Cách cài Facebook Messenger trên Linux, Ubuntu với Pidgin IM

Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay, thu hút đông đảo người dùng trên toàn thế giới. Người dùng sinh sống ở các khu vực, quốc gia khác nhau có thể trò chuyện với nhau thông qua Facebook Messenger. Nếu đang sử dụng máy tính Linux, Ubuntu, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài Facebook Messenger trên Linux, Ubuntu với Pidgin IM.

Trước đây Facebook sử dụng giao thức XMPP để thực hiện các cuộc trò chuyện. Giao thức này hỗ trợ kết nối profile người dùng với client chat (đặc biệt trên Linux) dễ dàng. Tuy nhiên cách đây không lâu gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đã ngừng tích hợp giao thức trò chuyện cũ của họ. Và kết quả là cách thức để kết nối Facebook Messenger chat với client bên ngoài bị phá vỡ.

cach cai facebook messenger tren linux ubuntu voi pidgin im

Đó là lý do tại sao người dùng phải sử dụng các plugin mới để tích hợp tài khoản Facebook Messenger với các client chat. Một trong số đó phải kể đến plugin Purple-Facebook. Có thể coi plugin này là giải pháp thay thế cho việc tích hợp Facebook Messenger chat truyền thống, hơn nữa Purple-Facebook hoạt động khá tốt trên các hệ thống mới.

Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin Purple-facebook trên nền tảng Linux và cách cài Facebook Messenger trên Linux, Ubuntu với Pidgin IM.

Cách cài đặt Purple-facebook

Có nhiều cách để cài đặt plugin Purple-Facebook trên nền tảng Linux. Việc xây dựng plugin Purple-Facebook từ nguồn khá khó khăn vì các hướng dẫn không rõ ràng. Plugin có sẵn các trình cài đặt nhị phân. Chọn một bản phân phối Linux mà bạn đang sử dụng và thực hiện theo các bước dưới đây:

Trên Ubuntu

Ubuntu có nhiều gói cài đặt nhị phân plugin Purple-Facebook, nhờ vào dịch vụ OpenSUSE. Để cài đặt plugin Purple Facebook trên Ubuntu, bạn phải sử dụng công cụ wget. Trong phần hướng dẫn này Taimienphi.vn sử dụng phiên bản plugin 17.10. Phiên bản này làm việc trên Ubuntu 18.04 trở lên.

wget http://downloadcontent.opensuse.org/repositories/home:/jgeboski/xUbuntu_17.10/amd64/purple-facebook_20180323

Sau khi tải xong gói Deb mới nhất, sử dụng lệnh CD để chuyển gói Deb vào thư mục -/Downloads. Sử dụng công cụ dpkg để cài đặt plugin.

sudo dpkg -i purple-facebook_*.deb

Lệnh trên sẽ cài đặt plugin Purple-Facebook trên Ubuntu. Nếu gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình giải quyết các phụ thuộc, bạn chạy lệnh apt install -f. Lệnh này sẽ khắc phục các vấn đề bất kỳ:

sudo apt install -f

Ngoài ra bạn có thể cài đặt plugin với Ubuntu Software Center bằng cách mở trình quản lý file, kích đúp chuột vào gói Debian, sau đó click vào nút Install.

Để gỡ bỏ cài đặt plugin, bạn sử dụng lệnh:

sudo apt remove purple-facebook

Trên Debian

Các bước cài đặt Purple-Facebook trên Debian tương tự như trên Ubuntu. Việc xây dựng plugin từ nguồn trên các bản phân phối Debian Linux rất khó. Thêm nữa không có sẵn các phiên bản gói plugin trong các nguồn phần mềm chính thức của Debian.

May mắn là trong SUSE OBS có các gói cho các phiên bản Debian. Trong phần hướng dẫn dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước cài đặt Purple-Facebook trên Debian Stable (9.4 Stretch), trên các phiên bản Debian khác, bạn thực hiện tương tự.

Đầu tiên sử dụng công cụ wget để tải gói Purple Facebook:

wget http://downloadcontent.opensuse.org/repositories/home:/jgeboski/Debian_9.0/amd64/purple-facebook_20180323-ef6ae47-9ff9acf9fa14-145_amd64.deb

Sau khi tải xong, bạn có thể mở gói Deb bằng trình cài đặt gói Gdebi, click chọn Install để cài đặt gói. Hoặc cách khác là sử dụng lệnh CD trên Terminal để tải gói Deb vào thư mục -/Downloads.

cd -/Downloads

Sử dụng lệnh dpkg để nói với Debian cài đặt gói plugin:

sudo dpkg -i purple-facebook_*.deb

Nếu nhìn thấy thông báo lỗi hiển thị trên Terminal có kèm theo "error" hoặc nội dung nào đó, bạn sử dụng lệnh apt install -f để sửa lỗi:

sudo apt install -f

Trường hợp nếu muốn gỡ bỏ cài đặt plugin, bạn sử dụng lệnh:

sudo apt remove purple-facebook

Trên Arch Linux

Plugin Purple-Facebook có sẵn trong kho phần mềm của Arch Linux. Chỉ cần đảm bảo mục Community trong file pacman.conf đã được kích hoạt, sau đó bạn sử dụng lệnh Pacmna để cài đặt plugin:

sudo pacman -S purple-facebook

Nếu muốn gỡ bỏ cài đặt plugin, người dùng Arch có thể sử dụng lệnh:

sudo pacman -R purple-facebook

Trên Fedora

Để cài đặt plugin Purple-Facebook trên Fedora, bạn sử dụng lệnh:

sudo dnf install purple-facebook

Để gỡ bỏ plugin trên Fedora, sử dụng lệnh DNF remove:

sudo dnf remove purple-facebook

Trên OpenSUSE

Trong phần hướng dẫn trên Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách sử dụng OBS để cài đặt plugin Purple-Facebook trên Debian và Ubuntu, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng OBS để cài đặt plugin Purple-Facebook trên OpenSUSE. Chỉ khác là không cần sử dụng công cụ wget để tải xuống gói plugin.

Để tải plugin Purple-Facebook trên bất kỳ phiên bản OpenSUSE về máy và cài đặt bạn truy cập TẠI ĐÂY

Xây dựng plugin từ nguồn

Nếu cách duy nhất để cài đặt plugin Purple-Facebook trên Linux, Ubuntu là xây dựng mã nguồn, bạn có thể tham khảo trên mạng hướng dẫn để tìm hiểu các phụ thuộc yêu cầu để cài đặt plugin. Mã plugin có sẵn trên Github.

cach cai facebook messenger tren linux ubuntu voi pidgin im 2

Sử dụng Purple-Facebook với Pidgin trên Linux, Ubuntu

Plugin Purple-Facebook hoạt động khá tốt với công cụ chat Pidgin. Để sử dụng công cụ chat, chỉ cần đảm bảo bạn đã cài đặt phiên bản Pidgin IM mới nhất (nếu chưa cài đặt, chỉ cần nhập từ khóa "pidgin" vào khung Search để tìm kiếm và cài đặt công cụ) trên máy tính Linux, Ubuntu.

Sau khi chương trình được cài đặt đúng cách, bạn mở công cụ lên rồi click chọn Accounts =>Manage accounts.

Trong mục Manage Accounts, bạn click chọn Add account. Thao tác này để mở cửa sổ Add Accounts, có chứa một số tùy chọn. Tại đây bạn tìm Protocol và click chọn menu drop-down. Tìm và chọn tùy chọn Facebook để hiển thị các tùy chọn đăng nhập.

cach cai facebook messenger tren linux ubuntu voi pidgin im 3

Cửa sổ đăng nhập Facebook sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập tên người dùng và mật khẩu. Để tìm tên người dùng Facebook của bạn, click vào profile Facebook rồi sao chép URL. Chẳng hạn nếu URL là https://facebook.com/taimienphivn, bạn chỉ cần nhập taimienphivn làm tên người dùng. Sau đó nhập mật khẩu Facebook của bạn để đăng nhập.

cach cai facebook messenger tren linux ubuntu voi pidgin im 4

Lưu ý: Nếu muốn thêm bí danh vào Pidgin để hiển thị tên thật của bạn trong cuộc trò chuyện, chứ không phải tên người dùng, bạn nhập tên mình vào mục "alias".

Sau khi Purple-Facebook được kết nối đúng cách, bạn bè trên Facebook của bạn sẽ hiển thị trong mục danh sách bạn bè trong Pidgin. Bạn có thể trò chuyện với bạn bè của mình ngay trên máy tính Linux.

Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách cài Facebook Messenger trên Linux, Ubuntu với Pidgin IM. Còn chần chừ gì nữa mà không cài ngay Facebook Messenger trên máy tính Linux, Ubuntu để trò chuyện với bạn bè và người thân của bạn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-facebook-messenger-tren-linux-ubuntu-voi-pidgin-im-34085n.aspx
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Chrome trên Windows, thì bạn cũng không thể bỏ qua cách cài Chrome trên Linux, Ubuntu nếu như đang sử dụng hệ điều hành này nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gửi ảnh động GIF trên Facebook Messenger
Xem bạn bè online bằng Facebook Messenger trên máy tính
Cách sử dụng Facebook Messenger trên Opera
Cách cài Facebook Messenger cho MAC
Facebook Messenger bị lỗi và cách khắc phục
Từ khoá liên quan:

cài Facebook Messenger trên Linux Ubuntu

, cách cài Facebook Messenger trên Linux Ubuntu với với Pidgin IM, cài Facebook Messenger trên Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • Facebook Messenger

  Nhắn tin, gọi điện trên Facebook

  Với Facebook Messenger, việc nhắn tin qua Facebook trên điện thoại di động sẽ trở nên dễ dàng hơn, vượt qua cả một công cụ chat, gửi tin nhắn, gọi video trực tuyến thì Facebook Messenger còn hỗ trợ nhiều trò chơi online giúp người dùng xả stress sau những giờ học và làm căng thẳng.

Tin Mới

 • Cài đặt PHP trên Linux

  PHP là một trong những thành phần cốt lõi của web. Nếu đang có ý định lưu trữ một máy chủ Linux cung cấp các ứng dụng web, buộc bạn sẽ phải hiểu cách cài đặt PHP như thế nào, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài PHP trên Linux nhé.

 • Vô hiệu hóa, tắt IPv6 trên Linux

  IPv6 là giao thức mới, ra đời để thay thế cho IPv4. Vì là giao thức mới nên có lẽ người dùng chưa thể thích sử dụng. Hơn nhữa nhiều router và các thiết bị mạng không thể làm việc hay hỗ trợ 100% giao thức, vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu hóa, tắt IPv6 trên Linux nhé.

 • Cách tìm thông tin ổ cứng trên Linux

  Đôi khi trong một số trường hợp chúng ta sẽ cần đến các thông tin về ổ cứng hệ thống. Nếu đang sử dụng Linux, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách tìm thông tin ổ cứng trên Linux

 • Tổng hợp bài thuyết trình thi nấu ăn, nữ công gia chánh giỏi

  Tổng hợp bài thuyết trình thi nấu ăn, nữ công gia chánh giỏi dành cho các thí sinh tham gia thi nấu ăn, nữ công gia chánh trong các cuộc thi chào


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá