Danh mục con

Thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

Người phụ nữ là đối tượng chịu nhiều bất công trong xã hội phong kiến xưa, cùng tìm hiểu thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân em đã được học để thấy được nỗi khổ, sự bất hạnh của họ.

Đóng vai Cám và kể lại câu chuyện Tấm Cám

Cám là nhân vật phản diện trong truyện cổ dân gian Tấm Cám, vậy em thử đóng vai Cám kể lại câu chuyện Tấm Cám và câu chuyện đời mình để giúp truyện được nhìn dưới góc độ khác, mang màu sắc mới mẻ hơn cũng như thể hiện thái độ ân hận, hối lỗi của bản thân đối với những việc làm đã gây ra.

Cảm nhận về câu ca dao: Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Ca dao, dân ca Việt Nam viết khá nhiều về người phụ nữ, tuy nhiên đó là những lời than cho số phận bất hạnh của bản thân, cùng nêu cảm nhận về câu ca dao: Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai để thấy được cuộc đời đầy sóng gió, không được quyền quyết định hạnh phúc của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Tìm thêm những bài ca dao nói về nỗi nhớ người yêu, về cái khăn...

Đề bài: Tìm thêm những bài ca dao nói về nỗi nhớ người yêu, về cái khăn để thấy bài Khăn thương nhớ ai vừa nằm trong hệ thống các bài ca dao đó lại vừa có vị trí đặc biệt, độc đáo riêng. Từ đó, lí giải ý nghĩa câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm - Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm (trích trường ca Mặt đường khát vọng).

Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái Nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái Nhà em thách cưới một nhà khoai lang. Qua đó, anh (chị) thấy tiếng cười tự trào của người lao động trong cảnh nghèo đáng yêu, đáng trân trọng ở chỗ nào?

Thái độ và tình cảm của cộng đồng đối với mục đích của cuộc chiến và người anh hùng

Trong các tác phẩm sử thi, người anh hùng lí tưởng là người mang sức mạnh của cả cộng đồng, chiến đấu vì mục đích chung bởi vậy thái độ và tình cảm của cộng đồng với mục đích của cuộc chiến và người anh hùng là rất quan trọng, cùng phân tích để hiểu rõ hơn về điều này qua đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích Sử thi Đăm Săn).

Hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ

An Dương Vương là một trong số nhân vật chính trong truyện, vậy em thử hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ để tạo sự thú vị, hấp dẫn cho truyện kể, qua đó thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ của người trong cuộc đối với những sự việc đã diễn ra.

Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh chị yêu thích

Trong tài liệu hướng dẫn văn mẫu hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh chị yêu thích nhằm giúp em củng cố lại các kĩ năng làm bài văn tự sự, bên cạnh đó định hướng và gợi mở cho em các cách kể chuyện khác nhau sao cho câu chuyện kể sinh động, thuyết phục người đọc, người nghe.

Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

Lê Thị Thuỷ 23/10/2018 21:04:00
Đề văn Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm đòi hỏi các em học sinh phải vận dụng trí tưởng tượng phong phú, hóa thân vào nhân vật chính để kể lại câu chuyện của mình theo những suy nghĩ cảm xúc chủ quan và để hoàn thành được đề bài này, trước hết em cần lựa chọn ngôi kể thứ nhất xưng "tôi" và chú ý lựa chọn ngôn từ, hình thức diễn đạt phù hợp để kể câu chuyện một cách tự nhiên, thu hút người đọc nhất.

Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội

Duy Vinh 23/10/2018 20:43:00
Để có thể tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một bài tóm tắt văn bản văn xuôi, ngoài việc đọc thật kĩ tác phẩm trong sách giáo khoa, các em còn phải tập xác định những sự việc nào được coi là sự việc quan trọng, sự việc nào là sự việc không cần thiết phải thêm vào để giúp cho bài tóm tắt của mình ngắn gọn, súc tích và khiến người đọc hiểu một cách dễ dàng nhất nội dung chính của văn bản đề cập tới.

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đỗ Bá Hưng 23/10/2018 05:08:00
Tác giả dân gian đã rất thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây

Nguyễn Thuý Thanh 23/10/2018 04:53:49
Em hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, từ đó hiểu hơn về những ước mơ, khát vọng của nhân dân về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên, niềm tin vào chính nghĩa chắc chắn sẽ chiến thắng, đã được gửi gắm qua hình tượng người anh hùng lí tưởng, mang sức mạnh của cả cộng đồng.

Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Thuỳ Chi 23/10/2018 04:38:00
Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây nhằm giúp các em hiểu hơn về niềm vui chiến thắng và không khí ăn mừng trước chiến công người anh hùng Đăm Săn của cộng đồng dân tộc Ê-đê mang đậm sắc màu văn hóa Tây Nguyên.

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Bài văn mẫu hôm nay, chúng tôi hướng dẫn các em học sinh viết bài văn kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn với những quan sát, trải nghiệm thực tế của người trong cuộc sẽ giúp cho câu chuyện kể sinh động, chân thực và giàu xúc cảm hơn.

Phân tích vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây

Trần Văn Việt 22/10/2018 22:53:00
Chúng ta cùng phân tích vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây để thấy được ước mơ, sức mạnh của cộng đồng gửi gắm qua việc xây dựng hình tượng người anh hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ danh dự cho cộng đồng và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cảm nhận về câu ca dao: "Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai"

Các em cùng phát biểu cảm nhận về câu ca dao: "Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai" để nêu lên những suy nghĩ, xúc cảm của mình về số phận bất hạnh, vô định, không được quyền quyết định tương lai, hạnh phúc của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Phân tích bài ca dao sau: "Khăn thương nhớ ai...Lo vì một nỗi không yên một bề..."

Các em phân tích bài ca dao sau: "Khăn thương nhớ ai...Lo vì một nỗi không yên một bề..." để cảm nhận những tâm tư, nỗi niềm thương nhớ người yêu của cô gái và tìm hiểu về ý nghĩa biểu tượng của các đồ vật như đèn, khăn được sử dụng trong bài ca dao.

Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Duy Tâm 17/10/2018 01:38:00
Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa là bộ phận chiếm số lượng lớn trong kho tàng ca dao dân gian Việt Nam nhằm diễn tả đời sống nội tâm phong phú của người dân lao động, cùng phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa tiêu biểu để em hiểu hơn về nội dung tư tưởng của bộ phận ca dao, dân ca này.

Cảm nghĩ nổi bật nhất về một câu chuyện đã học mà anh (chị) không thể nào quên

Nhằm giúp các em hoàn thành đề văn Cảm nghĩ nổi bật nhất về một câu chuyện đã học mà anh (chị) không thể nào quên một cách hiệu quả nhất, trong bài viết dưới đây chúng tôi đã gợi ý cho em các cách viết cảm thụ về một số truyện đã đọc để em biết cách viết, mời các em đón đọc.

Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích sử thi Đăm Săn)

Qua tài liệu Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích sử thi Đăm Săn), các em học sinh cảm nhận được hình ảnh người anh hùng Đăm Săn trong cuộc chiến giành lại người vợ yêu dấu hay cũng chính là cuộc chiến bảo vệ danh dự và sự yên bình cho buôn làng trước kẻ thù xâm chiếm, bên cạnh đó định hướng cho các em cách làm dạng bài này cho đúng trình tự và rành mạch.

Phân tích truyện Tấm Cám

Trần Thuỳ 12/10/2018 00:48:00
Các em phân tích truyện Tấm Cám để thấy được số phận bất hạnh của Tấm, sự độc ác của mẹ con Cám và cuộc đấu tranh quyết liệt giữa cái thiện và cái ác và ước mơ, niềm tin tưởng về cuộc sống công bằng, hạnh phúc của nhân dân ta gửi gắm qua tác phẩm.

Phân tích diễn biến của truyện để thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám

Nổi bật trong truyện cổ tích Tấm Cám là những mâu thuẫn gay gắt trong mối quan hệ dì ghẻ và con chồng, các em phân tích diễn biến của truyện để thấy mẫu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám, qua đó hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa câu chuyện và rút ra cho mình những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Đọc hiểu văn bản Uy-lít-xơ trở về

Thuỳ Dương 10/10/2018 02:59:42
Trong tài liệu đọc hiểu văn bản Uy-lít-xơ trở về, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu những giá trị về nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm, các chi tiết nổi bật trong văn bản, phân tích tâm trạng của các nhân vật chính… để các em hiểu hơn về ý nghĩa của hạnh phúc gia đình và trách nhiệm của mỗi người cần ra sức vun vén, giữ gìn hạnh phúc đó.

Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây

Duy Tâm 10/10/2018 02:30:42
Nội dung tài liệu văn mẫu hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh đề bài: Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây, đây là đề văn thuộc loại kể chuyện tưởng tượng đòi hỏi các em học sinh đóng vai nhân vật và kể lại câu chuyện, bởi vậy các em cần khéo léo trong việc lựa chọn ngôi kể cho hợp lí và ngôn ngữ kể chuyện cho thật tự nhiên.

Phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám

Trần Quốc Anh 10/10/2018 01:32:42
Chúng ta cùng phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám để thấy được trí tưởng tượng vô cùng phong phú và tài tình của cha ông ta cũng như thấy được giá trị của những hình thức hóa thân đó trong việc biểu đạt nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

Mới cập nhật

 • Phân tích đoạn trích Trao duyên

  Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc phân tích đoạn trích Trao duyên (trích Truyện Kiều, Nguyễn Du), chúng tôi giới thiệu đến các em một số mẫu phân tích ngắn gọn, bám sát nội dung bài học để em tham khảo và học hỏi cách diễn đạt, cách sử dụng từ ngữ cho phù hợp.

 • Phân tích bài Thu hứng của Đỗ Phủ

  Viết về đề tài mùa thu, đã có rất nhiều nhà thơ thành công, một trong số đó phải kể đến nhà thơ Đỗ Phủ, các em cùng phân tích bài Thu hứng của Đỗ Phủ để hiểu hơn về những khám phá về cảnh thu và tâm tình của nhà thơ

 • Phân tích bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài)

  Cùng phân tích bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài) để hiểu hơn về nỗi lòng tâm sự, về chí làm trai của Phạm Ngũ Lão, thông qua những lời nhắn gửi đầy hào hùng của tác giả, mỗi thế hệ thanh niên hiện nay cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của bản thân với quê hương, đất nước.

 • Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều

  Thiên nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện tâm trạng nhân vật và Nguyễn Du có khi để nhân vật tự bộc lộ cảm xúc trực tiếp nhưng phần nhiều ông đều để nhân vật gửi gắm kín đáo nỗi lòng của mình qua bức tranh thiên nhiên, cùng phân tích hình ảnh thiên nhiên trong Truyện Kiều để hiểu rõ hơn về điều đó.

 • Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân

  Thúy Vân là nhân vật phụ trong Truyện Kiều và dù chỉ xuất hiện trong một vài câu thơ ngắn ngủi những cũng đủ hiểu tình cảm yêu mến, trân trọng của Nguyễn Du dành cho nhân vật này, chúng ta cùng phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân để cùng chiêm ngưỡng tài sắc của em gái Thúy Kiều cũng như thấy được dụng ý nghệ thuật của tác giả trong việc xây dựng hình ảnh nhân vật.

 • Phân tích những bài Ca dao hài hước

  Bài văn mẫu Phân tích những bài ca dao sẽ hỗ trợ các bạn trong việc tìm hiểu và chỉ ra ý nghĩa sâu sắc của một số bài ca dao hài hước nổi tiếng trong dân gian. Các bạn hãy cùng tham khảo để củng cố cho những hiểu biết của mình nhé!

 • Phân tích đoạn 1, 2 Bình Ngô Đại Cáo

  Chúng ta cùng phân tích đoạn 1, 2 Bình Ngô Đại Cáo để thấy được tư tưởng nhân nghĩa, lòng tự hào, tự tôn dân tộc đã được nhà thơ Nguyễn Trãi đã trình bày vô cùng đặc sắc trong phần đầu bài thơ được coi là bản Tuyên ngôn

 • Phân tích bài Hồi trống Cổ Thành

  Taimienphi.vn xin mời thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh tham khảo chi tiết tài liệu hữu ích về bài viết Phân tích bài Hồi trống Cổ Thành dưới đây. Với cách lập dàn ý chi tiết cùng bài văn mẫy hay hi vọng sẽ hỗ trợ cho các em học sinh ôn luyện, củng cố kiến thức và học môn ngữ văn tốt hơn.

 • Dàn ý Phân tích bài Thu hứng

  Những mẫu dàn ý Phân tích bài Thu hứng của Đỗ Phủ dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong việc định hướng cách sắp xếp, trình bày các ý chính để lập dàn bài phân tích bài thơ này hoàn chỉnh, sâu sắc hơn.

 • Phân Tích bài thơ Khuê Oán

  Cùng phân tích bài thơ Khuê oán để đồng cảm với nỗi đau khổ, bất hạnh của những người thiếu phụ khi phải chôn vùi, lãng phí tuổi xuân nơi phòng khuê vì có chồng ra chiến trận và tiếng nói tố cáo của tác giả khi chiến tranh phi nghĩa chính là nguyên nhân gây ra nỗi khổ đau cho họ.

 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá