Cách tạo bộ cài Mac OS trên USB

Trong trường hợp nếu cài các hệ điều hành mới trên một loạt máy Mac, việc sử dụng ổ USB chứa bộ cài đặt sẽ nhanh hơn nhiều so với việc đi mở từng máy, truy cập App Store, tìm kiếm để tải và cài đặt hệ điều hành mới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo bộ cài Mac OS trên ổ USB, cụ thể là tạo bộ cài macOS Sierra.

Apple sử dụng App Store để phân phối các phần mềm của hãng, trong đó có cả các hệ điều hành mới. Mặc dù việc tải và cài đặt hệ điều hành thông qua App Store khá là thuận tiện và đơn giản, nhưng đôi khi quá trình này mất rất nhiều thời gian nhất là nếu kết nối internet chậm, hoặc nếu người dùng có nhiều máy Mac, việc đi tải hệ điều hành mới cho từng máy thì quá là tốn thời gian.

cach tao bo cai mac os tren usb

Trước khi bước vào các khâu tạo bộ cài mac OS trên USB Phần mềm cài đặt chiếm khoảng 5 GB không gian lưu trữ, do đó bạn nên chuẩn bị ổ USB có dung lượng lưu trữ lớn.

cach tao bo cai mac os tren usb 2

Tải trình cài đặt macOS Sierra

Bạn có thể tải trình cài đặt macOS Sierra tại đây : Download macOS Sierra

Mac tải trình cài đặt macOS Sierra về thư mục Applications. Nếu trình cài đặt tự động khởi chạy sau khi tải về, thoát khỏi trình cài đặt.

cach tao bo cai mac os tren usb 3

Nếu đã nâng cấp lên macOS Sierra, trình cài đặt macOS Sierra sẽ bị xóa khỏi thư mục Applications. Bạn có thể tải lại trình cài đặt macOS Sierra bằng cách mua trên App Store .

Tìm trình cài đặt macOS Sierra trong danh sách các ứng dụng mà bạn đã mua và click chọn nút Download. Nếu trình cài đặt tự động khởi chạy sau khi tải về, thoát khỏi bộ cài đặt.

Format ổ USB để lưu trữ trình cài đặt macOS Sierra

Bạn có thể sử dụng ổ USB Flash drive hoặc ổ cứng để lưu trữ bộ cài đặt. Một số ổ USB có dung lượng lớn, lưu trữ trình cài đặt mà bạn có thể tham khảo như VisionTek 120GB USB 3.0 Pocket Solid State Drive (có giá 92 USD trên Amazon) và 8GB Iomega Micro Mini Hard Drive.

Nếu ổ USB chưa được định dạng, tiến hành format ổ USB, sau đó thay đổi tên tên các ổ thành Untitled để có thể tạo bộ cài mac OS trên USB. Thực hiện tiếp theo các bước dưới đây.

Các bước tạo bộ cài Mac OS trên USB

Quá trình dưới đây bao gồm cả việc sử dụng Terminal. Nếu không muốn sử dụng Terminal, có một số ứng dụng mà bạn có thể sử dụng:

- Install Disk Creator là một cách đơn giản để tạo ổ USB Boot. Người dùng có thể tạo bộ cài macOS Sierra trên ổ USB Boot chỉ trong vài phút và trình cài đặt sẽ hoạt động mà không có bất kỳ vấn đề nào. Ngoài ra Install Disk Creator hoạt động trên các phiên bản OS X cũ hơn.

Tải về Install Disk Creator tại đây : Download Install Disk Creator for Mac

- Diskmaker X là một ứng dụng phổ biến. Ứng dụng này hỗ trợ El Capitan và các phiên bản OS X cũ hơn. Một số người dùng báo cáo lại rằng sử dụng DiskMaker X để tạo bộ cài macOS Sierra thường bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra xem DiskMaker X nếu/khi nào ứng dụng sẽ hỗ trợ macOS Sierra.

Tải về Disk Maker X tại đây : Download Disk Maker X for Mac

Sử dụng Terminal để tạo bộ cài Mac OS trên USB

cach tao bo cai mac os tren usb 4

Nếu đã sở hữu ổ USB có dung lượng lớn và trình cài đặtmacOS Sierra, bước tiếp theo là sử dụng Terminal để tạo ổ cài macOS Sierra. Nếu chưa bao giờ sử dụng Terminal, bạn không cần phải lo lắng quá. Các bước thực hiện dưới đây khá đơn giản.

Bước 1: Cắm ổ USB vào Mac (trong bài viết dưới đây Tải miễn phí sử dụng Untitled làm tên ổ USB, nếu ổ USB của bạn đặt tên khác, thay thế Untitled thành tên khác trên Terminal).

Bước 2: Mở Terminal (/Applications/Utilities/Terminal.app).

Bước 3: Sao chép các lệnh dưới đây để dán vào cửa sổ Terminal:

sudo /Applications/Install\ macOS\ Sierra.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/Untitled --applicationpath /Applications/Install\ macOS\ Sierra.app

Bước 4: Dán các lệnh vào Terminal.

cach tao bo cai mac os tren usb 5

Bước 5: Lúc này bạn sẽ được yêu cầu mật khẩu người dùng. Nhập mật khẩu người dùng của bạn. Terminal không hiển thị các ký tự mật khẩu mà bạn nhập. Nhấn Return .

Bước 6: Terminal sẽ thông báo cho bạn biết quá trình sẽ xóa sạch mọi thứ trên ổ USB của bạn. Để xác nhận, bạn nhập Y và nhấn Return .

cach tao bo cai mac os tren usb 6

Bước 7: Terminal sẽ "dọn sạch" ổ USB của bạn. Sau khi quá trình kết thúc Mac có thể yêu cầu bạn có muốn sử dụng ổ USB cho Time Machine hay không. Click chọn Don't Use .

cach tao bo cai mac os tren usb 7

Bước 8: Terminal sẽ sao chép file cài đặt macOS Sierra mà bạn đã tải trước đó vào ổ USB. Quá trình sẽ mất khoảng vài phút.

cach tao bo cai mac os tren usb 8

Bước 9: Quá trình kết thúc, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy Terminal hiển thị thông báo "Copy complete" và Done . Lúc này bạn có thể thoát khỏi Terminal và sử dụng ổ USB cài đặt macOS Sierra.

cach tao bo cai mac os tren usb 9

Cách khởi động Mac từ ổ USB cài đặt macOS Sierra

Bước 1: Cắm ổ USB cài đặt macOS Sierra vào Mac.

Bước 2: Nhấn nút Nguồn mở Mac (hoặc khởi động lại Mac). Trong quá trình Mac khởi động, nhấn phím Options .

Bước 3: Mac sẽ hiển thị Startup Manager , tại đây hiển thị các ổ Boot có sẵn. Click chọn ổ USB của bạn sau đó nhấn Return.

Bước 4: Mac sẽ hiển thị cửa sổ OS X Utilites. Nếu muốn cài đặt Sierra và giữ nguyên toàn bộ dữ liệu trên Mac, bạn chọn Install OS X . Nếu muốn bắt đầu lại từ đầu và xóa sạch các dữ liệu, bạn chọn Disk Utility để format lại ổ cứng, sau đó cài đặt macOS Sierra.

cach tao bo cai mac os tren usb 10

Trên đây là cách tạo bộ cài mac OS trên USB giúp bạn có thể cài đặt hệ điều hành này chỉ với một chiếc USB nhỏ gọn. Chúc các bạn thành công !

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-bo-cai-mac-os-tren-usb-23780n.aspx
Ngoài việc tạo bộ cài mac OS trên USB trên đây ra, với hệ điều hành Windows được sử dụng rộng rãi và phổ thông chắc hẳn bạn đọc sẽ không còn xa lạ gì. Mặc dù là hệ điều hành phổ thông nhưng việc cài đặt Windows cũng không hề đơn giản đối với nhiều người nhất là những bạn không am hiểu nhiều về máy tính. Cơ bản từ việc cài win bằng đĩa thì thời gian gần đây người dùng đã bỏ qua phương thức này và sử dụng USB để tạo usb cài đặt windows. Khi đó với Windows 10 mới đây thì việc tạo usb cài win 10 cũng là chủ đề được nhiều bạn đọc quan tâm vì thế mà những bài viết về thủ thuật tạo usb cài win 10 khá hấp dẫn người đọc, nếu bạn quan tâm tới thủ thuật này có thể theo dõi các bài viết hướng dẫn xung quanh việc tạo usb cài win 10 mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Cài đặt bản quyền BarcodePro for Mac, tạo mã vạch trên máy Mac từ 11/7
Cách khôi phục các file đã xóa trên Mac OS X
Tạo bộ cài Windows 10, 8.1, 7 trên cùng USB
(Giveaway) Cài đặt bản quyền QuickView for Mac, trình xem ảnh trên hệ điều hành Mac từ 14/7
Cách phát wifi trên MacBook, tạo điểm phát Wifi Hotspot trên MacBook
Từ khoá liên quan:

tạo bộ cài Mac OS trên USB

, cách tạo bộ cài Mac OS trên USB, tạo bộ cài macOS Sierra trên USB,
SOFT LIÊN QUAN
 • DiskMaker X for Mac

  Tạo bộ cài hệ điều hành Mac OS

  DiskMaker X for Mac là công cụ hỗ trợ người dùng trong việc tạo USB Boot hay đĩa cài Mac OS. DiskMaker X for Mac nhẹ và rất dễ sử dụng, tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành Mac OS khác nhau.

Tin Mới

 • Sửa lỗi iMac không nhận ổ cứng

  IMac được cho là một thiết bị siêu bền nhưng không có nghĩa là nó không hỏng. Một số người dùng iMac hiện nay đang gặp phải lỗi iMac không nhận ổ cứng khiến không thể vào được máy của mình và sử dụng. Vậy nuyên nhân do

 • Hướng dẫn thêm SSD cho MacBook

  SSD trên MacBook của bạn có dung lượng thấp 128 GB mà bạn lại có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ, vậy làm sao để thêm SSD cho MacBook mà không cần phải ra ngoài hàng khi mà chi phí thay thế chính hãng hoặc các đại lý không hề rẻ chút nào, đừng lo lắng với cách thêm SSD cho MacBook sau đấy sẽ giúp bạn xử lý vấn đề tốt.

 • Tổng hợp cách sửa lỗi máy in trên Macbook

  Ngày nay có rất nhiều loại máy in với các hình dạng và kích thước khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng phù hợp với công việc của mình. Và trong quá trình sử dụng máy in cũng không thể tránh khỏi được lỗi. Các giải pháp để phục sự cố, lỗi máy in trên Mac cũng tương tự như trên máy tính chạy Windows, chỉ khác các tùy chọn mà bạn cần kiểm tra nằm ở các vị trí khác nhau mà thôi. Dưới đây là tổng hợp cách sửa lỗi máy in trên Macbook.

 • Cách tải MP3 từ Youtube

  Bạn yêu thích một bài hát trên Youtube nhưng để có được file nhạc đó bạn phải sử dụng thêm phần mềm để tách nhạc, như vậy sẽ khá phiền phức thậm chí là khó khăn với nhiều người. Vì vậy mà bài viết hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn nhiều cách khác nhau để bạn có thể tải nhạc MP3 từ Youtube nhanh chóng mà không cần phải sử dụng tới bất kỳ phần mềm nào cả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá