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

  Bằng cách trả lời 5 câu hỏi trong phần soạn bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra trang 75 SGK Ngữ văn 7 tập 1, các em học sinh sẽ cảm nhận được hình ảnh yên bình của làng quê Việt Nam trong một buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp ở phủ Thiên Trường (Nam Định), bên cạnh đó hiểu hơn về tấm lòng luôn hướng về quê hương, tình yêu thương, chăm lo đến đời sống con dân của vua Trần Nhân Tông.

 • Soạn bài Bài ca Côn Sơn

  Cùng soạn bài Bài ca Côn Sơn trang 78 SGK Ngữ văn 7 tập 1 để tìm hiểu về triết lí sống "nhàn" của các bậc trí thức Nho học xưa với tình yêu thiên nhiên sâu sắc cũng như nhân cách cao cả, phong thái ung dung, tự tại của Nguyễn Trãi đã chọn lối sống ẩn dật, tránh xa chốn quan trường đầy xô bồ, nhiễu nhương.

 • Soạn bài Mạch lạc trong văn bản

  Khi soạn bài Mạch lạc trong văn bản trang 31 SGK Ngữ văn 7 tập 1, các em học sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức về khái niệm mạch lạc, tính chất của mạch lạc, những điều kiện để một văn bản có tính mạch lạc và hiểu hơn lí do tại sao trong một văn bản cần có tính mạch lạc.

 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá