Cách xác định ổ C khi cài Win

Ổ C thường được chúng ta quy vào là ổ hệ thống, là ổ thường xuyên được cài đặt Windows mỗi khi chúng ta cài lại win. Trong quá trình cài đặt Windows, chúng ta được phép chọn lựa phân vùng để cài đặt nếu bạn là một người không chuyên thì rất khó để biết được đâu là phân vùng cũ chứa Windows cũ của bạn hoặc đâu là phân vùng thích hợp đẻ cài đặt Windows mới lên. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định ổ C khi cài Win nhé.

Khi bạn mua một chiếc ổ cứng mới toanh, nó chỉ có một phân vùng duy nhất với trọn vẹn dung lượng cho sẵn, tuy nhiên bạn muốn phần hệ thống cũng như giải trí phải được tách riêng ra, do dó bạn phải phân vùng ổ cứng đó của bạn làm hai hoặc nhiều hơn hai phần để tiện quản lý cũng như mục đích sử dụng. Và tất nhiên có một phần bạn giành cho hệ thống, nơi cài đặt Windows được quy định chung là ổ C. Để phân chia ra ổ C này bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lí phân vùng ổ cứng như Partition Magic hoặc Acronis Disk. Trong đó Partition Magic không còn xa lạ gì với người sử dụng bởi giao diện trực quan.

cach xac dinh o c khi cai win

Còn nếu máy tính bạn đã có sẵn hệ điều hành nhưng chưa được phần vùng các ổ cứng thì bạn có thể phân vùng bằng Diskmanagement trực tiếp trên Windows không cần dùng bất cứ phần mềm nào cả.

Cách xác định ổ C khi cài Win

Bước 1: Tiền hành cho đĩa hoặc cài đặt thông qua USB như bình thường đến khi hệ thống yêu cầu bạn chọn phân vùng cho Windows.

Bước 2: Sử dụng tổ hợp phim Shift+F10 để mở bảng mã Cmd, gõ notepadEnter.

xac dinh o c khi cai win

Bước 3: Trong Notepad, nhấp vào File chọn Save as.

cach xac dinh o c khi cai win

Bước 4: Bấm tiếp vào cửa sổ Computer.

xac dinh o c khi cai win

Bước 5: Ở đây sẽ hiện ra list danh sách các ổ trong máy tính của bạn, và ổ C mặc định chứa hệ điều hành có dung lượng bao nhiêu.

cach xac dinh o c khi cai win

Bước 6: Click vào từng ổ để biết đâu là ổ C chưa hệ điều hành bạn đang cần tìm. Như trong hình ta thấy ở chứ hệ điều hành sẽ có mục Windows nơi chứa hệ điều hành bạn cài và ổ D chính là ổ chứ hệ điều hành.

xac dinh o c khi cai win

Bước 7: Giờ bạn lại mục Computer và xem dung lượng ổ cứng trống. Ổ D có tổng dụng lượng 29.9GB và còn trống 5.25GB .

xac dinh o c khi cai win

Bước 8: Hãy so sánh với các ổ mà chúng ta đang lựa chọn cài win để so sánh chính xác nhất, như vậy Disk 0 Partition 2 là phân vùng có số giống với ổ D mà bạn đang tìm kiếm nhất.

cach xac dinh o c khi cai win

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xac-dinh-o-c-khi-cai-win-5528n.aspx
Như vậy là các bạn đã xác định phân vùng chứa ổ đĩa C khi cài Windows rồi, hy vọng bài viết giúp ích được nhiều cho các bạn. Ngoài ra nếu xài ổng cứng nhiều rất dễ bị phân mảnh. Bạn hãy sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng trong windows để bảo vệ ổ cứng mình tốt hơn nhé.


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi mất phân vùng ổ cứng Win 10 khi nâng cấp
H2testw - Kiểm tra, phân tích lỗi ổ đĩa máy tính nhanh chóng chính xác
Khắc phục hiện tượng ổ C trên máy tính bị đầy
Sửa lỗi không extend volume được ổ C Win 10
EaseUS Partition Master - Tăng, giảm dung lượng ổ C không mất dữ liệu
Từ khoá liên quan:

cach xac dinh o c khi cai win

, cách xác định ổ c khi cài win, xác định ổ c khi cài win,

SOFT LIÊN QUAN
 • WinSetupFromUSB

  Tạo ổ USB khởi động

  WinSetupFromUSB có khả năng tạo ổ USB khởi động và thực hiện cài đặt các phiên bản Windows XP/2000/2003, hỗ trợ ổ USB Flash (removable), USB HDD (fixed) và không yêu cầu ổ USB đặc biệt. Quy trình tạo USB boot với phần mề ...

Tin Mới

 • Active Office 2019 - Công cụ "không chính thống" có làm hại máy tính của bạn?

  Các công cụ crack phần mềm được coi là các công cụ "không chính thống", hầu như các công cụ này lợi ít hơn là hại. Nếu đang thắc mắc không biết các công cụ "không chính thống" Active Office 2019 có làm hại máy tính của bạn hay không, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để đi tìm lời giải đáp nhé.

 • Hướng dẫn bật chế độ màu tối trên Office 2019

  Ở phiên bản cũ hơn, Office 2016 chỉ có màu xám tối (Dark gray), màu trắng (White) và xám sáng (Light gray). Nhưng đến Office 2019 mới nhất này giao diện nền tối Dark theme đã được Microsoft bổ sung thêm. Và ngay bây giờ bạn đã có thể bật chế độ màu tối trên Office 2019 để sử dụng rồi.

 • Cách cài tiếng Việt cho Office 2019

  Cài tiếng Việt cho Office 2019 giúp người dùng dễ dàng và tiện dụng hơn khi làm việc trên Office 2019 vì giao diện sau khi bạn cài đặt sẽ là ngôn ngữ tiếng Việt, không phải là tiếng Anh như mặc định ban đầu. Để rõ hơn

 • Phân tích hình tượng nhân vật Tnú

  Những cách phân tích hình tượng nhân vật Tnú dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích nhằm hỗ trợ các em học sinh trong quá trình viết bài văn nghị luận văn học cho hiệu quả hơn, em có thể tham khảo cách triển khai luận điểm hoặc cách diễn đạt đó để giúp bài viết của mình hoàn chỉnh hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá