Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

Các em học sinh đã được làm quen với dạng toán tính diện tích hình tròn khi đã biết chu vi, vậy với bài toán tính chu vi hình tròn khi biết diện tích, các em sẽ phải làm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách giải bài tập này.

Chu vi hình tròn là đường giới hạn của hình tròn, kí hiệu là C còn diện tích hình tròn là toàn bộ những gì có thể tri giác được hình, kí hiệu là A hoặc S; đơn vị của diện tích là mét vuông (kí hiệu: m2). Chúng ta đã gặp rất nhiều bài toán liên quan đến chu vi và diện tích hình tròn nhưng đối với bài toán tính chu vi hình tròn khi biết diện tích, chúng ta sẽ phải vận dụng các kiến thức gì để giải quyết bài toán nhanh và đúng nhất.

Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

Để làm được bài toán tìm chu vi hình tròn khi biết diện tích, có hai cách đơn giản nhất mà các em thường hay sử dụng đó là:

Cách 1 : Tìm bán kính đường tròn

- Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn để tìm ra bán kính
- Từ bán kính tìm ra chu vi hình tròn bằng công thức: C = r x 2π

Cách 2 : Tìm đường kính hình tròn

- Sử dụng công thức tính diện tích hình tròn để tìm đường kính hình tròn
- Từ đường kính hình tròn, sử dụng công thức: C = d.π để tìm ra chu vi.

=> Như vậy, muốn làm được bài tập này, các em chỉ cần học thuộc các công thức tính chu vi và diện tích hình tròn là có thể giải được một cách dễ dàng.

Bài tập vận dụng : Cho biết diện tích hình tròn bằng 28,26 (cm2), tính chu vi hình tròn.

Cách 1 :

Áp dụng công thức A = π .r2

Bán kính hình tròn là: 28,26 = 3,14 x r2

=> r2 = 28,26 : 3,14

=> r2 = 9

=> r = 3 (cm)

Áp dụng công thức: C = r x 2π => Chu vi hình tròn là: 3 x 2 x 3,14 = 18,84 (cm)

Đáp số: 18,84 (cm)

Cách 2 :

Áp dụng công thức: A = (d2 x π) / 4

Đường kính hình tròn là: 28, 26 = (d2 x 3,14)/ 4

=> d2 x 3,14 = 28,26 x 4

=> d2 x 3,14 = 113,04

=> d2 = 113,04 : 3,14

=> d2 = 36

=> d = 6 (cm)

Áp dụng công thức: C = d.π =>Chu vi hình tròn là: 6 x 3,14 = 18,84 (cm)

Đáp số: 18,84 (cm)

Kiến thức mở rộng thêm: Phân biệt đường tròn và hình tròn

- Hình tròn là vùng nằm bên trong đường tròn. Tâm và bán kính của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

- Đường tròn là đường bao quanh hình tròn, nó là tập hợp của tất cả các điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước (tâm) bằng một khoảng cách (bán kính).

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh hoàn thành cách làm các bài tập về tính chu vi hình tròn khi biết diện tích. Các em có thể vận dụng các gợi ý đó để tự làm các bài tập tính chu vi hình tròn hay tính diện tích hình tròn. Các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể tham khảo bài viết trên đây để hướng dẫn con mình học bài ở nhà một cách dễ dàng hơn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-chu-vi-hinh-tron-khi-biet-dien-tich-33042n.aspx
Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các dạng bài tập tính chu vi hình tròn khi biết điều kiện cho trước, ví dụ như bài tập tính chu vi hình tròn khi biết bán kính r, đây cũng là một dạng bài tập phổ biến về hình tròn mà các em cần nắm vững đó.

Tác giả: Hoàng Bách     (3.9★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Công thức tính thể tích hình cầu
Công thức tính thể tích hình chóp
Câu nói về hình xăm hay nhất
Quy tắc tính diện tích hình thoi
Cách tính diện tích hình tròn có chu vi bằng 12,56 cm
Từ khoá liên quan:

tính chu vi hình tròn khi biết diện tích

, từ diện tích tìm ra chu vi hình tròn, tìm chu vi hình tròn qua diện tích,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới

 • Thống kê Diện Tích và Dân Số Các Tỉnh, Thành Phố của Việt Nam

  Cập nhật thống kê diện tích và dân số các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về diện tích, dân số của các tỉnh và thành phố nước

 • Cách tính diện tích phẳng

  Tính diện tích phẳng hay tính diện tích hình phẳng là một trong cách tính quan trọng của tích phân thuộc chương trình Toán phổ thông cấp 3, vậy diện tích hình phẳng là gì? Công thức, cách tính diện tích hình phẳng như nào? có các dạng bài tập tính diện tích phẳng ra sao? trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp, nắm kiến thức về chủ đề này.

 • Cách Tính Đường Kính Thân Cây

  Bạn đã biết cách tính Đường Kính Thân Cây chưa? Nếu chưa, hay tham khảo cách tính đường kính của thân cây xa xưa của các bậc tiền bối cũng như cách tính hiện đại ngày nay xem có gì khác biệt không nhé!

 • Kể lại bài Người ăn xin theo lời của em

  Kể lại nội dung một câu chuyện bằng lời của em là kiểu đề bài quen thuộc đối với học sinh lớp 4,5 nhằm rèn luyện kĩ năng kể chuyện và chọn lọc chi tiết. Bài văn mẫu kể lại bài Người ăn xin theo lời của em sẽ giúp các em luyện tập thêm cho kĩ năng kể chuyện của mình. Hãy cùng tham khảo nhé!


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá