AppleScript là gì? Cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac

Nếu thích trải nghiệm và làm việc với Script trên Mac, giải pháp tự động hóa AppleScript có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Vậy để tìm hiểu AppleScript là gì? Cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Ngôn ngữ lập trình AppleScript cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát các ứng dụng bất kỳ, miễn là ứng dụng đó cung cấp thư viện AppleScript.

Bạn có thể sử dụng AppleScript để thực hiện các tác vụ cơ bản như tự động thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop, đổi tên thư mục và bảo vệ các file bằng mật khẩu.

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu AppleScript là gì? Cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac như thế nào nhé.

1. AppleScript là gì?

Cũng giống như bash, AppleScript là một ngôn ngữ script, và tương tự như Automator, nó tương tác chủ yếu với các ứng dụng và Finder để tự động hóa các tác vụ cho người dùng.

AppleScript được phát hành như một phần trên Mac OS System 7 vào năm 1993, và kể từ đó nó bị kẹt trong thư mục Utilities.

Với sự ra mắt của Mac OS X, AppleScript ngày càng mạnh mẽ hơn. Framework Cocoa giúp các nhà phát triển ứng dụng tạo ra các ứng dụng tương thích với AppleScript dễ dàng hơn.

Tính linh hoạt tăng cộng thêm khả năng làm việc trực tiếp với dòng lệnh giúp AppleScript trở thành một trong những công cụ tốt nhất, mang lại cho macOS nhiều lợi thế hơn so với iOS khi nói về tự động hóa.

2. Tổng quan về AppleScript được cài đặt sẵn

Các script được cài đặt sẵn nằm trong Macintosh HD =>Library =>Scripts. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập các script này bằng cách mở Script Editor (tìm kiếm thông qua Spotlight), truy cập Preferences => General => menu Show Script trên thanh menu, sau đó click chọn biểu tượng script hiển thị trên thanh menu.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac

Lưu ý bạn chỉ có thể chạy một trong số các script này từ thanh menu.

Tiếp theo cùng xem qua Folder Action. Folder Action là AppleScript kèm theo thư mục. Khi được kích hoạt, script này sẽ chạy trên file bất kỳ được thêm vào thư mục.

Nếu truy cập Folder Actions => Attach Scripts to a Folder, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up hỏi bạn muốn thêm loại script nào vào thư mục. Nếu muốn bạn có thể lật ảnh theo chiều ngang hoặc chiều dọc, sao chép dưới dạng JPEG hoặc PNG, xoay ảnh hoặc cảnh báo khi một mục mới được thêm vào.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 2

Sau khi chọn xong script và thư mục muốn đính kèm, kích chuột phải vào thư mục đó, truy cập Services =>Folder Action Setup và đánh tích chọn Enable Folder Actions. Tiếp theo kéo một file nằm góc trên cùng thư mục để xem AppleScript chạy.

3. Tìm hiểu lệnh Tell

AppleScript sử dụng cú pháp mà con người có thể đọc được. So với các ngôn ngữ lập trình khác, AppleScript sử dụng các từ và câu đầy đủ để gửi lệnh, nên dễ hiểu và dễ học.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 3

Thử nhìn vào cú pháp add - new item alert.scpt trong Folder Actions. Điều này sẽ đưa ra một ý tưởng về câu lệnh cơ bản nhất trong AppleScript: Lệnh Tell.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 4

Một câu lệnh Tell cơ bản bao gồm 3 phần:

1. Từ Tell.

2. Đối tượng để tham chiếu (trong trường hợp này là ứng dụng Finder).

3. Hành động cần thực hiện (ở đây là "set the folder_name to the name of this_folder").

Về cơ bản lệnh Tell ở trên có nghĩa là "nói với Finder sử dụng tên của thư mục mà script này được đính kèm bất cứ khi nào script yêu cầu cho "this_folder"".

Mục đích của AppleScript là tự động hóa các tác vụ cho người dùng bằng cách yêu cầu các ứng dụng thực hiện các tác vụ được đưa ra. Vì vậy lệnh Tell là cần thiết.

Lưu ý dòng có nội dung --get the name of the folder thực ra chỉ là một nhận xét, để người dùng biết script đang làm gì vào lúc đó.

Cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 5

Nếu có chút kinh nghiệm về lập trình và bạn đã quá quen thuộc với các khái niệm như biến (variable), vòng lặp do-while và điều kiện, bạn có thể làm được nhiều thứ hơn với AppleScript. Phần tiếp theo dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac.

Bước 1: Tạo Script bằng cách mở Script Editor, sau đó truy cập File =>New.

Bước 2: Viết script:

Cửa sổ Script Editor được chia làm 2 phần. Trong đó phần ở trên để nhập script, phần ở dưới sẽ hiển thị đầu ra khi bạn chạy script.

Nhập:

tell application "System Events" to display dialog "Hello world!"

Tiếp theo click chọn nút biểu tượng hình răng cưa nằm góc trên cùng bên phải script để biên dịch. Thao tác này sẽ chạy qua script để kiểm tra lỗi cú pháp. Nếu không xuất hiện hộp thoại lỗi và script thay đổi định dạng và phông chữ, tức là script đã được biên dịch thành công.

Bước 3: Chạy script: Click chọn nút Play nằm bên cạnh nút biểu tượng hình răng cưa để xem những gì sẽ xảy ra.

i Lưu script:

Để lưu một script cơ bản, bạn truy cập File => Save, trong mục File Format chọn Application.

Thay vì mở Script Editor hay click chọn nút Play, bạn chỉ cần kích đúp chuột vào script để chạy. Nếu muốn chạy script trong bash, bạn có thể sử dụng AppleScript để "biến" bash script thành ứng dụng có thể đọc được.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 6

Với cú pháp đơn giản này, bạn có thể yêu cầu ứng dụng Mac bất kỳ có thể làm được nhiều thứ. Để xem lại các lệnh khả dụng cho một ứng dụng cụ thể, truy cập File => Open Dictionary và chọn ứng dụng. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các lệnh AppleScript có sẵn.

applescript la gi cach viet applescript dau tien tren mac 7

http://thuthuat.taimienphi.vn/applescript-la-gi-cach-viet-applescript-dau-tien-tren-mac-47703n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn AppleScript là gì? Cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac như thế nào. Nếu không thích lập trình, bạn có thể cân nhắc sử dụng Automator để tự động hóa các tác vụ. Automator sử dụng giao diện thân thiện và đơn giản để biến các công việc phiền phức thành các tác vụ có thể thiết lập một lần duy nhất chỉ với một cú click chuột. Mặc dù Automator không thể tùy chỉnh hoặc làm những nhiệm vụ phức tạp như AppleScript, nhưng nó đơn giản hơn nhiều. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu Deepfake là gì? Hoạt động như thế nào tại đây.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Microsoft phát hành bản thử nghiệm trình duyệt Edge cho Mac
Cách diệt virus, malware trên Mac
Cách chơi Tru Tiên trên PC
Xem và đọc địa chỉ MAC của máy tính Windows 7/ 8 và Mac OS X
Toàn tập cách sử dụng Mail trên Mac
Từ khoá liên quan:

AppleScript là gì

, cách viết AppleScript đầu tiên trên Mac, viết AppleScript trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cách viết mở đầu ăn điểm cho bài Writing trong IELTS

  Hướng dẫn cách mở đầu bài Writing trong IELTS

  Cách viết mở đầu ăn điểm cho bài Writing trong IELTS sẽ là nội dung cần thiết đối với những ai đang chuẩn bị đi IELTS, giúp cho kỳ thi của các bạn đạt được kết quả cao nhất.

Tin Mới

 • 192.168.1.1 là gì?

  Để cài đặt Modem phải vào 192.168.1.1 trên trình duyệt web, đây là thao tác cơ bản của người lắp đặt hoặc sửa chữa mạng internet hiện nay, vậy bạn có biết dãy số 192.168.1.1 là gì không? Có người bảo là địa chỉ IP, người lại bảo địa chỉ mạng?

 • Super WiFi là gì?

  Để tìm hiểu công nghệ Super WiFi là gì? Taimienphi.vn mời các bạn tham khảo nội dung trong bài để nắm được khái niệm Super WiFi cũng như các tính năng và tác dụng mà nó mang lại so với các sóng WiFi mà bạn đang dùng tại nơi làm việc, học tập và sinh sống hiện nay.

 • Miracast trên điện thoại là gì? kết nối smartphone với tivi

  Miracast là một chuẩn kết nối không dây trên điện thoại thông minh, được thiết kế để chiếu màn hình của một smartphone hay máy tính bảng, PC lên màn hình thiết bị có kích thước lớn hơn như TV hay máy chiếu mà không cần sử dụng đến cáp HDMI, Miracast ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại ngày nay.

 • Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh

  Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh sẽ giúp các em hiểu hơn về công cuộc trị thủy và những khát vọng của ông cha ta, qua đó giúp quá trình học tập và phân tích tác phẩm được dễ dàng, hiệu quả hơn. Các em hãy cùng tham khảo nhé!


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá