Cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Cách xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc từ A - Z gồm có thủ tục, cách nộp hồ sơ ... giúp bạn đọc nắm rõ được cách xin Visa Nhật Bản. Nhật Bản đang là điểm du lịch hấp dẫn các khách du lịch trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng để ghé thăm xứ sở mặt trời mọc thì xin Visa là điều bắt buộc, điều kiện tiên quyết khi nhập cảnh.

Các bài viết trước, Taimienphi.vn đã chia sẻ hướng dẫn cách xin Visa Hàn Quốc, Trung Quốc tự túc, trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục chia sẻ cách xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc, các bạn cùng tham khảo để có thể xin Visa dễ dàng, thuận lợi và thành công.

cach xin visa du lich nhat ban tu tuc

Kinh nghiệm xin Visa Nhật Bản 2018, 2019 chi tiết nhất

A. Xin Visa du lịch Nhật Bản có khó không?

Xin Visa đi du lịch Nhật Bản khó không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, xin Visa Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc được mọi người đánh giá là dễ xin nhưng còn nước Nhật Bản thì xin khó.

Khi tìm hiểu xin Visa Nhật Bản của các blogger thì thấy đặc điểm chung là có lịch sử du lịch tốt, thủ tục đầy đủ, chứng minh thu nhập rõ ràng. Nhưng nhiều blogger du lịch vẫn chưa chắc là có đậu Visa không. Như thế, bạn đã hình dung được là xin Visa đi Nhật khó như thế nào rồi đó.

So với việc xin Visa của các nước khác thì trong chính sách xin Visa Nhật ban hành là nếu người nào trượt Visa du lịch Nhật Bản sẽ không thu phí lãnh sự và hồ sơ xin Visa cũng không cần dịch thuật. Do đó, bạn cứ xin Visa thì xin thôi, đậu Visa thì chúng ta có thể đi du lịch, còn nếu như không đậu thì chỉ mất thời gian thôi.

B. Thủ tục xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc

I. Xin Visa du lịch Nhật Bản ở đâu?

Không giống như xin Visa Đài Loan, Trung Quốc hay Hàn Quốc, để thuận tiện cho người đi xin Visa thì bên cạnh không cần hồ sơ dịch thuật, hoàn phí cho hồ sơ không đậu Visa thì Nhật còn nhận hồ sơ Visa qua đại lý ủy thác nên bạn có nhiều nơi để nộp như Tổng lãnh sự quán tại TPHCM, đại sứ quán tại Hà Nội, thông qua 15 đại lý đã được Nhật Bản ủy quyền nằm ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

* Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội

- Địa chỉ: Số 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
- SĐT: 024.3846.3000
- Website: vn.emb-japan.go.jp
- Thời gian làm việc: từ thứ 2 - thứ 6 trừ ngày lễ của Việt Nam và cả Nhật Bản.
- Thời gian về xét duyệt hồ sơ xin Visa: ít nhất là 8 ngày làm việc.
- Thời gian nhận hồ sơ: 8h30 - 15h00, thời gian trả hồ sơ là từ 13h00 - 16h00.

* Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TPHCM

- Địa chỉ: số 261 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TPHCM
- Điện thoại: 028.393333.510
- Website: hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp
- Thời gian làm việc: Thứ 2 - Thứ 6 trừ những ngày lễ của Việt Nam và cả Nhật Bản.
- Giờ nhận hồ sơ: 8h30 - 11h30
- Thời gian trả kết quả: 13h15 - 16h45
- Thời gian xét duyệt hồ sơ: ít nhất là 8 ngày làm việc

Nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Đại sứ quán hay ở Tổng lãnh sự quán, khi bạn đậu thì mới mất phí lãnh sự. Bên cạnh đó, sẽ không mất phí gì khác. Nhưng có vài hạn chế như:

- Nộp hồ sơ cần chính chủ đi nộp.

- Nhân viên chủ yếu là người Việt nên nhiều khi dịch vụ không được tốt.

* Nộp hồ sơ ở Đại lý ủy thác

Nhật Bản đã ủy thác cho 15 đại lý tiếp nhận hồ sơ xin Visa Nhật Bản gồm có 14 công ty du lịch Việt Nam cùng VFS - Nhật Bản.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ ở Đại lý được ủy thác thì có ưu điểm là có thể nhờ người thân, bạn bè đi nộp hộ, có nhiều điểm tiếp nhận trên cả nước và có dịch vụ chất lượng tốt hơn.

Do là đơn vị trung gian, không có quyền quyết định nên sau khi đã tiếp nhận hồ sơ của bạn, đại lý ủy thác sẽ gửi tới Lãnh sự quán để xem xét và duyệt và họ sẽ thu phí dịch vụ là từ 200.000 - 500.000 đồng và tiền phí này sẽ không hoàn lại dù bạn có bị trượt Visa.

II. Loại Visa, thời hạn, thời gian lưu trú và phí lãnh sự

Visa du lịch Nhật Bản cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau, tùy từng loại mà có thời gian lưu trú, thời hạn và phí lãnh sự quán là khác nhau:

1. Visa nhập cảnh một lần

Visa này thường được mọi người sử dụng cho mục đích đi công tác, du lịch và thăm người thân.

- Lệ phí xin Visa du lịch Nhật Bản là 610.000 VNĐ. Đóng bằng mệnh giá VNĐ, nếu như bạn trượt visa thì bạn sẽ hoàn lại khoản phí này.
- Thời gian xét duyệt hồ sơ: Từ 8 ngày làm việc trở lên.
- Thời hạn Visa: 90 ngày.

- Thời gian lưu trú: Dưới 15 ngày. Chẳng hạn như bạn được cấp Visa từ ngày 1/3 thì Visa của bạn có thời hạn từ ngày 1/3 đến 29/5 và nếu như bạn nhập cảnh Nhật Bản từ ngày 13/4 thì bạn sẽ phải rời khỏi Nhật Bản trước ngày 28/4.

2. Visa nhập cảnh nhiều lần

Loại Visa này cũng áp dụng cho mục đích đi thăm thân, công tác, du lịch nhưng chỉ áp dụng cho người đã từng đi Nhật 3 năm trở lại đây và thích hợp dành cho các đối tượng từng đi nước phát triển hay là có năng lực tài chính tốt. Nhưng đơn vị xét duyệt có thể sẽ cấp cho bạn loại Visa nhập cảnh một lần.

- Phí lãnh sự: 1.220.000 VNĐ nộp bằng tiền Việt Nam đồng, nếu như rớt Visa thì bạn sẽ nhận toàn bộ phí xin Visa trên.
- Thời gian xét duyệt hồ sơ: Từ 8 ngày làm việc trở lên
- Thời hạn visa: Có thể dao động từ 1 - 5 năm tùy vào người cấp.
- Thời gian lưu trú: Tối đa là 15 hoặc 30 ngày.

III. Người xin Visa có cần tới nộp hồ sơ xin Visa du lịch Nhật Bản trực tiếp hay không?

Trường hợp nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Theo yêu cầu của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán thì khi nộp trực tiếp tại đây thì người xin Visa cần phải trực tiếp tới để nộp trừ các trường hợp:

- Người đã từng đi Nhật khoảng 3 năm gần nhất.

- Trẻ em ít hơn 16 tuổi, cha mẹ đi nộp hồ sơ thay. Người già trên 60 tuổi, con cái sẽ nộp hồ sơ hộ. Những người có trở ngại đối với thân thể thì con cái, cha mẹ có thể đi nộp thay. Tuy nhiên, các trường hợp này đều cần có giấy chứng minh quan hệ như là hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư ...

Trường hợp nộp hồ sơ ở Đại lý ủy thác

- Nếu bạn nộp qua Đại lý ủy thác, bạn có thể nhờ bạn bè nộp hộ.

IV. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc

Cơ quan lãnh sự quy định về hồ sơ xin Visa đơn giản, chung chung. Nói chung thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ dưới đây:

1. Hộ chiếu: Hộ chiếu bản gốc với thời hạn tối thiểu 6 tháng, 2 trang trống để có thể dán visa.

2. Ảnh: Ảnh có kích thước là 4,5 x 4,5cm, chụp trong khoảng 6 tháng gần nhất, chụp theo đúng yêu cầu là phông trắng, để lộ mặt, tai. Sau khi bạn điền vào mẫu đơn xin Visa, banj dán ảnh vào.

3. Đơn xin cấp Visa: Bạn có thể download trên trang của lãnh sự quán và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin Visa.

4. Hồ sơ chứng minh tài chính

* Nhân viên và người làm công ăn lương

- Đơn xin nghỉ phép đi du lịch
- Giấy xác nhận từ phía công ty bạn làm
- Hợp đồng lao động, quyết định được bổ nhiệm (nếu có)
- Sao kê tài khoản trả lương/bảng lương/phiếu lương 3 tháng gần nhất

* Chủ doanh nghiệp

- Giấy đăng ký kinh doanh

- Tờ khai thuế 3 tháng/quý/6 tháng hoặc 1 năm gần nhất và có đóng dấu

* Học sinh, sinh viên

Để có thể nâng cao được tỷ lệ xin Visa thành công thì cần có bố mẹ bảo lãnh tài chính

- Có thẻ học sinh/sinh viên và giấy xác nhận học sinh, sinh viên
- Giấy khai sinh để có thể chứng minh được quan hệ với bố mẹ
- Nếu thời gian đi du lịch và ngày nghỉ học trùng nhau thì không cần xin phép
- Hợp đồng lao động. quyết định bổ nhiệm (nếu có), sao kê lương/phiếu lương/bảng lương của cha mẹ
- Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của bố mẹ và kèm chứng minh thư của bố mẹ

* Nghỉ hưu

- Có sổ hưu trí, quyết định nghỉ hưu (nếu có)
- Sao kê tài khoản nhận lương hưu/Phiếu lương hưu 3 tháng gần nhất

6. Chứng minh tài chính đi du lịch Nhật Bản

- Bản sao sổ tiết kiệm: Sổ này có ít nhất 100 triệu hoặc là 5000 USD. Kỳ hạn của sổ là từ 3 tháng trở lên.
- Giấy xác nhận số dư: Không quy định về ngôn ngữ, thời gian xin giấy.

7. Lịch trình đi du lịch Nhật

Mới đây, cơ quan lãnh sự đã quy định sử dụng mẫu lịch trình du lịch Nhật của cơ quan lãnh sự. Bạn có thể download trên website của lãnh sự.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn (nếu có)

Khi bạn đặt phòng mà chưa muốn thanh toán, bạn có thể lên trang booking hay agoda rồi chọn vào phương thức thanh toán sau để có thể lấy được giấy xác nhận đặt phòng xin Visa.

9. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (nếu có)

Bạn đặt vé máy bay Vietnam Airline, bạn chọn thanh toán sau để có thể lấy được giấy xác nhận vé máy bay khứ hồi.

10. Giấy tờ khác

Để giúp hồ sơ thêm đầy đủ hơn thì bạn có thể nộp thêm những giấy tờ như:

- Sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng về mua bán căn hộ
- Giấy góp vốn, cổ phần
- Sổ gửi vàng, giấy đăng ký xe ô tô

* Các lưu ý:

- Nếu như bạn đi cùng trẻ nhỏ, bạn cần bổ sung giấy khai sinh
- Hồ sơ xin Visa không cần dịch thuật mà chỉ cần bản sao công chứng
- Trường hợp vợ chồng đi cùng thì bổ sung thêm giấy đăng ký kết hôn
- Không chấp nhận ảnh dán vào mẫu đơn xin Visa sai kích thước
- Đi thăm người thân thì không cần nộp hồ sơ du lịch mà nộp hồ sơ xin Visa thăm thân Nhật Bản.

V. Kinh nghiệm nộp hồ sơ cùng câu hỏi phỏng vấn xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc

Giống như xin Visa du lịch Hàn Quốc tự túc, việc xin Visa Nhật Bản đi du lịch, bạn cần xếp hàng và chờ mở cửa. Bạn nên đi sớm hơn 8h00 để có thể xếp hàng đầu tiên và 8h30 sẽ mở cửa. Khi đến lượt bạn vào, bạn cần để lại chứng minh thư, qua bước kiểm tra an ninh mới có thể vào trong. Sau đó là bấm máy lấy số, chờ tới nhân viên lãnh sự gọi. Tới lượt, nhân viên sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn. Sau đó họ sẽ hỏi bạn các câu hỏi như:

- Bạn có biết tiếng Nhật/ tiếng Anh không?
- Bạn đi một mình hay đi cùng ai? Đi với bạn bè thì người đó là ai, có tên là gì, có visa chưa?
- Làm việc gì, giữ chức vụ gì?
- Dự định lúc nào đi du lịch, lịch trình ra sao, đi thời gian bao lâu ...?
- Chi phí cho chuyến đi dự kiến hết bao nhiêu?

Đây chỉ là câu hỏi xác nhận các thông tin, chưa phải là buổi phỏng vấn xin Visa Nhật Bản nên bạn không cần phải lo lắng. Nộp hồ sơ xong, bạn sẽ nhận được tờ biên nhận có ghi ngày trả kết quả Visa Nhật Bản. Tới ngày hẹn thì bạn mang theo giấy tờ tùy thân cùng tờ biên nhận để nhận kết quả. Nếu như bạn xin Visa thành công, bạn sẽ đóng phí còn trượt thì bạn không mất phí gì cả.

Nộp hồ sơ ở VFS Nhật Bản

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Truy cập vào website vfsglobal.com/Japan/Vietnam/Book-an-Appointmet.html. Sau đó lựa chọn nơi nộp hồ sơ là hồ Chí Minh hay Hà Nội. Nếu như bạn đã có tài khoản ở trên trang thì bạn chỉ cần chọn đăng nhập và nhập tài khoản, mật khẩu để đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản, bạn chọn New User để đăng ký.

cach xin visa du lich nhat ban tu tuc 2

Điền đầy đủ thông tin như First name, Last Name, Email ... sau đó là xác nhận captcha và chọn Submit.

cach xin visa du lich nhat ban tu tuc 3

Truy cập vào mail để kích hoạt tài khoản. Sau đó quay lại trang VFS Global để đăng nhập và chọn "Đặt lịch hẹn" rồi điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Sau đó là xin giấy xác nhận lịch hẹn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

- Mang giấy xác nhận lịch hẹn lên VFS và bộ hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị để lên nộp.
- Bạn đăng ký dịch vụ thông báo tình trạng hồ sơ thông qua SMS hoặc nhận kết quả Visa thông qua chuyển phát nhanh.
- Phí dịch vụ là 300.000 VNĐ.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng hồ sơ xin Visa (nếu bạn muốn)

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của hồ sơ Visa trong quá trình chờ kết quả. Bạn điền Reference Numer, Last name, Captcha và chọn Submit.

Bạn có thể nhận cuộc gọi xác minh hay bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Tới ngày trả hồ sơ thì bạn nên VFS Nhật Bản và cầm thêm biên nhận để lấy kết quả. Đối với trường hợp sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn có thể nhận hồ sơ, visa ở nhà.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xin-visa-du-lich-nhat-ban-tu-tuc-42640n.aspx
Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm xin Visa du lịch Nhật Bản tự túc, các bạn cùng tham khảo để có thể xin Visa có tỷ lệ thành công nhất.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xin Visa du lịch Đài Loan tự túc
Các câu giao tiếp tiếng Thái Lan khi đi du lịch
Những câu Tiếng Anh hỏi giá tiền, mua bán khi đi du lịch
Bảo hiểm du lịch là gì? có những loại nào?
Cách chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc
Từ khoá liên quan:

Xin Visa du lich Nhat tu tuc

, xin Visa du lịch Nhật tự túc, kinh nghiệm xin Visa du lịch Nhật Bản,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tiếng Anh du lịch

    Tiếng Anh chuyên nghành du lịch

    Tiếng Anh du lịch là một cuốn giáo trình được thiết kế, xây dựng nhằm giúp các bạn sinh viên học chuyên nghành du lịch, Tiếng Anh du lịch tổng hợp nhiều hình ảnh về các địa điểm du lịch trên thế giới cũng như trong đất n ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá