Các thao tác cơ bản với file trong Pascal

Các bài viết trước bạn đọc đã cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về thủ tục trong Pascal và cách viết hàm trong Pascal. Để tìm hiểu các thao tác cơ bản với file trong Pascal, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Bài viết liên quan


Các thao tác cơ bản với file trong Pascal sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một chương trình pascal cũng như cách phải làm thế nào để thao tác như tạo, đọc,...file từ Pascal.

cac thao tac co ban voi file trong pascal

Pascal xử lý một file như một dãy các thành phần, trong đó các kiểu file phải đồng nhất. Kiểu file được định nghĩa bởi kiểu thành phần. Kiểu dữ liệu file được định nghĩa là:

type

file-name = file of base-type;

Trong đó, base-type cho biết kiểu thành phần của file, nó có thể là kiểu số nguyên, số thực, Boolean, kiểu liệt kê, kiểu bản ghi, kiểu mảng và kiểu tập hợp ngoại trừ loại file khác. Các biến của kiểu file được tạo bằng cách sử dụng khai báo var.

var

f1, f2,...: file-name;

Dưới đây là một số ví dụ về định nghĩa một số kiểu file và biến file trong Pascal:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 2

Cách tạo và ghi file trong Pascal

Ví dụ dưới đây viết một chương trình có thể tạo file dữ liệu cho kiểu bản ghi student. Nó sẽ tạo 1 file có tên là students.dat và ghi dữ liệu của student vào đó:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 3

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, chương trình sẽ tạo 1 file có tên students.dat vào trong thư mục đang hoạt động. Bạn có thể mở file này trên các trình soạn thảo văn bản như Notepad.

Đọc 1 file trong Pascal

Trong ví dụ trên bạn vừa tạo và ghi vào file có tên students.dat. Bước tiếp theo bây giờ là viết một chương trình có thể đọc dữ liệu của student từ file:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 4

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 5

File dưới dạng thông số các chương trình con

Pascal cho phép các biến file được sử dụng như các tham số trong các chương trình con chuẩn và chương trình con do người dùng định nghĩa. Ví dụ dưới đây sẽ minh họa rõ hơn về khái niệm này.

Trong ví dụ dưới đây chương trình tạo 1 file có tên là rainfall.txt và file này lưu trữ dữ liệu về lượng mưa. Tiếp theo mở file, đọc dữ liệu và tính lượng mưa trung bình.

Lưu ý nếu sử dụng tham số của file với các chương trình con, nó phải được khai báo như một tham số var.

cac thao tac co ban voi file trong pascal 6

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 7

File Text trong Pascal

File Text trong Pascal chứa các dòng của ký tự mà mỗi dòng được kết thúc bằng dấu chấm. Cấu trúc khai báo và định nghĩa file có dạng:

type

file-name = text;

File ký tự thông thường và file text khác nhau ở chỗ file text được chia thành các dòng, mỗi dòng kết thúc bằng dấu chấm, được hệ thống tự động chèn.

Ví dụ dưới đây tạo và ghi vào file text có tên contact.txt:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 8

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 9

Nối file trong Pascal

Nối file trong Pascal tức là ghi thêm một số dữ liệu vào file hiện có mà không ghi đè lên file. Dưới đây là ví dụ chương trình có nối file:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 10

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

cac thao tac co ban voi file trong pascal 11

Các hàm thao tác cơ bản với file trong Pascal

Free Pascal hỗ trợ các hàm, thủ tục các thao tác cơ bản với file trong Pascal :

cac thao tac co ban voi file trong pascal 12

http://thuthuat.taimienphi.vn/cac-thao-tac-co-ban-voi-file-trong-pascal-34007n.aspx
Hy vọng sau bài viết trên đây của Taimienphi.vn, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Pascal và các thao tác cơ bản với file trong Pascal. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu rõ hơn về toán tử trong Pascal và các mảng trong Pascal nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kiểu dữ liệu Boolean trong Pascal
Con trỏ trong Pascal
Kiểu dữ liệu trong Pascal
Bộ nhớ trong Pascal
Mảng trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Pascal

, đọc file trong Pascal, ghi file trong Pascal,
SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

  Trong bài viết tổng quan về chuỗi (string) trong C++ dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về C++, các kiểu biểu diễn chuỗi trong C++. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của

 • Cách vẽ hình tròn nhanh, vẽ đường tròn không cần Compa

  Có bao nhiêu cách giúp bạn vẽ hình tròn nhanh, đẹp mà không cần Compa và bạn biết được bao nhiêu trong số đó. Đừng khoan tắt bài viết này đi bởi các cách vẽ hình tròn nhanh, đường tròn không cần Compa sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn hoặc cho con em của bạn nếu đang là học sinh.

 • Cách vẽ đồ thị trong Matlab

  Bạn đang cảm thấy khó khăn vì không thể tìm được phần mềm nào vẽ đồ thị ưng ý. Đó là do bạn chưa quan tâm nhiều đến Taimienphi.vn mà thôi bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ đồ thị trong Matlab. Một siêu phần mềm giúp bạn có thể vẽ được bất cứ đồ thị toán học nào.

 • Lời bài hát Anh chưa từng biết

  Anh chưa từng biết là bài hát mới nhất của ca sĩ Mỹ Tâm mới ra mắt thời gian gần đây, giai điệu lời bài hát Anh chưa từng biết khắc họa nên câu chuyện tình yêu của một người nghệ sĩ tài năng như phải sống một cuộc sống cô độ, bị phụ bạc trong tình yêu, lời bài hát Anh chưa từng biết đã mang tới cảm xúc thực sự lắng đọng, bài hát nằm trong Album Vol.9, bạn đọc cùng lắng nghe Video của bài hát và đừng quên tải link Mp3 của bài hát để được lắng nghe nhiều hơn nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá