Cẩn thận URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo

Thường thì các nội dung trên các trang web hợp pháp như Instagram hay YouTube, người dùng sẽ quan tâm và không cảnh giác nhiều, nên thường sẽ click chuột để mở và xem nội dung. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận vì URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo?

Khi cuộn qua các tin trên New Feed Facebook, có rất nhiều tin và link mới hiển thị, bạn thường băn khoăn không biết có nên click để mở link hay không. Chỉ cần đọc qua tít, phần mô tả, ảnh thumb và URL cũng đủ để bạn quyết định xem có nên click để mở link hay không.

can than url youtube tren facebook co the la link gia mao

Cẩn thận URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo

Vì Facebook chứa đầy nội dung spam, nội dung kiếm tiền quảng cáo và các tin tức giả mạo nên thường thì người dùng không hay click vào các link này để mở. Các nội dung trên các trang web hợp pháp như Instagram hay YouTube, người dùng thường hay quan tâm nhiều hơn và sẽ click chuột để mở và xem nội dung. Tuy nhiên bạn nên cảnh giác vì URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo?

Mặc dù các link trước khi được chia sẻ trên Facebook không thể chỉnh sửa được, tuy nhiên để ngăn chặn sự lan truyền các thông tin sai lệch cũng như các thông tin giả mạo, gã khổng lồ mạng xã hội cũng đã loại bỏ khả năng chỉnh sửa tít, phần mô tả, ảnh thumb của các link được chia sẻ trên trang vào hồi tháng 7 vừa qua.

Mặc dù vậy spammer có thể giả mạo URL các link được chia sẻ để đánh lừa người dùng click vào link và chuyển hướng họ đến các trang web không mong muốn cũng như các trang web lừa đảo có chứa các phần mềm hoặc nội dung độc hại. Cũng có thể bạn sẽ bị mất tài khoản Facebook này, dẫn tới việc phải tạo tài khoản Facebook mới, nếu việc tạo tài khoản Facebook đơn giản nhưng vấn đề ở đây là bạn phải kết bạn lại với mọi người quen của mình.

Nhà nghiên cứu bảo mật Barak Tawily đã phát hiện ra thủ thuật đơn giản mà bất cứ người dùng nào cũng có thể sử dụng để giả mạo URL bằng cách khai thác bản xem trước link Facebook.

Về cơ bản, Facebook sẽ quét các phần của link chia sẻ, bao gồm thẻ meta của Open Graph để xác định các thuộc tính của trang, cụ thể là “og:url”, “og:image” và “og:title” để lấy URL, ảnh thumb và tít.

can than url youtube tren facebook co the la link gia mao 2

Cẩn thận URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo

Điểm thú vị là Tawily phát hiện ra Facebook sẽ không xác nhận nếu link được đề cập trong thẻ meta “og: url” giống với URL của trang , cho phép spammer phát tán các trang web độc hại trên Facebook bằng các URL giả mạo bằng cách thêm các URL hợp lệ vào “og:url” trong thẻ meta Open Graph trên trang web của họ.

Trả lời với The Hacker News, Tawily cho biết: “Tất cả người dùng Facebook thường nghĩ rằng các dữ liệu xem trước được hiển thị trên Facebook là dữ liệu tin cậy, và họ sẽ click vào các link mà họ quan tâm. Tuy nhiên điều này vô hình chung lại tạo cơ hội cho kẻ tấn công. Họ có thể lạm dụng tính năng này để thực hiện các cuộc tấn công khác nhau, bao gồm các chiến dịch lừa đảo / quảng cáo / tính tiền theo click chuột (pay-per-click)”.

Mặc dù Tawily đã báo cáo vấn đề này cho Facebook, tuy nhiên gã khổng lồ mạng xã hội đã từ chối và coi nó là một lỗ hổng bảo mật, và cho biết Facebook sử dụng “Linkshim” để bảo vệ, chống lại các cuộc tấn công như vậy.

Có thể bạn chưa biết, khi người dùng click một link nào đó trên Facebook, một hệ thống có tên gọi là “Linkshim” sẽ kiểm tra URL để xem đó có phải là link độc hại hay không, bảo vệ người dùng tránh khỏi các trang web lừa đảo và độc hại.

Tuy nhiên nếu kẻ tấn công đang sử dụng một miền (domain) mới để tạo các link giả mạo, Linkshim sẽ khó xác định được liệu đó có phải là link độc hại hay không.

Mặc dù Linkshim sử dụng machine learning để quét nội dung và xác định các trang web độc hại. Tawily đã phát hiện ra cơ chế bảo vệ của Linkshim có thể bị bỏ qua bằng cách cung cấp các nội dung không độc hại cho bot Facebook dựa trên User-Agent hoặc địa chỉ IP.

Vì không có cách nào để kiểm tra URL thực tế sau khi link được chia sẻ trên Facebook, ngoại trừ một cách là mở link đó, người dùng có thể tự bảo vệ tài khoản Facebook cũng như thông tin của mình bằng cách cân nhắc, cảnh giác trước khi click để mở một link.

Trường hợp trên dùng Facebook trên điện thoại cũng vậy, các bạn hãy cẩn thận khi click vào các đường link chia sẻ vì nếu không điện thoại bị gán mã độc là rất nguy hiểm, các bạn tải Facebook cho tiết bị của mình tại đây

http://thuthuat.taimienphi.vn/can-than-url-youtube-tren-facebook-co-the-la-link-gia-mao-29018n.aspx
- Tải Facebook cho iPhone
- Tải Facebook cho Android

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đăng nhập Facebook bằng Gmail
Chèn video YouTube vào Fanpage, xem youtube trên Fanpage Facebook
Thay đổi đường link URL cho Fanpage Facebook
Cách rút gọn link Facebook
Cách khắc phục lỗi gửi link trên Facebook Messenger
Từ khoá liên quan:

URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo

, cẩn thận URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo, cảnh giác URL YouTube trên Facebook có thể là link giả mạo,
SOFT LIÊN QUAN
 • Facebook Toolbar

  Đăng tin trên Facebook

  Facebook Toolbar là một ứng dụng được thiết kế nhằm hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc đăng tải các thông tin dễ dàng lên Facebook, Facebook Toolbar được đánh giá là một ứng dụng hữu ích cho những ai thích sử dụng ...

Tin Mới

 • SKU của Office 2019 hiện có sẵn

  Hôm nay Microsoft vừa thông báo SKU của Office 2019 hiện có sẵn, gần một tháng sau khi hãng chính thức phát hành các ứng dụng Office chuẩn, bao gồm Exchange Server 2019, Skype for Business Server 2019, SharePoint Server 2019 và Project Server 2019.

 • Firefox Quantum 63 tập trung cải tiến hiệu suất trình duyệt

  Mozilla vừa phát hành Firefox Quantum 63.0 cho nền tảng máy tính cùng phiên bản Firefox 63.0 cho Android, theo đó Firefox Quantum 63 tập trung cải tiến hiệu suất trình duyệt, và một số thay đổi nhỏ khác.

 • Lỗ hổng Intel SPI Flash thay đổi hoặc xóa firmware BIOS UEFI

  Cảnh báo lỗ hổng Intel SPI Flash cho phép hacker thay đổi hoặc xóa firmware BIOS/UEFI. Lỗ hổng được đánh giá cao nhất ở mức 7.9 điểm trong tổng số 10 điểm theo thang đo mức độ tổn thương thường gặp

 • Giải bài tập trang 11 SGK Toán 7 Tập 2

  Trong bài viết trước chúng ta đã cùng nhau học tập và tìm hiểu về Giải Toán lớp 7 : Thu thập số liệu thông kê, tần số, bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về giải bài tập trang 11 SGK Toán 7 Tập 2 - Bảng tần số các giá trị của dấu hiệu, Luyện tập. Được đánh giá là một trong số những tài liệu khá hữu ích dành cho các em học sinh lớp 7, bao gồm toàn bộ những bài giải bài tập toán 7 chi tiết và ngắn gọn nhất. Tất cả các bài tập được hệ thống đầy đủ theo chương trình sách giáo khoa Toán 7. Mời các bạn cùng tham khảo để ứng dụng cho nhu cầu học tập của mình tốt nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá