Bộ nhớ trong Pascal

Các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về ngày và giờ trong Pascal và thủ tục trong Pascal, trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn về bộ nhớ trong Pascal, phân bổ bộ nhớ động trong Pascal.

Ngôn ngữ lập trình Pascal cung cấp một số hàm phân bổ và quản lý bộ nhớ. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu về bộ nhớ trong Pascal.

bo nho trong pascal

Phân bổ bộ nhớ động trong Pascal

Trong khi làm việc với chương trình, nếu biết kích thước mảng, bạn có thể dễ dàng định nghĩa nó như một mảng. Chẳng hạn để lưu trữ tên của một người nào đó, nó có thể tăng tối đa 100 ký tự để bạn có thể định nghĩa một cái gì đó như dưới đây:

var

name: array[1..100] of char;

Xem xét ví dụ dưới đây, giả sử bạn chưa có ý tưởng về độ dài của một đoạn text mà bạn cần lưu trữ, chẳng hạn như đoạn text mô tả chi tiết về một chủ đề. Trong ví dụ này bạn cần định nghĩa một con trỏ tới chuỗi không định nghĩa cần bao nhiêu bộ nhớ.

Pascal cung cấp thủ tục new để tạo các biến con trỏ.

bo nho trong pascal 2

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

Name = Zara Ali

Description: Zara ali a DPS student in class 10th

Tiếp theo nếu cần định nghĩa con trỏ có số byte cụ thể, bạn sử dụng hàm getmem hoặc getmem routine, cú pháp sẽ như dưới đây:

bo nho trong pascal 3

Trong ví dụ trên khai báo con trỏ tới một chuỗi. Chuỗi có giá trị lớn nhất là 255 byte. Nếu không cần nhiều bộ nhớ hoặc cần bộ nhớ lớn hơn, chương trình con getmem cho phép bạn thực hiện điều này. Tiếp tục ở ví dụ trên, nếu sử dụng getmem:

bo nho trong pascal 4

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

Name = Zara Ali

Description: Zara ali a DPS student in class 10th

Như vậy bạn có toàn quyền kiểm soát và có thể điều chỉnh phân bổ bộ nhớ. Không giống như các mảng, sau khi định nghĩa bạn không thể thay đổi kích thước bộ nhớ nữa.

Thay đổi kích thước và phát hành bộ nhớ

Khi chương trình xuất hiện, hệ điều hành sẽ tự động phát hành bộ nhớ mà chương trình phân bổ, nhưng nếu trong trường hợp không cần sử dụng, bạn có thể giải phóng bộ nhớ đó.

Pascal cung cấp thủ tục dispose để giải phóng bộ nhớ động bằng cách tạo biến bằng thủ tục new. Nếu phân bổ bộ nhớ bằng cách sử dụng chương trình con getmem, bạn sẽ phải sử dụng chương trình con freemem để giải phóng bộ nhớ.

Cú pháp các chương trình con freemem có dạng như dưới đây:

bo nho trong pascal 5

Ngoài ra bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước của khối bộ nhớ được phân bổ bằng cách gọi hàm ReAllocMem. Cú pháp kiểm tra một chương trình ở trên sử dụng các chương trình con ReAllocMem và freemem có dạng:

bo nho trong pascal 6

Ví dụ dưới đây minh họa cách sử dụng các chương trình con ReAllocMem và freemem:

bo nho trong pascal 7

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

Name = Zara Ali

Description: Zara ali a DPS student. She is in class 10th

Các hàm quản lý bộ nhớ trong Pascal

bo nho trong pascal 8

http://thuthuat.taimienphi.vn/bo-nho-trong-pascal-34040n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về bộ nhớ trong Pascal cũng như các hàm quản lý bộ nhớ trong Pascal. Ngoài ra để tìm hiểu về toán tử trong Pascal, các lệnh vòng lặp trong Pascal, ... bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục trong Pascal
Biến kiểu Variant trong Pascal
Unit, đơn vị trong Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Biến và cách khai báo của Pascal
Từ khoá liên quan:

Bộ nhớ trong Pascal

, pascal, phân bổ bộ nhớ động trong Pascal,
SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Soạn bài Bàn về đọc sách

  Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người trong cuộc sống, cùng soạn bài Bàn về đọc sách trang 3 SGK Ngữ văn 9, tập 2 để thấy được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc đọc sách và những phương pháp

 • Soạn bài Cố hương

  Những gợi ý ngắn gọn, bám sát kiến thức sách giáo khoa dưới đây giúp em dễ dàng trả lời các câu hỏi phần soạn bài Cố hương trang 218 SGK Ngữ văn 9, tập 1 để tìm hiểu về thực trạng xã hội phong kiến Trung Quốc mục ruỗng,

 • Soạn bài Khởi ngữ

  Các em cùng tìm hiểu thành phần khởi ngữ qua phần soạn bài Khởi ngữ trang 7 SGK Ngữ văn 9, tập 2 để biết khởi ngữ là gì, đặc điểm, vai trò của khởi ngữ trong câu để áp dụng vào giải các bài tập sách giáo khoa cho

 • Soạn văn lớp 10 - Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn

  Tài liệu soạn văn lớp 10 phần soạn bài Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu phẩm chất con người Trần Quốc Tuấn, một vị tướng vừa có tài lãnh đạo kiệt xuất lại vừa có tấm lòng trung quân ái quốc đáng khâm phục qua những ghi chép đầy chân thực của sử gia Ngô Sĩ Liên.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá