Cách tạo Progress Bar trong PowerShell

Khi script chiếm nhiều thời gian, người viết script nhận thức được điều này và bổ sung các chỉ thị quan trọng để người dùng nhận thức được rằng có gì đó đang xảy ra bằng cách sử dụng progress bar được tích hợp sẵn trong PowerShell, hỗ trợ hiển thị thông báo và hiển thị biểu đồ bằng đồ thị tỷ lệ phần trăm công việc đã thực hiện. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Progress Bar trong PowerShell.

Tất nhiên không một ai thích chờ đợi bao giờ cả, tất cả chúng ta đều muốn công việc hoàn thành ngay lập tức, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng có thể. Mọi thứ cần phải có thời gian và bạn buộc phải chấp nhận chờ đợi một khoảng thời gian để quá trình được hoàn tất, đây chính là lý do để tạo progress bar trong PowerShell để người dùng có thể nhận ra rằng quá trình được diễn ra.

cach tao progress bar trong powershell

Trong thực tế PowerShell phải tương tác với nhiều hệ thống khác nhau và có lịch làm việc riêng. Khi script chiếm nhiều thời gian, và người viết script nhận thức được điều này, bổ sung các chỉ thị quan trọng để người dùng nhận thức được rằng có gì đó đang xảy ra thay vì cứ vài phút nhìn chằm chằm vào con trỏ nhấp nháy.

Người viết script có một vài lựa chọn để xây dựng các tín hiệu trực quan cho người dùng nhận biết những gì đang xảy ra trên nền background. Có thể lựa chọn sử dụng các tài liệu tham khảo Write-Verbose hoặc Write-Information để thông báo tình trạng. Hoặc có thể sử dụng progress bar được tích hợp sẵn trong PowerShell, hỗ trợ hiển thị thông báo và hiển thị biểu đồ bằng đồ thị tỷ lệ phần trăm công việc đã thực hiện.

Giả sử một nhiệm vụ trong script của bạn có thể mất đến vài phút. Thay vì buộc người dùng nhìn chằm chằm vào con trỏ nhấp nháy, bạn có thể tạo Progress Bar trong PowerShell .

Trước tiên cần xác nhận thanh progress bar mà bạn tạo sẽ được hiển thị. Để kiểm soát khả năng hiển thị của progress bar, PowerShell có một biến tự động được gọi là $ProgressPreference. Mặc định biến này được thiết lập là Continue, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà biến được thiết lập là SilentlyContinue, progress bar sẽ không được hiển thị.

Sau khi xác nhận xong, bạn có thể nhìn thấy thanh progress bar. Thanh progress bar bao gồm 3 khu vực được biểu diễn bằng các tham số lệnh Write-Progress cmdlet, tiêu đề của nhiệm vụ (Activity - hoạt động), các nhiệm vụ phụ (Status - trạng thái) và phần trăm hoàn thành nhiệm vụ (PercentComplete).

Để mở và cập nhật progress bar khi nó đang chạy, bạn sử dụng lệnh Write-Progress cmdlet. Nếu Write-Progress chạy riêng chỉ hiển thị các process chạy lâu (long-running process). Để kiểm tra progress bar, tạo một vòng lặp vô hạn để chạy liên tục.

while ($true) { write-progress -Activity 'Doing thing'; sleep 1 }

cach tao progress bar trong powershell 2

Trong hình trên, bạn có thể thấy chỉ có một hoạt động duy nhất. Nhưng bạn có thể thêm một số nhiệm vụ phụ trong đó.

$i = 0

while ($true) {

Write-Progress -Activity 'Doing thing' -Status "Did thing $i times"

sleep 1

$i++

}

Khi đoạn code trên chạy, bạn sẽ nhìn thấy có một “subactivity” nằm ở phía dưới hiển thị những gì đang xảy ra. Bước tiếp theo là thêm chỉ số phần trăm nhiệm vụ đã hoàn thành.

$totalTimes = 10

$i = 0

for ($i=0;$i -lt $totalTimes; $i++) {

$percentComplete = ($i / $totalTimes) * 100

Write-Progress -Activity 'Doing thing' -Status "Did thing $i times" -PercentComplete $percentComplete

sleep 1

}

cach tao progress bar trong powershell 3

Lúc này bạn đã hoàn thành việc tạo Progress Bar trong PowerShell . Sử dụng 3 tham số cùng với Write-Progress là tất cả những gì mà bạn cần để bắt đầu xây dựng một thanh progress bar trực quan.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-progress-bar-trong-powershell-27589n.aspx
Trong bài viết này Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tạo Progress Bar trong PowerShell. Đây là một tiện ích rất hữu dụng đối với người dùng Windows, không chỉ cho phép người dùng tạo progress bar, người dùng còn có thể Trim SSD bằng Powershell mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thay thế Command Prompt cho Powershell trong thanh Power Menu trên Windows 10
Quản lý FTP / SFTP / SSH bằng PowerShell trên Windows 10
Command Prompt và PowerShell có gì khác nhau?
Hướng dẫn xem lịch sử bằng câu lệnh trên Windows PowerShell
Cách triển khai SQL Server thông qua PowerShell DSC
Từ khoá liên quan:

tạo Progress Bar trong PowerShell

, cách tạo Progress Bar trong PowerShell, hướng dẫn tạo Progress Bar trong PowerShell,

SOFT LIÊN QUAN
 • Resource Progress Bar

  Quản lý, giám sát các nguồn tài nguyên hệ thống

  Resource Progress Bar là ứng dụng quản lý và giám sát các nguồn tài nguyên hệ thống, hiển thị các thông số liên quan đến CPU, RAM, mạng và ổ đĩa hiện tại. Tải Resource Progress Bar để cải thiện hiệu suất hoạt động của má ...

Tin Mới

 • Tăng, Giảm, Chỉnh độ sáng màn hình laptop HP, DELL, VAIO, ACER, ASUS, LENOVO Windows

  Mỗi hãng laptop như Asus, Dell, HP, Apple đều có cách chỉnh độ sáng màn hình và dựa vào các phím tắt khác nhau. Tuy nhiên cũng có nhiều cách giúp người dùng có thể tăng giảm độ sáng màn hình laptop theo cách chung nhất

 • Tăng âm lượng loa, kích volume loa máy tính, laptop

  Một cặp loa máy tính thì chỉ có mấy W thôi không làm cho bạn "đủ phê" được, vậy thì có cách nào để tăng âm lượng loa máy tính hay không khi mà giới hạn phần cứng nó chỉ có thể. Tất nhiên là có rồi và với công cụ Taimienphi.vn sử dụng trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy cách tăng âm lượng loa máy tính là như thế nào.

 • Phân biệt sự khác nhau giữa các dòng DELL laptop Inspiron Vostro Latitude XPS Alienware là gì?

  Trong số các dòng laptop, Dell nổi tiếng là dòng laptop cấu hình tốt, giá mềm và đặc biệt là rất bền. Ở Việt Nam, một số dòng Dell được người dùng ưa chuộng như Dell Inspiron, Vostro, Latitude, ... . Bài viết dưới đây

 • Soạn bài Đò Lèn

  Các em soạn bài Đò Lèn để cùng nhà thơ Nguyễn Duy trở lại với những kỉ niệm tuổi thơ tinh nghịch, hồn nhiên và những hồi ức tốt đẹp về người bà tảo tần, hi sinh cả cuộc đời mình cho đứa cháu. Qua những vần thơ bình dị, giàu xúc cảm của nhà thơ, ta cũng hình dung được bức tranh nông thôn nghèo đói, xơ xác vì phải chịu sự tàn phá của chiến tranh và những vẻ đẹp mộc mạc của những người dân lao động Việt Nam lúc bấy giờ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá