Cách xoay Rubik nhanh

Bên cạnh các trò chơi trí tuệ như cờ vua, cớ tướng, sudoku, Scrabble (sắp chữ),... trò chơi rubik đang dần trở thành trò chơi giải trí yêu thích của giới trẻ, vậy bạn có biết cách xoay rubik nhanh hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách giải khối rubik nhanh nhất để thi tài với bạn bè của mình nhé.

Trò chơi rubik được đặt tên theo tên gọi của nhà sáng chế ra trò chơi này Erno Rubik, đây là trò chơi giải khối lập phương với mỗi mặt là màu sắc khác nhau được trộn lẫn, nhiệm vụ của người chơi là phải đưa những màu sắc đó thành một khối thống nhất. Muốn làm được điều này, người chơi cần phải có cách tính toán nhanh nhạy và tìm ra cách xoay rubik nhanh trong thời gian càng ngắn càng tốt.

cach xoay rubik nhanh

Cách xoay Rubik nhanh

Cách xoay Rubik nhanh

Tìm hiểu khối rubik

- Hình dạng khối rubik : Khối rubik ban đầu là hình lập phương 3x3x3, ngày nay nó có những cải biến mới như 2x2, 4x4x4, 5x5x5, các khối có dạng tứ diện, tam giác, bát diện, khối tròn, khối 12 mặt, 20 mặt,...

- Màu sắc khối rubik : Màu sắc của rubik sẽ phụ thuộc vào hình dạng của khối rubik đó, trong thực tế khối lập phương 3x3x3 là khối hay được sử dụng nhất và các màu sắc của các mặt bao gồm màu đỏ, vàng, trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu cam. Ngoài ra, rubik có nhiều mặt thì sẽ sử dụng thêm các màu sắc khác như màu tím, hồng, nâu,...

- Tìm hiểu các khái niệm :

+ Viên tâm: Chính là viên màu nằm chính giữa trục rubik, được bao quanh bởi 8 viên màu khác.
+ Viên cạnh: Là các viên màu nằm giữa viên góc.
+ Viên góc: Là các viên ở phía góc của khối rubik.

- Các kí hiệu mặt của rubik 3x3x3 :

+ Mặt đối diện với mắt người chơi: kí hiệu là F
+ Mặt trên: U
+ Mặt sau: B
+ Mặt trái: L
+ Mặt phải: R
+ Mặt dưới: D

+ Xoay cùng chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ: Kí hiệu sẽ là F, U, B, L, R, D
+ Xoay ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ: Kí hiệu F'; U'; B'; L'; R'; D'
+ Xoay các mặt 180 độ: Kí hiệu F2, U2, B2, L2, R2, D2

Cách xoay rubik 3x3x3 đơn giản nhất

Có rất nhiều cách xếp các khối rubik khác nhau tùy theo cách suy nghĩ cũng như tính toán của mỗi người và ngày càng nhiều người nghĩ ra các cách xoay rubik nhanh để thi tài với nhau. Tuy nhiên, cách xếp đơn giản nhất một khối rubik như sau.

* Cách xếp tầng 1 :

- Giải viên cạnh: Chọn lựa một mặt màu sắc: Ví dụ chọn màu trắng

+ Tạo hình dấu cộng:

Tìm viên tâm màu trắng, xoay mặt chứa viên trắng đó lên trên đỉnh và xếp các viên còn lại vào vị trí của nó để tạo thành hình chữ thập.

+ Sắp xếp viên góc tùy ý vào đúng vị trí màu sắc mà không cần phải tính toán quá nhiều.

*Lưu ý: Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2 hoặc nằm ở tầng 1 và tầng 3 của rubik, bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết như sau:

- Giải viên góc: Giải các viên này bằng cách quay 180 độ sao cho mặt trắng ở dưới đáy, tìm viên góc có màu trắng ở tầng 1 hoặc tầng 3.

+ Trường hợp viên góc nằm ở tầng 3:

Xem hướng dẫn chi tiết như sau:

+ Trường hợp viên góc nằm ở tầng 1:

=> Bạn có thể dựa trên gợi ý của chúng tôi để tự nghĩ ra cách xoay rubik nhanh nhất theo cách riêng của mình.

* Cách xếp tầng giữa : Công việc giải tầng 2 là cần xếp bốn viên ở cạnh của tầng giữa vào vị trí đúng. Để làm được điều này, bạn cần quan sát hai màu của ô bên cạnh để xác định được đúng vị trí của ô cạnh mà mình cần đưa đến.

+Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 3

+ Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2

=> Áp dụng phương pháp giải đơn giản trên là bạn đã hoàn thành được tầng 2 rubik.

* Cách sắp xếp màu tầng cuối :

- Đầu tiên, cần xác định hướng cạnh bằng cách tạo hình chữ thập có màu vàng ở mặt trên (mặt U), sử dụng công thức (F R U) (R' U' F')

- Xác định hướng góc: Áp dụng công thức (R U) (R' U) (R U2) R'

- Hoán đổi vị trí góc: Để đưa được 4 viên góc về đúng vị trí của nó, có thể áp dụng công thức như sau: (R U R' F') (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U') => Lặp lại công thức này 2 lần

- Hoán đổi vị trí góc: Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau:

+ (R2 U) (R U R' U') (R' U') (R' U R')

+ (R U' R U) (R U) (R U') (R' U' R2)

Như vậy, với những hướng dẫn cách giải rubik nhanh trên đây, chúng tôi hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích cho các bạn khi mới học cách xoay rubik. Ngoài cách đơn giản này, bạn cũng có thể tìm ra cách xoay rubik nhanh nhất theo cách riêng của mình và có thể xếp rubik theo nhiều hình thức phong phú khác nhau.

Video hướng dẫn giải Rubik đơn giản tầng 1:

Video hướng dẫn giải Rubik đơn giản tầng 2:

Video hướng dẫn giải Rubik đơn giản tầng 3:

Bạn đọc yêu thích bộ môn cờ vua cũng có thể tham khảo thêm cách chơi cờ vua trên Facebook Messenger, ứng dụng chat phổ biến của Facebook, bạn sẽ được chơi vờ vua mọi lúc mọi nơi với ứng dụng này, theo dõi bài viết cách chơi cờ vua trên Facebook Messenger đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xoay-rubik-nhanh-35393n.aspx
Cờ tướng là một trong những môn cờ khó chơi và biến hóa vô cùng trong các môn cờ, các bạn hãy xem thử 5 chiêu phá thế cờ hiệu quả trong Cờ Tướng đã được Taimienphi.vn chia sẻ để biết thêm nhiều phương pháp chơi cờ nhé,

Tác giả: Thuỳ Dương     (3.9★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xoay ngang chữ trong Word
Máy tính bị xoay màn hình chỉnh nhanh như thế nào?
Xoay ảnh trên Facebook, xoay trái phải trên dưới khi tải ảnh lên Facebook
Xoay màn hình iPad, bật tắt khóa xoay màn hình iPad
Cách xoay chữ trong Excel, xoay ngang, dọc
Từ khoá liên quan:

Cách xoay rubik 7 bước

, cách giải khối rubik nhanh nhất, cách xoay rubik nhanh hơn,

SOFT LIÊN QUAN
 • Qubrix Brain Twister

  Trò chơi ghép hình, xếp khối lập phương

  Qubrix Brain Twister là game kết hợp hoàn hảo giữa trò chơi ghép hình và khối lập phương Rubik, được xây dựng dựa trên hệ thống Contact 3D, tích hợp trình biên tập level, tiện ích hình ảnh và chức năng lưu các kỷ lục lập ...

Tin Mới

 • Cách Tính Đường Kính Thân Cây

  Bạn đã biết cách tính Đường Kính Thân Cây chưa? Nếu chưa, hay tham khảo cách tính đường kính của thân cây xa xưa của các bậc tiền bối cũng như cách tính hiện đại ngày nay xem có gì khác biệt không nhé!

 • Cách tính bán kính hình tròn

  Tính bán kính hình tròn là một trong những cách tính cơ bản mà hầu hết ai cũng biết, nếu còn bạn nào chưa biết công thức tính bán kính hình tròn hoặc đơn giản là bạn quá lâu không dùng đến dẫn đến quên mất, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu lại cách tính bán kính hình tròn trong bài viết dưới đây.

 • Cách tính diện tích mặt sàn xây dựng

  Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách tính diện tích mặt sàn xây dựng, tính m2 trong xây dựng. Với cách tính này sẽ giúp bạn dự trù chi phí và chủ động trong việc tính toán khi có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở hoặc xây dựng các công trình khác.

 • Phân tích bài thơ Từ ấy

  Các em học sinh cùng phân tích bài thơ Từ ấy để thấy được niềm vui náo nức của nhà thơ Tố Hữu hay cũng chính là nỗi niềm của những thanh niên yêu nước bấy giờ khi bắt gặp lí tưởng cách mạng, chính lí tưởng đó đã soi sáng nhà thơ để anh tự nguyện hòa cái tôi nhỏ bé của bản thân vào với cái ta chung của nhân dân, đất nước.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá