Cách sử dụng Photoshop cho người mới A-Z

Bạn là người mới và cảm thấy rất khó khăn khi sử dụng Photoshop mà các công cụ khác lại thiếu quá nhiều thứ bạn cần, với hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới từ A-Z sau đây sẽ cho bạn thấy làm quen với Photoshop không hề khó tí nào.

Photoshop quả thực có rất nhiều các công cụ, tính năng đủ để cho bạn làm mọi thứ trên đời. Tuy nhiên nó không phải thuộc dạng phần mềm "ăn ngay" mà phải qua nhiều công đoạn khác nhau. Với cách sử dụng Photoshop cho người mới trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn từ từ, từ những thứ cơ bản nhất để bạn có đủ kiến thức làm các công việc như thêm text, cắt ghép ảnh hay chỉnh sửa màu cơ bản trước khi chúng ta sử dụng Photoshop ở những lĩnh vực cao cấp hơn.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z

Cách sử dụng Photoshop cho người mới

Để bài viết đạt chính xác và dễ hiểu nhất Taimienphi.vn khuyên bạn đọc nên tải Photoshop phiên bản mới nhất tại đây, download Photoshop.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 2

Sau khi tải Photoshop xong hãy mở phần mềm này ra và chúng ta bắt đầu học cách sử dụng Photoshop cho người mới.

1. Cách tạo file trên Photoshop

Bước 1: Trước tiên hãy cùng nhau làm quen những gì đơn giản nhất mà bạn cần thiết khi sử dụng Photoshop. Công việc đầu tiên đó là tạo một file mới bằng cách click File trên thanh menu > lựa chọn New (hoặc sử dụng phím tắt Ctrl +N).

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 3

Bước 2: Nếu đúng với phiên bản mà bài viết này hướng dẫn bạn sẽ thấy có giao diện ở trên, tại đây Photoshop sẽ liệt kê các file bạn đã từng tạo, file mà ảnh bạn đang copy nhưng chưa cần quan tâm đến nó vội. Hãy chú ý đến thông số bên phải bao gồm:

- Width: Chiều ngang của ảnh
- Height: Chiều dọc của ảnh
- Pixels: Đơn vị tính trong Photoshop, có thể đổi là cm hay inch nhưng tốt hơn hết nên để là pixel.
- Resolution: Mật độ điểm ảnh, cái này bạn nên để là 72 là hợp lí, để càng cao thì ảnh càng nặng.
- Color Mode: Chế độ màu cho file Photoshop, nếu sử dụng cơ bản bạn nên để RGB Color.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 4

Bước 3: Sau khi tạo một file mới xong bạn hãy chú ý kích hoạt các công cụ như Options, Tools, Properties, Layers, Character trong Menu Windows bởi nó chính là các công cụ cần thiết khi bạn làm việc trên Photoshop.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 5

2. Tạo chữ, tô màu chữ trong Photoshop

Bước 1: Để tạo một chữ, text nào đó trong Photoshop rất đơn giản khi bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng T (hoặc nhấn phím tắt Text) sau đó chỉ vào 1 vị trí bất kỳ trên file Photoshop của bạn là đã có thể viết chữ bất kỳ ra được rồi.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 6

Bước 2: Ghi chữ ra đâu, font gì là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, Photoshop cho phép người dùng thiết lập được kiểu chữ theo ý muốn.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 7

Bước 3: Nếu bạn đã kích hoạt phần Character theo hướng dẫn ở trên bạn sẽ thấy mục này ở phía bên tay phải, tại đây bạn chỉ cần thay đổi cỡ chữ, font chữ hay vị trí khoảng cách của nó ở trong này.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 8

Bước 4: Và cũng đừng quên tạo mầu cho kiểu chữ thay vì một màu đen mặc định hoặc màu trắng có sẵn trong Photoshop.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 9

Kết quả cuối cùng sau khi sử dụng Photoshop cho người mới với Text sẽ được như dưới đây.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 10

Bước 5: Chuyên sâu hơn chúng ta sẽ click vào layer của Text đó rồi chọn Bleding Options.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 11

Bước 6: Bật Drop Shadow lên để chỉnh đổ bóng và lưu ý các thuộc tính bên bảng đồ bóng. Taimienphi.vn sẽ có bài review chi tiết về các tính năng này trong Photoshop.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 12

Và đây chính là kết quả sau khi chúng ta đổ bóng, trông khá ấn tượng phải không nào.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 13

Bước 7: Một điều dừng quên mỗi một text bạn tạo ra đều có layer riêng biệt của nó, click vào Layer nào thì chỉnh sửa trên Layer đó.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 14

3. Chỉnh sửa ảnh, chỉnh màu cơ bản.

Bước 1: Làm thế nào để xoay ngang, dọc hay xoay ngược ảnh, với công cụ Image Rotation trong phần Image sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được công việc này.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 15

Bước 2: Để chỉnh sửa ảnh tự do không theo một phương hướng nào thì người dùng nền giữ Ctrl và sau đó di chuột theo ý thích, còn nếu thích chỉnh theo khuôn thì giữ Shift.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 16

Bước 3: Để chỉnh màu cơ bản chúng ta vào Image >Adjustment > trong này có rất nhiều loại chỉnh như

- Brightness/ Contrast: Tăng giảm độ sáng, độ bão hòa của màu.
- Level: Tăng giảm mức độ ánh sáng của ảnh.
- Curves: tăng giảm mức độ màu sáng lên hay tối đi.
- Color Balance: Cân bằng cho màu bức ảnh.
- Black & White: Cân bằng trắng và đen cho ảnh.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 17

Để nói hết về chúng thì 1 bài viết là chưa đủ, do đó chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới với Curves, kiểu chỉnh màu vừa đơn giản lại dễ sử dụng.

Bước 4: Chỉnh màu với Curves đơn giản là bạn chỉnh màu dựa trên màu RGB hoặc chỉnh màu riêng, Ở đây bạn có 2 nhiệm vụ là chỉnh cho tông màu đó dậm lên hoặc nhạt đi.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 18

Bước 5: Ví dụ như chỉnh cho các màu sắc đỏ trong ảnh được tăng lên.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 19

Sau khi xuất ảnh bạn sẽ thấy ảnh cửa bạn sẽ có sắc màu đỏ hơn so với thông thường.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 20

4. Cắt ghép ảnh trong Photoshop

Bước 1: Một trong những kỹ thuật mà người sử dụng Photoshop mới rất muốn biết đó chính là cắt ghép ảnh. Ở đây chúng ta sử dụng Lasso Tool hoặc Polygonal Lasso Tool để có thể cắt ghép ảnh chuẩn nhất.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 21

Bước 2: Bạn chỉ việc khoanh toàn bộ vị trí muốn giữ lại như hình dưới đây.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 22

Bước 3:Sau đó nhân đôi Layer lên bằng lệnh Ctrl + J và sau đó tắt hiển thị Layer cũ đi để thấy phần bạn đã cắt.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 23

5. Thêm hình vẽ trong Photoshop

Bước 1: Thay vì tìm kiếm các hình ảnh ở bên ngoài bản thân bạn cũng có thể sử dụng các Shape để làm cho ảnh trở nên sinh động hơn, công cụ này có trong phần Reactange Tool, nơi cho phép bạn lựa chọn hình vuông, tròn, lục giác hay các hình vẽ cụ thể.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 24

Bước 2: Trên thành menu bạn lựa chọn hình vẽ, các hình vẽ này có thể thêm được và tùy ý của bạn.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 25

Bước 3: Sau đó kéo thả và thêm màu bạn sẽ có được một hình khá đẹp và hoàn chỉnh. Để chi tiết hơn về phần này có lẽ Taimienphi.vn sẽ phải rành riêng 1 bài để nói về nó.

cach su dung photoshop cho nguoi moi a z 26

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới mà người dùng nên biết. Chỉ với những kiến thức ở trên cũng đủ cho bạn chỉnh sửa ảnh cũng như thêm text cho bức ảnh của bạn ở mức độ căn bản, phục vụ công việc hằng ngày.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-photoshop-cho-nguoi-moi-a-z-40923n.aspx
Qua bài viết hướng dẫn sử dụng Photoshop cho người mới bạn cũng thấy được tầm quan trọng của phím tắt trong Photoshop, bạn đọc cũng có thể cập nhật thêm nhiều phím tắt Photoshop có thể bạn chưa biết.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết chữ lên ảnh trong Photoshop CS6
8 tính năng cơ bản trong Photoshop cho người mới sử dụng
Cách thêm chức năng mới cho Photoshop CC
Tạo ảnh MA THUẬT bằng Photoshop đơn giản
Hướng dẫn Tạo Tia sáng cho chữ trong Photoshop
Từ khoá liên quan:

su dung Photoshop cho nguoi moi

, cach dung Photoshop, su dung Photoshop co ban,

SOFT LIÊN QUAN
 • Photoshop PSD Repair

  Khôi phục các file PSD

  Photoshop PSD Repair là một ứng dụng tiên tiến được trang bị với công nghệ khôi phục Photoshop cao cấp cho phép bạn có thể biến file PSD và PDD thành file đọc được dễ dàng. Ứng dụng còn mang đến khả năng khôi phục tất cả các loại file PSD và PDD bị lỗi bằng các thuật toán mạnh mẽ nhất có thể trích xuất hiệu quả dữ liệu từ file Photoshop bị lỗi và có thể khôi phục các file theo các chế độ màu.

Tin Mới

 • Top phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp, phổ biến nhất

  Hiện nay, có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp, được sử dụng phổ biến, phục vụ nhiều mục đích khác và nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong bài viết dưới, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho các bạn top những phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp, phổ biến nhất để bạn có thể phân biệt và chọn ra một cái phù hợp với nhu cầu của mình, mời các bạn tham khảo.

 • Cách sử dụng AIPortraits tạo ảnh nghệ thuật

  AIPortraits là một website độc đáo sử dụng công nghệ AI tự động biến những bức ảnh tự sướng của bạn thành những bức chân dung cổ điển. Và sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng AIPortraits tạo ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật, hãy cùng Taimienphi theo dõi nhé.

 • Cách tạo chứng nhận bằng lái máy bay bà già

  Thiết kế chứng nhận bằng lái máy bay bà già chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Không cần phần mềm đồ họa máy tính phức tạp, với chỉ một vài cú click chuột, bạn đã sở hữu cho mình một tấm chứng nhận bằng lái máy bay bà già vui nhộn, đúng xu hướng thịnh hành hiện nay.

 • Số tổng đài Zalo

  Số tổng đài Zalo là bao nhiêu? Trong quá trình sử dụng zalo chắc hẳn không tránh khỏi các bạn gặp phải những vấn đề và thắc mắc hay không có cách giải quyết. Để có thể giải quyết những điều này đơn giản các bạn hãy cùng tìm hiểu số tổng đài zalo để có thể liên hệ để hỗ trợ giải quyết mọi sự cố mà bạn gặp phải. Đặc biệt khi sử dụng số tổng đài Zalo bạn yên tâm với mức độ chính xác của thông tin cũng như mức độ tin tưởng tuyệt đối tránh những trường hợp sửa chữa không hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá