Cách xóa Cache DNS trên máy tính Windows 10, 7, 8, XP

Khi sử dụng DNS trên Windows 10, 8, 7 thường sẽ lưu lại Cache DNS, điều này làm cho máy tính của bạn bị chậm, lúc này chúng ta cần xóa cache DNS để máy tính làm việc hiệu suất hơn. Cách xóa cache DNS sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau.

DNS là hệ thống khá quan trọng trên máy tính, nó giúp ích rất nhiều trong việc kết nối internet cũng như xử lý các lỗi Internet mà người dùng gặp phải, DNS cũng thường xuyên được thay đổi và được chia ra làm 2 loại DNS thường và DNS nhanh, nếu chẳng may, kết nối mạng của bạn bị chặn vào một số website hoặc mạng xã hội như Facebook, bạn sẽ phải đổi DNS, lựa chọn các DNS nhanh và tốt nhất để có thể truy cập vào các website bị chặn đó. 

xoa cache dns tren may tinh windows

Để giúp quá trình làm việc được nhanh hơn, các bộ nhớ đêm sẽ tự sinh ra để lưu các dữ liệu cũng như thông tin trong phiên làm việc  đó. Tuy nhiên, nếu bạn cứ để yên và không có bất kì tác động gì trong một thời gian quá lâu, cache sẽ khiến cho ổ cứng của bạn nhanh chóng đầy lên.

Hầu hết trên các hệ điều hành và các DNS client sẽ tự động lưu cache địa chỉ IP và các kết quả DNS gần đây, điều này giúp cho việc truy cập domain nhanh hơn do sử dụng trực tiếp các kết quả DNS trước đó trên máy. Nhưng nếu địa chỉ bị thay đổi trước khi cache DNS được cập nhật bạn sẽ không thể truy cập vào được trang web của bạn. Một trong những cách để giải quyết tình trạng trên là xóa Cache DNS hay còn gọi là flush DNS để cải thiện tốc độ mạng cũng như máy tính. Trong bài viết sau đây, Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa Cache DNS trên các hệ diều hành và trình duyệt web thông dụng hiện nay, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cách xóa Cache DNS trên máy tính Windows 10, 7, 8, xp

1. Xóa Cache DNS trên Windows Windows 7

Xóa Cache DNS trên các phiên bản mới hơn của Windows sẽ dễ dàng hơn các phiên bản trước đó, nhưng do Microsoft đã bổ sung tính bảo mật cao hơn cho nên các bạn hãy chắc chắn rằng khởi động thiết bị với quyền quản trị cao nhất.

Bước 1: Đóng tất cả các phần mềm đang sử dụng của bạn (Trình duyệt Web, Email…)

Bước 2: Mở Windows command prompt bằng cách chọn menu StartAll ProgramAccessories > Click chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator.

xoa cache dns windows 7

Bước 3: Cửa sổ Command Prompt hiện ra, các bạn gõ câu lệnh “ipconfig /flushdns” rồi ấn Enter

xoa cache windows 7

Ngay lập tức hệ thông bắt đầu xóa Cache DNS trên Windows 7, với thông báo Successfully flushed the DNS Resolver Cache là bạn đã hoàn thành.

cach xoa cache dns windoows 7

 

2. Xóa Cache DNS trên Windows Windows 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows góc trái bên dưới màn hình và chọn Command Prompt (Admin).

xoa cache may tinh windows

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt các bạn gõ dòng lệnh “ipconfig /flushdns” rồi nhấn Enter

xoa cache windows 10

Bước 3: Dòng lệnh này sẽ xóa sạch DNS Cache, loại bỏ file cache quá lớn và bạn sẽ nhận được thông báo Successfully flushed the DNS Resolver Cache sau khi hệ thống hoàn thành việc xóa Cache DNS trên Windows 10.

cach xoa cache dns windows 10

3. Xóa Cache DNS trên Windows Windows 8

Bước 1: Hãy đảm bảo rằng bạn đang ở chế độ Windows 8 Smart Screen

xoa cache windows 8

Bước 2: Các bạn gõ "cmd" vào thanh tìm kiếm của Windows ở góc phải màn hình.

xoa cache dns windows 8

Bước 3: Command Prompt hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào ứng dụng và chọn Run as administrator

cach xoa cache dns windows 8

Bước 4: Trong giao diện của Command Prompt, các bạn gõ dòng lệnh “ipconfig /flushdns” rồi nhấn Enter.

cach xoa cache windows 8

Sau khi nhấn Enter, với thông báo Successfully flushed the DNS Resolver Cache như hình dưới có nghĩa là bạn đã xóa Cache DNS trên Windows 8 thành công.

xoa cache tren may tinh

 

4. Xóa Cache DNS trên Windows XP

Bước 1: Đóng tất cả các phần mềm đang sử dụng của bạn (Trình duyệt Web, Email…)

Bước 2: Mở Windows command bằng cách chọn menu Start và gõ "cmd" trong mục tìm kiếm, sau đó nhấn phím Enter

xoa cache dns window xp

Bước 3: Tại cửa sổ Command Prompt các bạn gõ câu lệnh “ipconfig /flushdns” và ấn Enter.

xoa cache windows xp

Ngay lập tức trên cửa sổ thông báo Successfully flushed the DNS Resolver Cache là bạn đã hoàn thành quá trình xóa Cache DNS trên máy tính Windows XP.

cach xoa cache dns windows xp

5. Xóa Cache DNS Firefox trên máy tính:

Trên trình duyệt Firefox, các bạn gõ "about: config" vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Tại đây các bạn nhấp chuột phải vào danh sách các thuộc tính chọn New (Mới) > Integer (Số nguyên) trong menu ngữ cảnh.

xoa cache dns firefox

Một hộp thoại hiện ra, các bạn nhập "network.dnsCacheExpiration" vào giá trị số nguyên mới và giá trị só nguyên bằng 0 như hình dưới đây.

xoa cache dns

Khi bị vô hiệu hóa, Firefox sẽ sử dụng bộ nhớ Cache được cung cấp bởi hệ điều hành.

6. Xóa Cache DNS Chrome trên máy tính:

Trên trình duyệt Chrome, các bạn gõ "chrome://net-internals/#dns" và nhấn Enter. Tại đây các bạn nhấn vào Clear host cache sau đó khởi động lại trình duyệt để xóa Cache DNS trên Chrome.

xa cache dns chrome

Như vậy chỉ với vài bước cơ bản trên đây, các bạn đã có thể xóa cache DNS trên Windows và trình duyệt web thông dụng hiện nay. Ngoài việc sử dụng các lệnh trên để cải thiện tốc độ internet cũng như xử lý của hệ điều hành, bạn hãy sử dụng thêm các phần mềm khác cũng rất hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến máy tính như NetSpeedte, phần mềm Netspeedter không chỉ tăng tốc độ duyệt web mà ngay cả video, hay game cũng được cải thiện đáng kể.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xoa-cache-dns-tren-may-tinh-windows-10-7-8-xp-15730n.aspx
Việc xóa cache DNS rơi vào trường hợp bạn sử dụng quá nhiều lệnh DNS trên máy tính trong một thời gian ngắn, việc này đôi khi làm lộ ra thông tin mà bạn muốn kiểm tra thông tin về thiết bị đó, có nhiều lệnh DNS xâm nhập vào hệ thống máy tính và bạn cần xóa cache DNS đi, bạn nên thường xuyên làm việc này nếu như là một nhà quản trị mạng.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.3★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo tài khoản máy tính Windows 10, 8, 7, XP
Cách gỡ bỏ chương trình trên máy tính Windows 10, 8.1/8, 7,Vista, XP
Thay đổi DNS để truy cập vào Blog mạng VNPT
Giả lập Windows 95 trên Windows XP, 7, 8, 10
Cách xoá cài đặt máy in windows XP, 7, 8 đơn giản
Từ khoá liên quan:

xoa cache dns tren may tinh

, xoa cache dns windows 10, xoa cache windows 7,

SOFT LIÊN QUAN
 • Greeting Card Xpress

  Thiết kế Card, thiệp mời

  Greeting Card Xpress không chỉ là ứng dụng tạo thiệp mời chuyên nghiệp, mà còn giúp bạn tạo bưu thiếp chúc mừng hay thiệp cảm ơn bắt mắt cho mọi tình huống trong cuộc sống. Greeting Card Xpress có sẵn hàng loạt lời chúc, ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn đăng ký và cách dùng FlyVPN

  Phần mềm FlyVPN có chức năng giúp bạn bảo mật thông tin khi truy cập internet tốt nhất hiện nay, ngoài ra FlyVPN còn có chức năng Fake IP chuyển đổi từ mạng riêng ản Việt Nam thành các VPN nước ngoài, và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký và sử dụng FlyVPN chỉ với vài thao tác đơn giản.

 • Cách Fake IP Việt Nam trên máy tính

  Có rất nhiều cách giúp bạn Fake IP Việt Nam để truy cập vào được các dịch vụ, website chặn IP Việt Nam. Với hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn Fake IP Việt Nam trên bất cứ trình duyệt phổ biến nào hiện nay thông qua các proxy.

 • Tổng hợp các cách Reset địa chỉ IP trên Windows 10, 8 ,7

  Có nhiều cách để reset lại địa chỉ IP trên Windows 10, 8, 7, bao gồm sử dụng các cài đặt kết nối mạng, Command Prompt và PowerShell. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tổng hợp các cách Reset địa chỉ IP

 • Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy

  Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em học sinh cách lập Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy để em biết cách xây dựng và sắp xếp các ý chính trước khi tiến hành viết bài văn hoàn chỉnh, chuẩn bị cho bài viết sắp tới trên lớp.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá